LHQ điều tra vụ tù nhân bị sát hại, Ukraine có thể sẽ thu hoạch 65 triệu tấn ngũ cốc

0
28
Ông António Guterres. Ảnh: CNN.

VIETNAMNET

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết đang thành lập nhóm điều tra về vụ tấn công nhà tù ở Ukraine khiến ít nhất 50 tù nhân tử vong.

CNN dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cho biết, trước đó cả Nga và Ukraine đều gửi yêu cầu LHQ thực hiện cuộc điều tra vụ tấn công này.

Ông António Guterres nói thêm, các điều khoản liên quan đến cuộc điều tra sẽ được cả Nga và Ukraine chấp thuận trước khi bắt đầu. LHQ cho biết, đây không phải là cuộc điều tra  hình sự mà hoàn toàn độc lập giữa các thành viên.

Hôm 29/7, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà tù ở Olenivka, nơi giam giữ nhiều tù binh Ukraine bị quân Nga bắt giữ. Bộ Quốc phòng Nga đã công bố danh sách 50 người thiệt mạng và 73 người khác bị thương. Moscow tuyên bố quân đội Ukraine đã tấn công nhà tù bằng Hệ thống pháo phản lực cơ động HIMARS do Mỹ viện trợ.

Trong khi đó, phía quân đội Ukraine tố ngược Nga đã bắn pháo vào nhà tù. Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã mời LHQ và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) để điều tra vụ việc.

Ukraine lên kế hoạch thu hoạch 65 tấn ngũ cốc

CNN dẫn thông báo của Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay, dự kiến ​​nước này sẽ thu hoạch từ 65 đến 67 triệu tấn ngũ cốc trong năm nay, thay vì con số 60 triệu tấn như ban đầu. Ông Shymal nói rằng, “bất chấp khó khăn, việc thu hoạch ngũ cốc sẽ vẫn được tiếp tục”.

Phát biểu của Thủ tướng Shmyal được đưa ra khi tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời cảng Biển Đen và đi qua Trung tâm Điều phối chung ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, còn 16 tàu nữa đang chờ đến lượt để rời cảng Biển Đen tại Ukraine.

Theo Thủ tướng Shmyal, nhiệm vụ trước mắt sẽ là xuất khẩu 20 triệu tấn ngũ cốc từ các nhà sản xuất nông nghiệp địa phương của vụ thu hoạch đợt trước đến các nước trên thế giới.

Tuabin của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 vẫn ở Đức

CNN dẫn tin từ Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga cho biết, việc chuyển giao tuabin đường ống dẫn khí đốt của Dòng chảy phương Bắc 1 từ Đức đến Nga là “không thể”.

Hôm 3/8, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến nhà máy sản xuất tuabin Siemens Energy của Dòng chảy phương Bắc 1 để kiểm tra và cho biết tuabin này đã sẵn sàng để gửi đến Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đứng trước hệ thống tuabin. Ảnh: Reuters.

Theo thông báo của Nga, từ 27/7, đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 chỉ hoạt động với 20% công suất, do hai tuabin đã ngừng hoạt động.

Như Quỳnh

626250cookie-checkLHQ điều tra vụ tù nhân bị sát hại, Ukraine có thể sẽ thu hoạch 65 triệu tấn ngũ cốc