LỜI THÚ TỘI NÓI DỐI CỦA ALLEN WEISSELBERG SẼ GÂY THIỆT HẠI CHO TRUMP TRONG VỤ ÁN TẠI MANHATTAN

1
22
Allen Weisselberg Michael M. Santiago/Getty Images

Anh-Tuan Nguyen

Mai Loan 

Cho dù là Donald Trump có thể đang huênh hoang tự đắc với kết quả thắng lớn trong các cuộc bầu cử vòng sơ bộ ngày thứ Ba Super Tuesday vừa qua để có thể dẹp được cái gai trước mặt là bà Nikki Haley, nhưng Trump vẫn phải đối diện trước nhiều mối lo đáng ngại kế tiếp, và lần này không phải trước những cử tri có thể bị mê hoặc bởi những lời nói dối và mị dân rẻ tiền, mà là trước các viên chức tòa án cùng với các luật sư và bồi thẩm đoàn cho phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 25 tháng 3 tới đây do Biện Lý Alvin Bragg truy tố vào năm ngoái cáo buộc Trump với 34 tội danh liên quan đến việc giả mạo hồ sơ kinh doanh để che đậy việc dùng tiền để bịt miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels để mong cô này đừng khai ra vụ Trump đã mua dâm với cô trong thời gian vợ của Trump là Melania còn đang ‘ở cữ’ sau khi mới sinh con. 

Vụ án này thoạt đầu được đánh giá bởi nhiều chuyên gia pháp lý là vụ án có phần ít nguy hiểm cho sự nghiệp của Trump so với 3 vụ án hình sự còn lại với những tội danh nghiêm trọng hơn nhiều. Tuy nhiên, cuối cùng vụ án này lại được đem ra xét xử trước, và một khi thủ tục tòa án bắt đầu xét xử, không ai biết trước là kết quả sẽ đi về đâu.

Và lần này chắc chắn là Donald Trump sẽ không thể xem thường nữa, xuyên qua hai kết quả thảm hại của hai vụ án dân sự khiến cho Trump phải lãnh án bồi thường cho bà E. Jean Carroll đến hơn 83 triệu Mỹ kim (cộng với gần $9 triệu tiền lời), và liền sau đó là bản án phạt Trump và công ty Trump Organization phải đóng phạt cho Bộ tư pháp New York khoảng 464 triệu Mỹ kim.

Hai nhân vật chính lần này có thể ra tòa làm nhân chứng với những lời khai bất lợi cho Trump gồm có luật sư Michael Cohen, một phụ tá thân cận từng đóng vai trò “fixer”, tức là kẻ chuyên đi giải quyết những khó khăn cho sếp lớn là Donald Trump, nhưng giờ đây đã trở cờ và là người tố cáo mạnh mẽ nhất những hành động sai phạm của Trump; và người thứ hai là cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Nhưng một nhân vật khác cũng gây bất lợi lớn cho Trump lại chính là một người rất thân cận và trung thành với Trump: đó chính là Allen Weisselberg, từng là giám đốc tài chính trong một thời gian dài cho công ty Trump vì từng làm việc kế toán cho công ty từ thời ông bố của Trump đến mãi sau này, trở thành ‘tay hòm chìa khóa’ mà Trump tin cậy nhất.

Hồi năm 2022, Allen Weisselberg đã bị truy tố hình sự về tội trốn thuế trong những chiêu trò ma giáo khi làm việc cho công ty của Trump để qua mặt chính phủ liên bang và chính quyền New York để khỏi phải đóng thuế trên số tiền được trả lương. Với thỏa thuận điều đình bên phía công tố, ông Weisselberg được lãnh án tù chỉ có 5 tháng sau khi chịu cung khai nhiều điều về lối làm ăn gian dối, nhưng cũng không đưa ra những lời khai nào để có thể buộc tội Trump.

Nhưng trong vụ án của Bộ trưởng Tư pháp Letitia James kiện các cha con nhà họ Trump và công ty Trump Organization làm ăn bất chính vì khai láo hồ sơ, Allen Weisselberg cũng được mời ra hầu tòa để làm nhân chứng. Và lần này ông cũng lại tiếp tục nói dối trong những lời khai nhằm bao che cho Trump. Sau đó, các chuyên gia đã có đủ bằng chứng để kết tội ông là đã nói dối dù rằng đã tuyên thệ là nói hoàn toàn sự thật khi ra khai trước tòa.

Trong ngày thứ Hai vừa qua, Allen Weisselberg đã thú nhận 5 tội danh nói dối trước tòa, và ông sẽ phải ra hầu tòa vào tháng Tư sắp tới để xem là sẽ đón nhận bản án nghiêm trọng đến mức nào.

Trong phiên tòa kết tội Trump vừa rồi tại New York, Allen Weisselberg cũng bị phạt phải đóng $1 triệu Mỹ kim và vĩnh viễn không được hành nghề về tài chính cho bất cứ công ty nào tại New York.  

Tuy nhiên với lời thú nhận mới nhất về tội đã ‘khai man hữu thệ’, tức là nói dối dù rằng trước đó đã đưa tay tuyên thệ là nói hoàn toàn sự thật trước tòa, ông Weisselberg sẽ phải đối diện với những hình phạt răn đe nặng nề hơn nữa. 

Theo lời giải thích của giáo sư Barb McQuade thuộc phân khoa Luật tại Đại học Michigan, những kẻ nào phạm tội đưa ra những lời nói dối đều bị coi là những trọng tội (felony) và sẽ bị trừng trị đích đáng. Một chuyên gia khác là ông Ryan Goodman, giáo sư về Luật khoa tại Đại học New York, nói thêm rằng việc ông Weisselberg đồng ý thú nhận các tội danh lần này coi như sẽ khiến cho các luật sư biện hộ cho Trump khó lòng đưa ông ta ra làm nhân chứng để giúp biện hộ cho Trump trước những cáo trạng từ phía công tố viên vì sẽ bị coi như là một người không đáng tin.

Với thành tích là một kẻ đã bị truy tố và đưa ra tòa xét xử hai lần, với hai bản án ngồi tù và đóng tiền phạt, và giờ đây lại thêm một lần nữa thú tội man khai hữu thệ, chắc chắn hình ảnh của Allen Weisselberg ra khai trước tòa trong tư cách nhân chứng khó lòng thuyết phục được bồi thẩm đoàn tin tưởng vào các lời khai của ông ta trong vụ án xét xử sắp tới. Hơn thế nữa, lời thú tội nói dối của Allen Weisselberg cũng khiến cho đơn kháng cáo của Trump về số tiền phạt hơn $460 triệu Mỹ kim khó có cơ hội được xét với kết quả thuận lợi.

Chúng ta hãy chờ xem những diễn biến xảy ra trong những ngày sắp tới.

Mai Loan 

Houston, Texas 07/03/2024

anhtuantaberd74@gmail.com

Link tham khảo:https://news.yahoo.com/news/law-professor-perjury-plea-deal-172908050.html

785430cookie-checkLỜI THÚ TỘI NÓI DỐI CỦA ALLEN WEISSELBERG SẼ GÂY THIỆT HẠI CHO TRUMP TRONG VỤ ÁN TẠI MANHATTAN