Wednesday, July 24, 2024
HomeNEWSMáy bay chở chủ sở hữu Wagner Prigozhin gặp nạn ở Nga,...

Máy bay chở chủ sở hữu Wagner Prigozhin gặp nạn ở Nga, tất cả người trên máy bay đều thiệt mạng

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch tin trên Wall Street Journal.

Updated Aug. 23, 2023 2:56 pm ET

Tóm tắt: Máy bay phản lực thương mại chở Yevgeny Prigozhin đã rơi xuống phía tây bắc Matxcơva.

Hãng thông tấn Tass của Nga dẫn lời các nhà chức trách hàng không cho biết, một chiếc máy bay thương mại chở Yevgeny Prigozhin, chủ sở hữu của nhóm bán quân sự Wagner, trong số các hành khách đã bị rơi ở phía tây bắc Matxcơva, với tất cả 10 người trên máy bay thiệt mạng.

Đoạn phim được những người xem ở vùng Tver đăng tải cho thấy dường như dấu vết của một tên lửa phòng không và sau đó là chiếc máy bay phản lực Embraer Legacy 600, rơi khỏi bầu trời với một cánh bị mất. Các kênh truyền thông xã hội thân cận với Wagner cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ chiếc máy bay này, vốn là một trong số những máy bay thuộc sở hữu của Prigozhin.

Ảnh : Doanh nhân Nga Yevgeny Prigozhin xuất hiện trước cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow, Nga, vào ngày 4 tháng 7 năm 2017.

Prigozhin, chủ sở hữu của Wagner, người từng phục vụ ẩm thực và là bạn tâm giao của Tổng thống Vladimir Putin, đã phát động một cuộc binh biến vào tháng 6, chiếm thành phố Rostov ở phía nam và hành quân về Matxcơva khi ông ta yêu cầu lật đổ Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và tổng tư lệnh Valery Gerasimov. Vào thời điểm đó, quân Wagner đã bắn hạ một số máy bay quân sự của Nga.

Cuộc hành quân tấn công vào Matxcơva đã bị hủy bỏ sau khi nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đạt được một thỏa hiệp và Putin đề nghị miễn trừ cho Prigozhin và những người còn lại trong các nhà lãnh đạo Wagner — ngay cả khi ông ra lệnh bắt giữ một số nhà lãnh đạo quân sự bị nghi ngờ thông đồng với cuộc binh biến, bao gồm cả cựu chỉ huy cuộc chiến ở Ukraine, Tướng Sergei Surovikin.

Prigozhin, người đã điều động nhiều binh lính đến Belarus, đã công bố một đoạn video vào đầu tuần này từ một quốc gia giấu tên ở Châu Phi, và nói rằng ông đang tập trung vào việc chiến đấu với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo. Wagner có sự hiện diện ở các quốc gia như Mali, Libya và Cộng hòa Trung Phi.

Các quan chức Nga không đưa ra lý do cho vụ tai nạn máy bay này.

Nguồn : https://www.wsj.com/world/russia/plane-carrying-wagner-owner-prigozhin-crashes-in-russia-all-aboard-killed-82d25f1e

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular