Thursday, July 25, 2024
HomeBIỂN ĐÔNGHai cựu bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc bị khai trừ đảng

Hai cựu bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc bị khai trừ đảng

TIỀN PHONG
TPO – Hôm nay (27/6), Đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định khai trừ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Bộ trưởng Quốc phòng tiền nhiệm Ngụy Phượng Hòa vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật, Xinhua đưa tin.

Ông Lý, người từng là thành viên của Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) và từng là Ủy viên Quốc vụ, đã bị tước bỏ tư cách đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo cuộc họp của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ.

Cơ quan kỷ luật và giám sát của CMC tiến hành điều tra đối với ông Lý từ ngày 31/8/ 2023.

Theo kết quả điều tra, ông Lý đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và tổ chức. Ông đã tìm kiếm lợi ích không chính đáng trong các sắp xếp nhân sự cho bản thân và người khác, lợi dụng vị trí của mình để tìm kiếm lợi ích cho người khác, và đổi lại, nhận một số tiền lớn cùng các vật phẩm có giá trị. Ông bị tình nghi phạm tội nhận hối lộ.

Ông Lý cũng bị phát hiện đã đưa tiền cho người khác để tìm kiếm lợi ích không chính đáng, bị tình nghi cấu thành tội danh đưa hối lộ.

Cuộc điều tra cũng phát hiện các manh mối về các vi phạm khác của ông Lý.

Là một quan chức cấp cao của Đảng và quân đội Trung Quốc, ông Lý đã phản bội nguyện vọng ban đầu và nguyên tắc của Đảng. Hành động của ông đã không đáp ứng được sự tin tưởng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và CMC, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường chính trị của ngành thiết bị trong quân đội và đạo đức của các ngành liên quan.

Các vi phạm kỷ luật và pháp luật của ông đã gây ra thiệt hại to lớn cho sự nghiệp của Đảng, sự phát triển của quốc phòng và lực lượng vũ trang, cũng như hình ảnh của các quan chức cấp cao.

Vi phạm của ông Lý rất nghiêm trọng, gây tác động cực kỳ có hại và tổn hại to lớn, theo kết quả điều tra.

Bộ Chính trị cũng quyết định chuyển vụ án hình sự tiềm năng của ông Lý đến cơ quan kiểm sát của quân đội để xem xét và truy tố.

Hình thức kỷ luật khai trừ ông Lý ra khỏi Đảng sẽ được xác nhận bởi Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ khi họp phiên toàn thể vào giữa tháng 7 tới.

Quyết định trước đó của CMC đã khai trừ ông Lý ra khỏi quân đội và tước bỏ quân hàm tướng của ông.

Ông Lý Thượng Phúc (trái) và ông Ngụy Phượng Hòa lúc đương chức. Ảnh: Caixin Global.

10 năm làm giám đốc trung tâm phóng vệ tinh

Ông Lý, 66 tuổi, là người ủng hộ chương trình hàng không vũ trụ của Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng vào tháng 3/2023. Ông thu hút sự chú ý toàn cầu với tư cách là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Ông Lý có 31 năm công tác tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, gồm 10 năm làm giám đốc, và từng phục vụ trong quân chủng phụ trách tác chiến điện tử, chiến tranh mạng, quản lý vệ tinh… Năm 2022, ông Lý được bầu làm ủy viên CMC, trở thành quân nhân đầu tiên trong Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược gia nhập CMC.

Khai trừ đảng ông Ngụy Phượng Hòa

Cùng ngày, ĐCSTQ quyết định khai trừ cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa ra khỏi Đảng vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật.

Ông Ngụy, người từng là ủy viên CMC, Ủy viên Quốc vụ, đã bị tước bỏ tư cách đại biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ.

Cơ quan kỷ luật và giám sát của CMC đã tiến hành điều tra đối với ông Ngụy từ ngày 21/9/2023.

Theo kết quả điều tra, ông Ngụy đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và tổ chức bằng cách giúp đỡ người khác thu lợi ích không chính đáng trong các sắp xếp nhân sự. Ông cũng vi phạm nghiêm trọng kỷ luật về liêm chính, nhận tiền và quà tặng trái với các quy định liên quan.

Ông Ngụy đã lợi dụng các vị trí của mình để tìm kiếm lợi ích cho người khác, để đổi lại, nhận một số tiền lớn và các vật phẩm có giá trị, bị tình nghi cấu thành tội danh nhận hối lộ.

Cuộc điều tra cũng phát hiện các manh mối về các vi phạm khác của ông Ngụy.

Là một quan chức cấp cao của Đảng và quân đội, ông Ngụy đã đánh mất lòng tin và sự trung thành. Hành động của ông đã không đáp ứng được sự tin tưởng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và CMC, làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường chính trị của quân đội, gây ra thiệt hại to lớn cho sự nghiệp của Đảng, sự phát triển của quốc phòng và lực lượng vũ trang, cũng như hình ảnh của các quan chức cấp cao.

Vi phạm của ông Ngụy rất nghiêm trọng, gây tác động cực kỳ có hại và tổn hại to lớn, theo kết quả điều tra.

Bộ Chính trị cũng quyết định chuyển vụ án hình sự tiềm năng của ông Ngụy đến cơ quan kiểm sát của quân đội để xem xét và truy tố.

Quyết định trước đó của CMC đã khai trừ ông Ngụy ra khỏi quân đội và tước bỏ quân hàm tướng của ông.

Ông Ngụy Phượng Hòa sinh năm 1954, giữa chức Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2018 tới 2023.

Ông Lý Thượng Phúc (trái) và ông Ngụy Phượng Hòa lúc đương chức. Ảnh: Reuters/CNA.

Tham nhũng trong mua sắm và phát triển trang thiết bị quân sự?

Cả hai trường hợp của ông Lý và ông Ngụy đã được chuyển đến viện kiểm sát quân sự để truy tố, CCTV đưa tin ngày 27/6.

Các cáo buộc được nêu trong báo cáo của CCTV dường như chỉ ra tham nhũng trong việc mua sắm và phát triển trang thiết bị quân sự của Trung Quốc, với trọng tâm có khả năng là Lực lượng Tên lửa – một yếu tố quan trọng trong nỗ lực của Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để hiện đại hóa Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) và biến PLA thành một lực lượng chiến đấu “đẳng cấp thế giới”, CNN đưa tin ngày 27/6

Trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, ông Lý đã đứng đầu Cục Phát triển Trang thiết bị của PLA trong năm năm, trong khi ông Ngụy là tư lệnh đầu tiên của Lực lượng Tên lửa khi lực lượng này được tái cơ cấu vào cuối năm 2015.

Kể từ mùa hè năm ngoái, hơn một tá quan chức quân đội cấp cao và giám đốc điều hành ngành hàng không vũ trụ trong khu phức hợp quân sự-công nghiệp của Trung Quốc đã bị tước bỏ vai trò công khai của họ.

Tổng bí thư-Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đẩy mạnh triệt phá tham nhũng kể từ năm 2012.

RELATED ARTICLES

3 COMMENTS

  1. Just wish to say your article is as surprising The clearness in your post is just cool and i could assume youre an expert on this subject Fine with your permission allow me to grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post Thanks a million and please keep up the enjoyable work

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular