Sunday, May 19, 2024
HomeNEWSIran: Người biểu tình sẽ phải trả giá đắt

Iran: Người biểu tình sẽ phải trả giá đắt

VOA

Người biểu tình phản đối tình trạng khó khăn kinh tế và tham nhũng suốt ba ngày qua sẽ phải trả giá đắt nếu họ phạm luật, chính phủ Iran tuyên bố hôm 31/12.

Theo Reuters, làn sóng chống chính phủ ở một số thành phố được coi là lớn nhất kể từ khi xảy ra tình trạng bạo loạn năm 2009, sau kết quả bầu cử gây tranh cãi.

Người biểu tình đã tấn công các ngân hàng và nhiều tòa nhà chính phủ cũng như đốt một chiếc xe máy của cảnh sát.

Hai người phản đối đã bị bắn chết ở thị trấn Dorud ở miền tây Iran tối 30/12. Và phó tỉnh trưởng tỉnh Lorestan đã đổ lỗi cho các điệp viên nước ngoài.

Truyền thông nhà nước cũng dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Abdolreza Rahmani Fazli nói: “Những ai phá hoại của công, vi phạm pháp luật và trật tự hay gây rối sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình và phải trả giá”.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu và mang biểu ngữ với nội dung chống Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei và giới giáo sĩ lên lãnh đạo kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Các cuộc biểu tình diễn ra bất chấp cảnh sát và lực lượng Vệ binh Cách mạng, vốn từng sử dụng bao lực để dẹp các cuộc bạo loạn trước đây.

Tình trạng thất nghiệp ở Iran đã tăng lên 12,4% trong năm tài chính này, theo Reuters. Tính trung bình, 3,2 người Iran hiện thất nghiệp.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular