Một người dân bị công an thẩm vấn sau khi phá một loạt các pa nô tuyền truyền bầu cử

0
687
Công an thẩm vấn ông Nguyễn Hùng Đức, người bị cáo buộc đã phá hoại các pa nô tuyên truyền bầu cử ở Đà Nẵng. plo.vn

RFA

Công an quận Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng) đang thẩm vấn và điều tra một người dân bị cáo buộc là đã phá hàng loạt các pa nô tuyên truyền về bầu cử trên địa bàn quận này. Báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh loan tin này hôm 16/5.

Theo báo Pháp Luật, người bị công an điều tra là ông Nguyễn Hùng Đức (46 tuổi, ngụ tại phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu). Người này vào ngày 15/5 đã dùng vật nhọn rạch phá làm hư hỏng hàng loạt pa nô tuyên truyền về bầu cử trên địa ban quận Thanh Khê và quận Cẩm Lệ.

Công an đã trích xuất camera, điều tra và lần ra ông Đức. Vào ngày 16/5, ông Đức đã bị công an lấy lời khai để làm rõ vụ việc. Báo Pháp Luật cho biết ông Đức đã thừa nhận hành vi của mình nhưng không cho biết liệu ông Đức có phải chịu hình phạt gì hay không.

Điều 178 Bộ Luật Hình sự Việt Nam có quy định về các hành vi phá hoại tài sản. Theo đó, người vi phạm, tuỳ mức độ, có thể bị phạt tiền hoặc có thể bị tù mức cao nhất lên đến 20 năm.

Việt Nam chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khoá 15 và Hội đồng Nhân dân vào ngày 23/5 tới đây. Vài tháng trước cuộc bầu cử, báo chí Nhà nước Việt Nam đã có nhiều bài viết và bình luận ca ngợi cuộc bầu cử công bằng và kêu gọi người dân thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của mình bằng cách đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, một số người dân được RFA phỏng vấn cho rằng họ không tin cuộc bỏ phiếu là công bằng vì đã được Đảng xếp đặt. Vì vậy, họ cũng không muốn tham gia bỏ phiếu. Những bài bình luận trên các trang báo Nhà nước đồng thời cũng chỉ trích các hãng tin nước ngoài khi đưa tin về cuộc bầu cử ở Việt Nam, cho rằng các hãng tin này đã phỏng vấn những người đưa tin sai về bầu cử.

Ngay trước bầu cử, chính quyền Việt Nam đã bắt giữ hai ứng cử viên độc lập tham gia cuộc bầu cử Quốc hội với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước.

Một nhà thơ người Chăm bày tỏ mong muốn tham gia ứng cử Quốc hội cũng bị công an thẩm vấn trong nhiều ngày.

Như RFA đưa tin, ít nhất bốn người dân khác đã bị công an mời thẩm vấn vì đã có những thảo luận trên mạng xã hội về cuộc bầu cử sắp tới.

594330cookie-checkMột người dân bị công an thẩm vấn sau khi phá một loạt các pa nô tuyền truyền bầu cử