Một biểu đồ đơn giản cho thấy lý do tại sao các biến thể coronavirus mới lại đáng lo ngại như vậy.

0
292
Một bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện ở London vào thứ Bảy. Hình ảnh Hollie Adams / Getty


The New York Times

Bởi David Leonhardt

Một bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện ở London vào thứ Bảy. Hình ảnh Hollie Adams / Getty

Một bệnh nhân đã được chuyển đến một bệnh viện ở London vào thứ Bảy. Hình ảnh Hollie Adams / Getty

Virus vẫn đang chiến thắng

Biểu đồ đơn giản này cho thấy tại sao các biến thể mới của coronavirus – lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Nam Phi – lại đáng lo ngại như vậy:

Theo Thời báo New York | Nguồn: Chính quyền địa phương và quốc gia và các tổ chức y tế, Ngân hàng Thế giới

Theo Thời báo New York | Nguồn: Chính quyền địa phương và quốc gia và các tổ chức y tế, Ngân hàng Thế giới

Biểu đồ so sánh sự lây lan của vi-rút ở mỗi quốc gia trong số hai quốc gia đó với sự lây lan của một nhóm các quốc gia lân cận. Như bạn có thể thấy, các ca bệnh đã tăng lên ở Anh và Nam Phi kể từ khi các biến thể lần đầu tiên xuất hiện – trong khi vẫn giữ khá ổn định ở phần còn lại của Tây Âu và Nam Phi.

Các biến thể mới có thể không phải là lý do duy nhất. Anh và Nam Phi cũng khác các nước láng giềng của họ theo những cách khác. Nhưng không có lời giải thích rõ ràng nào cho sự tương phản ngoài các đột biến của virus.

Điều này cho thấy phần còn lại của thế giới có thể có nguy cơ xảy ra đợt tăng Covid-19 mới.

Các biến thể dường như đã lan rộng khắp thế giới. Hơn 30 quốc gia khác , bao gồm cả Hoa Kỳ, đã chẩn đoán các trường hợp có biến thể được phát hiện đầu tiên ở Anh, được gọi là B.1.1.7. Các nhà khoa học nói rằng nó có thể sớm trở thành dạng virus thống trị .

Biến thể B.1.1.7 dường như dễ truyền hơn từ 10% đến 60% so với phiên bản gốc. Một lý do có thể xảy ra: Nó có thể làm tăng số lượng vi rút mà những người bị nhiễm mang trong mũi và cổ họng của họ, do đó sẽ làm tăng khả năng họ lây nhiễm cho người khác thông qua thở, nói chuyện, hắt hơi, ho, v.v.

Như tôi đã giải thích trước đây , yếu tố lớn nhất sẽ xác định có thêm bao nhiêu người chết vì virus không có khả năng là hiệu quả chính xác của vắc-xin hoặc thậm chí là tốc độ triển khai của chúng. Thay vào đó, yếu tố lớn nhất có lẽ là chúng ta giảm mức độ lây lan của vi rút trong vài tháng tới, thông qua sự kết hợp giữa đeo khẩu trang, tránh xa xã hội và thử nghiệm mở rộng . Những nỗ lực đó có thể làm giảm số lượng cây trồng – và, mở rộng, tử vong – nhanh hơn so với một chiến dịch tiêm chủng đại trà.

Nhưng Hoa Kỳ đã phải vật lộn để ngăn chặn các ca nhiễm mới ngay cả trước khi các biến thể xuất hiện, và chúng có thể sẽ khiến công việc trở nên khó khăn hơn. Zeynep Tufekci viết trên The Atlantic tuần trước: “Tôi đã bác bỏ tin tức này ban đầu vì virus đột biến và có quá nhiều tiêu đề về ngày tận thế ‘virus ninja đột biến’ vô căn cứ trong năm nay,” Zeynep Tufekci viết trên The Atlantic tuần trước. “Tuy nhiên, khi dữ liệu về biến thể mới được đưa vào, có lý do cho mối quan tâm thực sự.”

Đồng nghiệp của tôi, Apoorva Mandavilli, trong một bài giải thích những gì các nhà khoa học làm và không biết về các biến thể, viết rằng chúng có thể kết thúc “làm trầm trọng thêm sự gia tăng không ngừng về số người chết và áp đảo hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng.”

Trong những ngày gần đây, số người Mỹ nhập viện vì các triệu chứng Covid-19 đã tăng lên hơn 123.000 người, tăng từ khoảng 95.000 người một tháng trước và 50.000 người hai tháng trước. Virus vẫn đang chiến thắng.

589650cookie-checkMột biểu đồ đơn giản cho thấy lý do tại sao các biến thể coronavirus mới lại đáng lo ngại như vậy.