MobiFone mua AVG, Bộ Thông tin – truyền thông có nhiều vi phạm

0
1148
Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ 4T bị bịt miệng. Ảnh: internet
TTO – Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Bộ Thông tin – truyền thông cùng nhiều bộ ngành đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.
MobiFone mua AVG, Bộ Thông tin - truyền thông có nhiều vi phạm - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Thông tin – truyền thông trên phố Nguyễn Du, Hà Nội – Ảnh: S.JIN

Thanh tra Chính phủ cho rằng mặc dù Bộ Thông tin – truyền thông còn băn khoăn, đã nhiều lần đề nghị được các bộ ngành khác trợ giúp, tuy chưa được làm rõ, nhưng Bộ Thông tin – truyền thông vẫn trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Đưa vụ mua bán vào danh mục mật

Bộ Thông tin – truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án; phê duyệt dự án đầu tư không đảm bảo căn cứ pháp lý, vi phạm các quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước.

Đáng chú ý, việc MobiFone nhận chuyển nhượng 95% cổ phần AVG không thuộc lĩnh vực bí mật nhà nước nhưng Bộ Thông tin – truyền thông đã có văn bản đề nghị Bộ Công an cho ý kiến và đưa giao dịch này thuộc danh mục mật là không đúng quy định.

Bộ Thông tin – truyền thông đề nghị Bộ Công an có ý kiến về nhiều nội dung không thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công an để xin ý kiến là không đúng quy định của pháp luật.

Vì vậy, Bộ Thông tin – truyền thông không thể căn cứ vào ý kiến của Bộ Công an để cho rằng đã tuân thủ đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi Thanh tra Chính phủ có văn bản đề nghị Bộ Thông tin – truyền thông xem xét, quyết định theo thẩm quyền được pháp luật quy định về việc giải mật hoặc tiếp tục bảo mật, Bộ Thông tin – truyền thông đã không thực hiện, đồng thời đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo, xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là không đúng quy định.

Vụ trưởng “cố ý làm trái”

Riêng cá nhân ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin – truyền thông, đồng thời là tổ trưởng tổ thẩm định, được xác định không làm hết trách nhiệm, có nhiều vi phạm.

Ông Trọng và tổ thẩm định đã sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ Thông tin – truyền thông về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD (dù Bộ Thông tin – truyền thông không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực) nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG.

Trong việc tổng hợp, báo cáo kết quả thẩm định dự án, tổ trưởng đã không tổng hợp đầy đủ các ý kiến phản biện của một số thành viên; việc đánh giá MobiFone nghiên cứu đầy đủ, toàn diện về dự án, theo Thanh tra Chính phủ, là thiếu khách quan…

Vi phạm Luật đầu tư

Thanh tra Chính phủ khẳng định dự án đầu tư này chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng Bộ TT-TT đã ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone.

Điều này là vi phạm Luật đầu tư; phê duyệt dự án đầu tư khi chưa phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm, vi phạm quy định của Chính phủ…

Một số bộ không nhất quán

Trong kết luận thanh tra, không chỉ sai phạm của Bộ TT-TT được nêu ra mà những khuyết điểm, vi phạm của Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT, Bộ Công an… cũng được điểm mặt, chỉ tên.

Bộ KH-ĐT với vai trò chủ trì thẩm định, lập báo cáo thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư nhưng đã không hướng dẫn Bộ TT-TT và MobiFone thực hiện dự án đầu tư theo quy định…

Sau khi MobiFone đã ký hợp đồng mua 95% cổ phần AVG, Bộ KH-ĐT mới có văn bản đánh giá Bộ TT-TT không có năng lực để thẩm định giá mua, chưa chắc chắn về hiệu quả đầu tư mua cổ phần AVG… và “đề nghị dừng thực hiện dự án”.

Đây là sự thiếu nhất quán của Bộ KH-ĐT, không đưa ra kịp thời những cảnh báo.

Bộ Tài chính dù đã phát hiện những rủi ro về hiệu quả đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn… thống nhất với đề xuất của Bộ TT-TT về chủ trương đầu tư…

THÂN HOÀNG – VŨ VIẾT TUÂN

264220cookie-checkMobiFone mua AVG, Bộ Thông tin – truyền thông có nhiều vi phạm