Kremlin: Gián điệp của Mỹ ở văn phòng tổng thống Putin đã bị sa thải mấy năm trước

0
155
Điện Kremline nói điệp viên CIA của Mỹ trong chính phủ Nga đã bị sa thải cách đây mấy năm trong khi Washington nói Mỹ rút điệp viên này về thành công vào năm 2017.
VOA

Điện Kremlin hôm 10/9 cố giảm tầm quan trọng của tin tức trên truyền thông Mỹ về một điệp viên CIA bên trong chính quyền tổng thống Nga, gọi đó là “tin tào lao,” nhưng cho biết một giới chức cấp thấp mà truyền thông Nga đề cập tới là một đặc vụ từng làm việc tại điện Kremlin trước khi bị sa thải.

CNN hôm 9/9 đưa tin Mỹ đã thành công khi đưa ra khỏi Nga một trong những nguồn tin bí mật cấp cao nhất của Mỹ bên trong chính quyền Nga hồi năm 2017. Báo New York Times sau đó cho biết nguồn tin này đã gửi tin mật cho Washington trong nhiều thập kỷ.

Một nguồn tin quen thuộc với các hoạt động của Mỹ theo dõi các hoạt động của Nga xác nhận với Reuters rằng đã có một người cung cấp tin mật cho CIA trong chính phủ Nga, và nhân vật này đã được đưa ra khỏi nước Nga rồi đưa sang Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cho biết các quan chức Mỹ đã rất lo ngại rằng các quan chức của Kremlin công khai tên của người này như họ tuyên bố.

Nhật báo Kommersant của Nga hôm 10/9 cho biết giới chức này có thể là một người đàn ông tên Oleg Smolenkov, người được cho là đã biến mất cùng vợ và ba đứa con khi đi nghỉ hè ở Montenegro vào năm 2017, và hiện được cho là đang sống ở Mỹ.

Nhật báo của Nga đăng ảnh của một ngôi nhà ở Virginia, nói rằng căn nhà được một người đàn ông tên là Smolenkov mua vào năm 2018.

Được hỏi về tin này, người phát ngôn của điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói rằng ông Smolenkov từng làm việc trong chính quyền tổng thống Nga, nhưng ông đã bị sa thải vào năm 2016/17.

“Đúng là ông Smolenkov có làm việc trong chính quyền tổng thống Nga, nhưng ông ấy đã bị sa thải vài năm trước. Công việc của ông ấy không phải ở cấp cao,” ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn của Kremlin, ông Smolenkov không được trực tiếp tiếp cận Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Peskov chỉ cười và từ chối xác nhận liệu ông Smolenkov có phải là gián điệp của Mỹ hay không.

“Tất cả những suy đoán trên truyền thông Mỹ về việc ai khẩn trương rút ai đi và ai cứu ai thoát khỏi ai v.v. – đây là thể loại “phim tào lao”, truyện hình sự đọc cho vui, vì vậy hãy để mặc họ muốn nói gì thì nói”, ông Peskov nói.

CNN hôm 9/9 nói rằng quyết định rút nhân vật cung cấp tin mật cho Mỹ ra khỏi Nga đã được tiến hành ngay sau một cuộc họp hồi tháng 5 năm 2017 tại Phòng Bầu dục, nơi Tổng thống Donald Trump thảo luận về thông tin tình báo mật với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước đó.

Ông Lavrov hôm 10/9 nói không có ai tiết lộ bất kỳ tin mật nào cho ông tại cuộc gặp với ông Trump.

Một nguồn tin từ chính phủ Mỹ khẳng định rằng ông Trump không tiết lộ bí mật, như sự tồn tại hoặc danh tính của người cung cấp thông tin, tại bất kỳ cuộc họp nào với các quan chức Nga.

461290cookie-checkKremlin: Gián điệp của Mỹ ở văn phòng tổng thống Putin đã bị sa thải mấy năm trước