HomeNEWSHàn Quốc triển khai vũ khí laser 'Chiến tranh giữa các vì...

Hàn Quốc triển khai vũ khí laser ‘Chiến tranh giữa các vì sao’ để chống drone của Triều Tiên

Cơ quan mua sắm vũ khí của Hàn Quốc nói hôm thứ Năm 11/7 rằng nước này sẽ triển khai vũ khí laser trong năm nay để bắn hạ máy bay không người lái của Triều Tiên, như vậy, Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai và vận hành loại vũ khí này trong quân sự.

Hàn Quốc gọi chương trình laser của mình là “StarWars project” (dự án Chiến tranh giữa các vì sao).

Cục Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) nói trong một tuyên bố rằng các loại vũ khí laser tiêu diệt máy bay không người lái mà quân đội Hàn Quốc hợp tác với hãng Hanwha Aerospace phát triển đều hiệu quả và rẻ tiền, với giá 2.000 won (1,45 USD) mỗi lần bắn, nhưng không phát ra tiếng động và không nhìn thấy được.

DAPA khẳng định: “Đất nước chúng tôi đang trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai và vận hành vũ khí laser, và khả năng phản ứng của quân đội chúng tôi trước hành động khiêu khích bằng máy bay không người lái của Triều Tiên sẽ được tăng cường hơn nữa”.

Người phát ngôn của DAPA giải thích trong một cuộc họp báo rằng vũ khí laser bắn hạ máy bay không người lái đang bay bằng cách đốt cháy động cơ hoặc thiết bị điện khác trong máy bay không người lái bằng chùm ánh sáng trong vòng 10 đến 20 giây.

Hồi tháng 12/2023, 5 máy bay không người lái của Triều Tiên đã bay vào Hàn Quốc, về mặt giấy tờ là vẫn đang có chiến tranh với Bình Nhưỡng, khiến Seoul phải điều động máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công, đồng thời cố gắng bắn hạ chúng, đây là vụ xâm nhập đầu tiên dạng này kể từ năm 2017.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 dừng lại với một hiệp định đình chiến chứ không phải là một hòa ước và Khu phi quân sự (DMZ) được lập ra giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Hoa Kỳ nói rằng cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc đều vi phạm hiệp định đình chiến có các điều khoản về đường biên giới chung giữa hai bên, với việc họ điều máy bay không người lái bay vào không phận của nhau.

Theo tổ chức tư vấn phi lợi nhuận RAND Corporation của Hoa Kỳ, các quốc gia bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Vương quốc Anh đang chạy đua để phát triển và triển khai vũ khí laser, còn được gọi là vũ khí năng lượng định hướng.

Tổ chức tư vấn này nói rằng những loại vũ khí này được quan tâm nhiều vì người ta muốn sử dụng chúng để chống lại sự phổ biến tràn lan các hệ thống không người lái, cũng như để nhắm bắn các tên lửa đang bay hoặc các vệ tinh trên quỹ đạo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here