Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSHẦU HẾT NHỮNG CỬ TRI ĐỀU COI NHỮNG CÁO BUỘC LIÊN QUAN...

HẦU HẾT NHỮNG CỬ TRI ĐỀU COI NHỮNG CÁO BUỘC LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN TIỀN BỊT MIỆNG LÀ NGHIÊM TRỌNG.

Khai Nguyen 

Gần 25% đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump, ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa, vào tháng 11 nếu ông ấy bị kết tội.

“Trump là một con gà. Một con gà sợ hãi, kêu cục cục, kể từ thứ Hai, sẽ không còn chỗ để chạy.”

Nguyễn Quốc Khải

12-4-2024

ĐA SỐ CỬ TRI MỸ XEM VỤ ÁN TIỀN BỊT MIỆNG NGHIÊM TRỌNG.

Hầu hết cử tri trong một cuộc khảo sát mới cho biết họ thấy những cáo buộc của cựu Tổng thống Trump trong vụ án tiền bịt miệng ít nhất là “có phần nghiêm trọng”.

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, công bố hôm thứ Tư, cho thấy khoảng 64% cử tri đã đăng ký cho biết các cáo buộc trong vụ án ở New York là “hơi nghiêm trọng” (somewhat serious). 34% số người được hỏi khác cho biết vụ việc “thiếu nghiêm trọng” (lack seriousness) và số còn lại không chắc chắn hoặc không phản hồi.

Khi phân chia theo đảng phái, khoảng 40% số người được hỏi thuộc Đảng Cộng Hòa cho biết khoản phí bịt miệng là nghiêm trọng. Theo cuộc thăm dò, 2/3 số cử tri độc lập cũng nói như vậy.

Trump đang phải đối mặt với 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh liên quan đến việc luật sư cũ Michael Cohen trả tiền bưng bít cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels – được coi là sự che đậy cho một cáo buộc ngoại tình trước cuộc bầu cử năm 2016.

34 cáo buộc chống lại Donald J. Trump

Những người trả lời trong cuộc khảo sát có nhiều khả năng nói rằng các cáo buộc trong các trường hợp khác của Trump nghiêm trọng hơn, đặc biệt là những cáo buộc xoay quanh việc lật đổ bầu cử. Theo cuộc thăm dò, gần 75% người tham gia cuộc khảo sát cho biết cáo buộc bầu cử của ông là “nghiêm trọng”.

Khoảng 60% cử tri đã đăng ký cho biết các phiên tòa hình sự của Trump, bao gồm các cáo buộc liên quan đến việc xử lý sai tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida, cần phải diễn ra trước cuộc bầu cử tháng 11. 

Cựu Tổng Thống Trump phải đối mặt với tổng cộng 88 cáo buộc. Theo cuộc khảo sát, gần 25% đảng viên Đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không bỏ phiếu cho Trump, ứng cử viên được cho là của Đảng Cộng Hòa, vào tháng 11 nếu ông ấy bị kết tội.

NHÂN CHỨNG

Phiên tòa xét xử vụ án tiền bịt miệng sẽ bắt đầu vào thứ Hai, 15-4-2024. Theo NBC News, danh sách các nhân chứng trong phiên tòa xét xử tiền bịt miệng của Trump bao gồm Stormy Daniels, Karen McDougal, Michael Cohen và Hope Hicks cùng các cộng sự khác của Trump.

Cựu Luật sư Hoa Kỳ Harry Litman hôm thứ Năm dự đoán rằng Hope Hicks sẽ là “nhân chứng tàn khốc” cho Donald Trump tại phiên tòa xét xử tội phạm bịt miệng tiền bạc sắp tới của cựu tổng thống, dự kiến bắt đầu vào thứ Hai. Hicks, một cựu trợ lý lâu năm của Trump, “sẽ rất đáng tin cậy.” Hicks làm việc cho Trump Organization bắt đầu từ năm 2014 và sau đó gia nhập nhóm truyền thông Nhà Trắng của Trump.

Thẩm Phán Merchan nhắc nhở rằng “vụ án tiền bịt miệng còn lớn hơn tiền bịt miệng.” Ông nhận định rằng “Về cơ bản, các cáo buộc cho rằng Donald Trump đã làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu một thỏa thuận với người khác đã gây ảnh hưởng bất hợp pháp đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.” 

DONALD TRUMP CÓ THỂ PHẢI ĐỐI MẶT VỚI ÁN TÙ NẾU BỊ KẾT ÁN TRONG PHIÊN TÒA XÉT XỬ TIỀN BỊT MIỆNG.

Nếu cựu Tổng thống Donald Trump bị kết án về mọi tội danh trong phiên tòa xét xử tội phạm bịt miệng tiền ở New York bắt đầu vào ngày 15-4, về mặt lý thuyết, ông có thể phải đối mặt với án tù hơn 10 năm.

Nhưng hầu hết các chuyên gia pháp lý đã nói với USA TODAY đều cho rằng một kết quả bi thảm như vậy khó có thể xảy ra. Thay vào đó, ông ta có thể sẽ bị kết án từ quản chế đến bốn năm tù. Và ông ấy có thể vẫn sẽ ra ngoài, tự do vận động tranh cử tổng thống với tư cách là ứng cử viên đảng Cộng hòa giả định hoặc thực tế vào năm 2024, trong khi đơn kháng cáo gần như chắc chắn của ông ấy đang chờ xử lý.

Trump phải đối mặt với 34 trọng tội làm giả hồ sơ kinh doanh để che đậy khoản tiền bịt miệng cho nữ diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Mỗi tội có mức án tối đa là bốn năm. Mặc dù trên nguyên tắc, Trump có thể bị kết án nhiều tội danh liên tiếp, nhưng một số chuyên gia cho rằng điều đó khó xảy ra vì ông không có tiền án trọng tội và các cáo buộc không liên quan đến cáo buộc bạo lực thể xác.

34 trọng tội mà Trump phải đối mặt được phân loại là “trọng tội loại E” theo luật New York – trọng tội cấp thấp nhất ở bang này. Hình phạt tối đa cho mỗi tội danh là bốn năm tù và thẩm phán sẽ có toàn quyền quyết định xem có nên ra lệnh cho Trump chấp hành các bản án cho từng tội danh cùng lúc hay lần lượt từng tội danh hay không. Tuy nhiên, New York giới hạn mức án như vậy đối với trọng tội Loại E là 20 năm. Đối với các trọng tội Loại E, mức thấp nhất trong phạm vi sẽ là một năm rưỡi cho mỗi tội danh, trong khi mức cao nhất sẽ là bốn năm. 

Trump có lịch sử tấn công gia đình các thẩm phán và luật sư trong các vụ án pháp lý của ông, kể cả trong vụ án tiền bịt miệng. Trump lại không phục thiện và luôn luôn không nhận tội. Những điều này ảnh hưởng nặng nề đến việc quyết định hình phạt. 

TRUMP LÀ MỘT CON GÀ SỢ HÃI HẾT ĐƯỜNG CHẠY

Trump từng  tuyên bố – hết lần này đến lần khác – rằng vụ việc là một phần của “âm mưu cánh tả” rộng lớn chống lại ông, một “cuộc săn lùng phù thủy nhằm tiêu diệt phong trào Make America Great Again” và “sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở mức cao nhất trong lịch sử.” Trump cho là mình đúng và là nạn nhân của một đàn áp quy mô. Trump từng mạnh miệng nói rằng ông sẽ chiến thắng. Trong một tuyên bố vào tháng 3 năm 2023, khi công khai nói về Luật Sư Alvin Bragg của quận Mahattan, New York, Trump khoe khoang: “Phong trào của chúng tôi và đảng của chúng tôi – đoàn kết và mạnh mẽ – trước tiên sẽ đánh bại Alvin Bragg, và sau đó chúng tôi sẽ đánh bại Joe Biden.”

Trên đây chỉ là bề nổi. Sự thật là Trump tìm đủ mọi cách để trì hoãn các phiên tòa. Riêng về vụ tiền bịt miệng, nhóm luật sư của Trump đã ba lần nại đủ mọi lý do để xin hủy bỏ hay triển hạn ngày xử nhưng đều thất bại. Nhà Báo Rex Huppke của USA Today ví Trump như một con gà.  Huppke viết “Trump là một con gà. Một con gà sợ hãi, kêu cục cục, kể từ thứ Hai, sẽ không còn đường để chạy.”

THAM KHẢO

(1) Filip Timotija, “Most voters in new poll see Trump hush money charges as serious,” The Hill, April 10, 2024.

(2) Jason Lange, “Trump hush money charges are seen as serious by most voters, Reuters / Ipsos finds,” Reuters, April 10, 2024.

(3) Lee Moran, “Ex-US Attorney Predicts Most Devastating Witness At Donald Trump Hush Money Trial,” Huffpost, April 12, 2024.

(4) Aysha Bagchi, “Donald Trump could face prison time if he is convicted in upcoming NY hush money trial,” USA Today, April 11, 2024.

(5) Rex Huppke, “On eve of hush money trial, big, bold Donald Trump shows he’s nothing but a giant chicken,” USA Today, April 12, 2024.

RELATED ARTICLES

1 COMMENT

  1. Bwer Pipes: Leading the Way in Agricultural Irrigation Technology: Revolutionize your irrigation practices with Bwer Pipes’ innovative solutions. Our cutting-edge sprinkler systems and durable pipes are engineered to withstand the harsh conditions of Iraqi agriculture, ensuring optimal water usage and crop growth. Learn More

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular