LHQ bỏ phiếu kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh Ukraine

0
84
Việt Nam lại một lần nữa bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Cập nhật vào: ngày 23 tháng 2 năm 2023 / 7:25 chiều

Bởi Pamela Falk

Liên Hiệp Quốc – Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết áp đảo hôm thứ Năm kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine và yêu cầu Nga rút quân ngay lập tức.

Nghị quyết được thông qua với tỷ lệ 141-7 với 32 phiếu trắng vào ngày trước khi đánh dấu một năm cuộc chiến Ukraine, kêu gọi Nga “chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine và bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào vào các mục tiêu dân sự, bao gồm cả các mục tiêu dân sự”. đó là nhà ở, trường học và bệnh viện,” đồng thời kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế “tăng gấp đôi hỗ trợ cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài ở Ukraine.”

Sau cuộc bỏ phiếu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy gọi đây là “tín hiệu mạnh mẽ về sự ủng hộ toàn cầu không ngừng”.

Biện pháp này, mặc dù không thể thực thi theo luật pháp quốc tế, cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà Nga có thể đã phạm phải ở Ukraine thông qua các cuộc điều tra và truy tố. Thông qua năm nghị quyết trước đây về Ukraine, Đại hội đồng gồm 193 quốc gia là trung tâm của Liên Hợp Quốc vì khả năng Nga có thể bác bỏ bất kỳ nghị quyết quan trọng nào trong Hội đồng Bảo an gồm 15 quốc gia thông qua quyền phủ quyết.

Một năm sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, thiệt hại của cuộc xung đột đã được cảm nhận trên khắp thế giới.

Ukraine đã tài trợ cho một cuộc họp cấp cao với các nhà điều tra và chuyên gia làm chứng về những vi phạm nhân quyền trắng trợn của Nga, trong đó đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska nói với các đại biểu rằng: “Chúng tôi có quyền sống tự do, không bị giết hoặc bị tra tấn” và nói về hơn 6.000 trẻ em Ukraine đã bị cưỡng bức đưa đến Nga hoặc Ukraine do Nga chiếm đóng.

Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an họp vào thứ Sáu, với Ngoại trưởng Antony Blinken ở ghế của Hoa Kỳ, giống như cách đây một năm khi cuộc xâm lược bắt đầu. Kể từ đó, bất kỳ hành động thực thi nào của Liên Hợp Quốc đối với Ukraine đều bị Nga ngăn chặn.

Tác động của cuộc bỏ phiếu

“Tác động rất rõ ràng – nó định hình nhận thức. Nó cho thấy ai đứng ở đâu. Đây là chính trị, đó là cách nó được thực hiện”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói với CBS News khi được hỏi về tác động của cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng

“Một trong những phần quan trọng nhất của nghị quyết… là toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền,” Sergiy Kyslytsya, đại sứ Ukraine tại LHQ, nói với CBS News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền. Ông cho rằng thông điệp cô lập Nga đã rõ ràng khi 70-75% các quốc gia trên thế giới đã bỏ phiếu kêu gọi Nga rút khỏi Ukraine.

Kyslytsya nói: “Đại hội đồng Liên hợp quốc trên thực tế là cơ quan toàn cầu duy nhất thể hiện bản thân trên toàn cầu khi nói đến cuộc xâm lược này đối với Ukraine”.

Sau cuộc bỏ phiếu, Kuleba nói, “Không chỉ phương Tây ủng hộ Ukraine.”

Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc, cho biết sau cuộc bỏ phiếu rằng Blinken sẽ “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine” và rằng ông sẽ trở lại Hội đồng Bảo an để vạch ra trách nhiệm duy trì hiến chương của Liên hợp quốc.

Bà nói: “Hôm nay chúng ta không từ bỏ hy vọng. “Chúng tôi không từ bỏ tiềm năng ngoại giao, sức mạnh của đối thoại và sự khẩn cấp của hòa bình. Và ngày mai, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy nền hòa bình lâu bền đó.”

Nga và Trung Quốc hâm nóng quan hệ

Mặc dù hầu hết 92 quốc gia và tổ chức phát biểu tại Phiên họp đặc biệt khẩn cấp tập trung vào tác động của cuộc chiến tranh của Nga đối với Ukraine và thế giới nói chung, một số quốc gia tập trung vào mối quan hệ ấm lên gần đây giữa Nga và Trung Quốc, và nỗi lo sợ rằng Trung Quốc có thể gửi vũ khí sát thương cho Nga.

Kyslytsya nói với CBS News: “Tôi hoàn toàn đồng ý với những gì mà cả Bộ trưởng Blinken và Tổng thống Biden đã nói – rằng việc cung cấp vũ khí sát thương cho Nga sẽ là vượt qua lằn ranh đỏ”. “Tôi hy vọng rằng ranh giới đỏ đó sẽ không bao giờ bị vượt qua. Bởi vì nếu Nga, nếu Trung Quốc, bắt đầu cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, thì đó sẽ là trường hợp Trung Quốc bắt đầu một cuộc Chiến tranh thế giới thứ ba thực sự và tôi chắc chắn rằng điều đó chống lại lợi ích nội tại của Trung Quốc.”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói thêm rằng liên minh đã nhận thấy “một số dấu hiệu” cho thấy Trung Quốc có thể đang trong giai đoạn lập kế hoạch hỗ trợ cuộc chiến của Nga.

Tổng thống Putin đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, khiến các quan chức Mỹ lo ngại rằng Bắc Kinh có thể cung cấp viện trợ sát thương cho quân đội Nga.

“Rõ ràng là nó đã vượt qua ngưỡng đó để trở thành một kiểu Chiến tranh Lạnh mới,” một cựu cố vấn trong chính quyền Obama nói với Weijia Jiang của CBS News.

Tuần này, Hoa Kỳ và Châu Âu đang “báo hiệu cho Trung Quốc rất rõ ràng rằng việc cung cấp viện trợ sát thương cho Nga ngay bây giờ sẽ vượt qua một lằn ranh đỏ rất, rất nguy hiểm”, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Hoa Kỳ Stavros Lambrinidis nói với Margaret Brennan của CBS News, đồng thời cho biết thêm. , “Sẽ có hậu quả đối với Trung Quốc.”

Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Nicolas de Riviere nói với CBS News rằng Trung Quốc hiện đang giúp đỡ Nga theo cách quân sự, “có nghĩa là giúp Nga gây hấn và vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, sáp nhập một phần của Ukraine … một sự vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế.”

TRONG:

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc

Ukraina

Nga

liên Hiệp Quốc

Pamela Falk

  CBSNEWS_pamela_falk_75x56.jpg

Pamela Falk là phóng viên của CBS News đưa tin về Liên Hợp Quốc và là một luật sư quốc tế.

Twitter

Xuất bản lần đầu vào ngày 23 tháng 2 năm 2023 / 6:23 chiều

© 2023 CBS Interactive Inc. Bảo lưu mọi quyền.

https://www.cbsnews.com/news/united-nations-russia-ukraine-war-general-assembly-resolution/?

693160cookie-checkLHQ bỏ phiếu kêu gọi Nga chấm dứt chiến tranh Ukraine