LẠM DỤNG TÌNH DỤC và sự IM LẶNG NHẪN TÂM

0
1078
Đoàn Quý Lâm

Ai đã dạy cho chúng ta nên ngoan và im lặng trước các vấn đề nhạy cảm?

Liệu có sự liên quan nào giữa thói quen im lặng của chúng ta trước con số hàng ngàn vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra mỗi năm (chưa kể là xâm hại người trưởng thành)?

Khi mà tôi viết bài nói đến câu chuyện của Lầu Xanh “Tê Tê” vào hôm qua, nhiều người đã cho rằng tôi xúc phạm, đánh đồng, thông tin ảnh hưởng uy tín tập thể tòa báo. Thông điệp họ muốn nêu lên là hãy im lặng đi, quan sát, chờ xem kết quả báo xử lý.

Sự im lặng trước cái xấu của những người đi làm công tác phơi bày cái xấu đã tạo ra môi trường an toàn cho “các chú, các anh” biết bao nhiêu năm? Bao nhiều nữ CTV, PV đã lâm vào tình thế nguy hiểm, dính phải những cái bẫy tình hiệu nghiệm của các dê già “đáng kính”?

Nếu một số vụ trước đây ở “Tê Tê” được công khai xử nghiêm thì sẽ không có những sự cố mới gây sốc như vừa qua.

Như vậy đó.

Chúng ta cứ im lặng cho yên thân mà không cần biết có bao nhiêu bạn nữ phải dở dang cả phần đời còn lại vì lỡ trở thành “hàng xách tay” của sếp khi còn xuân sắc.

Chúng ta cứ im lặng cho yên thân mà không cần biết có bao nhiêu cựu nữ sinh báo chí hừng hực lửa nghề phải từ giã đam mê.

Tình trạng lạm dụng hay đổi tình lấy việc phổ biến ở nhiều lĩnh vực, nhưng với nghề báo thì thật đáng hổ thẹn. Người làm nghề đòi hỏi chính trực và dũng cảm mà còn che dấu đi các vấn đề của mình như thế thì những người làm công việc khác cũng khó lòng lên tiếng.

Hiếm hoi lắm mới có một người mạnh mẽ đứng lên tố giác tội phạm xâm hại tình dục vào năm kia ở Vũng Tàu. Đó là bà mẹ trẻ có học thức tốt, nghị lực cao, và cũng từng là nạn nhân trong quá khứ. Liên quan đến vụ việc này có 7 nạn nhân là trẻ em gái, nhưng chỉ mỗi một phụ huynh này đấu tranh.

“Thế giới đã phải chịu tổn thất rất lớn. Không phải vì sự tàn ác của những người xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt”. Einstein

Ps: Nếu bạn không đủ biết, không đủ dũng khí để lên tiếng thì cũng đừng khuyến khích người khác làm giống mình.

279240cookie-checkLẠM DỤNG TÌNH DỤC và sự IM LẶNG NHẪN TÂM