Microsoft tình nghi Trung Quốc dùng AI làm lung lạc cử tri Mỹ

0
145

Các nhà nghiên cứu của Microsoft hôm 7/9 loan báo phát hiện điều mà họ tin là một mạng lưới các tài khoản mạng xã hội giả mạo do Trung Quốc kiểm soát, dùng trí tuệ nhân tạo AI để tìm cách gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ.

Một phát ngôn nhân của đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói cáo buộc Trung Quốc sử dụng AI để tạo tài khoản giả trên mạng xã hội là ‘đầy định kiến và suy đoán ác ý’ và rằng Trung Quốc ủng hộ việc sử dụng AI một cách an toàn.

Trong báo cáo mới, Microsoft cho biết các tài khoản trên mạng xã hội này là một phần của hoạt động thông tin tình nghi của Trung Quốc. Microsoft cho biết chiến dịch đó có những điểm tương đồng với hoạt động mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ quy cho ‘một nhóm ưu tú trong Bộ Công an (Trung Quốc).’

Các nhà nghiên cứu không nêu rõ nền tảng truyền thông xã hội nào bị ảnh hưởng, nhưng ảnh chụp màn hình trong báo cáo của họ cho thấy các bài đăng từ Facebook và Twitter.

Báo cáo nêu bật môi trường truyền thông xã hội đầy khó khăn khi người Mỹ đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Chính phủ Hoa Kỳ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 bằng một chiến dịch truyền thông xã hội bí mật và cảnh báo về những nỗ lực tiếp theo của Trung Quốc, Nga và Iran nhằm gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ.

Báo cáo đưa ra một số ví dụ về hoạt động gần đây nhưng không giải thích chi tiết lý do các nhà nghiên cứu cho rằng các nội dung đăng tải đó là của Trung Quốc.

Người phát ngôn của Microsoft nói với Reuters rằng nhóm nghiên cứu của công ty đã sử dụng ‘mô hình phân bổ nhiều mặt’, dựa trên ‘bằng chứng kỹ thuật, bằng chứng hành vi và bằng chứng theo ngữ cảnh.’

Microsoft cho biết, chiến dịch này bắt đầu sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tổng hợp vào khoảng tháng 3 năm 2023 để tạo ra nội dung mang tính chính trị bằng tiếng Anh và ‘bắt chước cử tri Hoa Kỳ.’

Báo cáo dẫn ra một ví dụ về một hình ảnh do AI tạo ra mà Microsoft cho biết là đến từ một tài khoản Trung Quốc, trong đó mô tả Tượng Nữ thần Tự do đang cầm một khẩu súng trường tấn công với dòng chữ chú thích: “Mọi thứ đang bị vứt sọt. Nữ thần bạo lực.”

Người phát ngôn của Microsoft cho biết các tài khoản được xác định đã cố gắng tỏ ra là người Mỹ bằng cách ghi chú địa điểm của họ là ở Hoa Kỳ, đăng các khẩu hiệu chính trị của Mỹ và chia sẻ các hashtag liên quan đến các vấn đề chính trị trong nước.

Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/microsoft-tinh-nghi-trung-quoc-dung-ai-lam-lung-lac-cu-tri-o-my/7259009.html

753410cookie-checkMicrosoft tình nghi Trung Quốc dùng AI làm lung lạc cử tri Mỹ