Thursday, May 30, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIJoe Biden có kế hoạch gì với Covid-19?

Joe Biden có kế hoạch gì với Covid-19?

The Interpreter

Translated from The Wall Street Journal article What are Joe Biden’s Plans for Covid-19?

Tổng thống tân cử đề xuất các bước để nâng cao sản xuất các bộ xét nghiệm, đồ bảo hộ và vaccines, đồng thời được dự kiến sẽ thúc đẩy gói kích cầu kinh tế. 

Betsy McKay & Jonathan D. Rockoff, ngày 13 tháng 11, 2020

Tổng thống tân cử Joe Biden đã thành lập một biệt đội gồm 13 chuyên gia y tế và bác sĩ để phác thảo kế hoạch ứng phó có hiệu lực trong ngày đầu tiên ông nhậm chức. 

Tổng thống tân cử Joe Biden nói rằng ông sẽ ưu tiên việc chống Covid-19. Đây là những gì chúng ta biết tính đến thời điểm hiện tại về kế hoạch kìm hãm đại địch trong tình hình số ca nhiễm và nhập viện tăng khắp nước Mỹ. 

Kế hoạch của ông Biden là gì?

Ông Biden đã phác thảo một phản ứng mạnh mẽ cấp liên bang hơn của Tổng thống Trump, người đã bỏ mặc cấp tiểu bang và chính quyền địa phương tự quyết định còn mình thì truyền bá thông điệp lẫn lộn về giá trị của các phương pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo khẩu trang. Ông Biden, người thường đeo khẩu trang khi xuất hiện trước công chúng, đã thành lập một biệt đội gồm 13 chuyên gia y tế và bác sĩ để phác thảo kế hoạch ứng phó có hiệu lực trong ngày đầu tiên ông nhậm chức. Những khuyến nghị trong kế hoạch dường như sẽ kê gọi gia tăng xét nghiệm, tăng nguồn cung khẩu trang và đồ bảo hộ khác, làm việc với lãnh đạo địa phương để thuyết phục công chúng hãy đeo khẩu trang, sản xuất và phân phối vaccines – đều là những đề xuất trụ cột trong chiến dịch tranh cử của ông. Một đề xuất khác là thành lập ủy ban xét nghiệm theo hình mẫu của Ban Sản xuất Thời chiến (War Production Board) do Tổng thống Franklin D. Roosevelt sáng lập, được thành lập để chuyển đổi các nhà máy thời bình sang các nhà máy chuyên sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự. Tổng thống tân cử cũng được trông đợi sẽ trao trả lại quyền lãnh đạo cho Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (U.S. Centers for Disease Control), một vai trò mà trung tâm thường nắm giữ trong các cơn đại dịch; ông đồng thời được dự định sẽ sớm công bố sự lựa chọn của mình cho chức giám đốc của đơn vị này.

Những động thái trên có thể thực sự mang lại lợi ích gì? 

“Rất nhiều,” một chuyên gia y tế công cộng cho biết. Sự chỉ đạo liên bang trong cơn đại dịch luôn là đặc điểm cho các kế hoạch sẵn sàng ứng phó bởi cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa, một phần vì nó có thể đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực phối hợp. Theo các chuyên gia, chỉ việc nhấn mạnh những nghiên cứu mới nhất về cách virus lan truyền và các phương pháp dựa vào đó để giảm sự lây nhiễm cũng đã giúp ích rồi. Quyền lực của tổng thống có hạn. Ví dụ, ông Biden sẽ không có quyền yêu cầu các tiểu bang bắt buộc phải đeo khẩu trang. Ông sẽ phải thu phục các thống đốc và nhiều người Mỹ có quan điểm khác nhau về việc xử lý dịch bệnh. Ông Biden đã bày tỏ quan điểm rằng ông sẽ phải sử dụng vị thế chính trị nổi bật của tổng thống để thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa.

Còn về tổn thất kinh tế gây ra bởi virus và lệnh phong tỏa?

Nhiều người Mỹ sợ rằng những luật quản chế mới nhằm ngăn cản sự lây lan của coronavirus sẽ tiếp tục gây tổn thất kinh tế Mỹ, và sự ủng hộ dường như đã thu hẹp cho cách thức phong tỏa bao trùm được ban hành trong mùa xuân vừa rồi. Tuy nhiên, những chuyên gia y tế công cộng chỉ ra những kinh nghiệm từ các quốc gia châu Á để nhấn mạnh rằng dập tắt sự lây nhiễm sẽ giúp mở cửa nền kinh tế sớm hơn. Vivek Murthy, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ thời Obama và đồng sáng lập đội đặc nhiệm Covid-19 của Biden, đã phát biểu trong phỏng vấn rằng chính quyền nên tập trung vào những khu vực có vấn đề, hơn là ban hành lệnh phong tỏa mọi nơi. Ông Biden cũng nói một trong những ưu tiên hàng đầu sẽ là thông qua kế hoạch thúc đẩy kinh tế, mặc dù tầm nhìn của kế hoạch còn chưa rõ ràng trong một Quốc hội bị chia rẽ.

Ông Biden có thể tác động đến mức độ nào trước khi nhậm chức?

Tổng thống tân cử không thể thay đổi gì cho đến khi tuyên thệ vào ngày 20 tháng 1. Chính quyền của ông có thể hành động nhanh cỡ nào một phần còn tùy thuộc vào sự hợp tác của ông Trump trong quá trình chuyển giao. Tương tự, khả năng của Biden trong việc chỉ định một số lãnh đạo y tế phần nào cũng tùy thuộc vào sự cộng tác với Quốc hội, đặc biệt nếu phe Cộng hòa giữ vững thế đa số trong Thượng viện. Dù vậy, các chuyên gia y tế nói rằng Biden có thể đưa ra tín hiệu để tạo nên sự thay đổi lớn; nếu ông cho thấy rằng sẽ chi nhiều ngân sách hơn cho xét nghiệm, những nhà sáng chế có thể sẽ đẩy nhanh việc sản xuất. 

Người dịch: Kim Pham 

Biên tập: Derek

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular