Không tranh chấp đất, chủ đầu tư vẫn bị tòa buộc tạm giao dự án cho thành viên góp 20% vốn?

0
2716
Khu đất triển khai dự án The Mark đang bị tòa buộc giao cho thành viên góp 20% vốn quản lý.

Các nhà lãnh đạo đất nước đang nói liên tục về cuộc chiến chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cửa quyền, đồng thời khẳng định xây dựng Chính phủ kiến tạo – một Chính phủ vì nhân dân, vì doanh nghiệp mà hành động.

Theo lẽ thường, kết quả của cuộc chiến chống tiêu cực là xử lý những tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật, bòn rút nguồn lực của quốc gia, lợi dụng chức vụ quyền hạn để mưu cầu lợi ích riêng, phá hoại cuộc sống của nhân dân và ăn cướp tương lai của đất nước. Bên cạnh đó, phải ngăn chặn được những hành vi tương tự có thể tái diễn.

Thế nhưng, thực tế vẫn còn nhan nhản những câu chuyện không thể nào lý giải nổi tại sao người ta lại có thể trắng trợn đến như thế. Họ, với quyền hành của mình, vì mục đích nào đó đã đưa ra những quyết định không hề kiến tạo, thậm chí bôi bẩn môi trường kinh doanh và làm mất niềm tin vào cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

Một vụ việc được chính báo Công an nhân dân nêu ra cho thấy rõ điều này. Đó là trường hợp Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) đang rơi vào tình trạng khốn khổ vì hành xử của các cơ quan công quyền.

VK Housing là nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc. Dự án của họ được cấp chứng nhận đầu tư tại TP.HCM và đã triển khai đầu tư cả ngàn tỉ đồng. Tại dự án này, 80% vốn của VK Housing và 20% vốn của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC).

Mặc dù chỉ góp 20% vốn nhưng khi có tranh chấp với nhà đầu tư góp 80% vốn, HDTC lại dùng chiêu kiện cáo lên cơ quan công an rằng VK Housing sử dụng hồ sơ giả mạo.

Mặc dù các cơ quan công an đã điều tra, kết luận VK Housing không giả mạo giấy tờ, nhưng hết sức kì lạ là Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vẫn ra quyết định thu hồi chứng nhận đầu tư, dù trước đó Sở Tư pháp xác minh và yêu cầu không thu hồi vì nhà đầu tư không vi phạm.

Thậm chí, kì lạ hơn nữa là Toà án nhân dân TP.HCM còn ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, để buộc nhà đầu tư góp 80% vốn phải chuyển giao dự án cho phía chỉ góp 20% vốn quản lý!?

Nếu tất cả các cơ quan công quyền đều ứng xử như Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM và Toà án nhân dân TP.HCM, thì môi trường kinh doanh của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài sẽ ra sao?

Không biết ở trên cao, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – người đang nói về chống tham nhũng, tiêu cực, và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – người đang nói về Chính phủ kiến tạo – có biết bộ máy thừa hành phía dưới đang hành xử như thế hay không?

http://cand.com.vn/…/Khong-tranh-chap-dat-chu-dau-tu-van-b…/

266250cookie-checkKhông tranh chấp đất, chủ đầu tư vẫn bị tòa buộc tạm giao dự án cho thành viên góp 20% vốn?