Kasparov nói chiến thắng của Ukraina là không chỉ lấy lại các vùng lãnh thổ từ 1991 trở về trước

0
187
Cây cầu Antonovsky dẫn qua Dnepr đến Kherson đã bị quân đội Ukraine tấn công, điều này ngăn chặn bước tiến của quân Nga. Thông tin ban đầu cho hay, vũ khí mà binh lính Ukraine sử dụng là pháo phản lực HIMARS, tuy nhiên sau đó truyền thông Nga dẫn nguồn phân tích cho rằng, chính pháo M777 với đạn Excalibur tầm xa đã thực hiện cuộc tập kích này.

Vinh Nguyễn

Nhà đối lập người Nga Garry Kasparov nói rằng chỉ có sự giải phóng hoàn toàn lãnh thổ Ukraina mới có thể minh chứng cho chiến thắng của Ukraina trước những kẻ chiếm đóng Nga. Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng ngay cả sau khi biên giới năm 1991 trở lại, vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Theo Kasparov, chúng ta đang nói về việc trả tất cả các khoản bồi thường và đưa những tội phạm chiến tranh của Nga ra trước công lý. Ông đã phát biểu điều này trong khi trao đổi với tổng biên tập của tờ OBOZREVATEL Orest Sohar trong khuôn khổ dự án “Orestocracy” của tác giả.

Ông Kasparov nhấn mạnh rằng việc trao trả tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraina chỉ là bước đầu tiên để đánh bại kẻ xâm lược Nga. Nhà lãnh đạo đối lập Nga chỉ ra rằng phương Tây cũng nên nói lên quan điểm chính của mình.

TƯ LIỆU – Các binh sĩ Ukraine dỡ tên lửa chống tăng Javelin, được chuyển giao trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine, tại sân bay Boryspil, ngoại ô Kyiv, Ukraine, ngày 11 tháng 2 năm 2022.

Đặc biệt, ông Kasparov lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga không phải là chuyện trong ngày một ngày hai mà là việc phải được đặt ra trong nhiều năm tới.

Ông Kasparov nói: “Điều đầu tiên mà châu Âu và Mỹ nên khắc phục là các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga vì hành vi gây hấn và tội ác chống lại Ukraina sẽ không được dỡ bỏ cho đến khi ba điều kiện cơ bản được đáp ứng.

Theo ông, điều kiện đầu tiên là giải phóng hoàn toàn toàn bộ lãnh thổ Ukraina và khôi phục quyền kiểm soát biên giới tính đến năm 1991. Kasparov cũng nói rằng Nga sẽ có nghĩa vụ thanh toán tất cả các khoản bồi thường theo ước tính của các tổ chức quốc tế. Sau đó, phải có hình phạt đối với tất cả tội phạm chiến tranh Nga.

“Việc lên tiếng ba quan điểm này thực sự sẽ là một cú đánh khủng khiếp, nó giống như việc giao hàng trăm HIMARS. Điều này sẽ khắc phục quan điểm cho bất kỳ quan chức Nga nào: khi mà Putin còn nắm quyền, thì sẽ không có tương lai. Bây giờ họ hy vọng rằng vâng, đang có các biện pháp trừng phạt, nhưng có thể lách được. Nó rất quan trọng”, Kasparov giải thích.

Về lâu dài, chiến thắng của Ukraina trước Nga, Kasparov nói, sẽ có nghĩa là dấu chấm hết cho lịch sử chiến tranh hàng thế kỷ. Ông chắc chắn rằng sau này sẽ có cơ hội xây dựng một cái gì đó văn minh hơn thay vì Liên bang Nga.

“Theo tôi, chiến thắng của Ukraina không chỉ là việc khôi phục lại lãnh thổ của mình, không chỉ là nhận được tiền bồi thường và xây dựng một đất nước mới, một đất nước của thế kỷ 21, một đất nước sẽ trở thành tinh thần của thế giới tự do bởi vì cái giá mà nước này phải trả để ngăn chặn sự hung hăng của Putin. Đây là cơ hội tiềm tàng mà Đế chế Nga sẽ kết thúc trong hình thức hung hăng hiện tại của nó “, Kasparov tổng kết…

619240cookie-checkKasparov nói chiến thắng của Ukraina là không chỉ lấy lại các vùng lãnh thổ từ 1991 trở về trước