HomeNEWSHạ viện thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel, Đài Loan sau...

Hạ viện thông qua viện trợ cho Ukraine, Israel, Đài Loan sau nhiều tháng tranh luận gay gắt

Yahoo News

Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024, 11:05 sáng theo giờ PDT

WASHINGTON – Hạ viện đã thông qua một bộ dự luật viện trợ nước ngoài được chờ đợi từ lâu vào thứ Bảy để gửi tiền tới Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sau nhiều tháng bị đình trệ bởi cuộc đấu đá nội bộ của Đảng Cộng hòa.

Việc thông qua các dự luật cũng có thể khiến Chủ tịch Mike Johnson mất đi vị trí lãnh đạo và vị thế đứng thứ hai sau chức tổng thống.

Các dự luật chủ yếu phản ánh gói viện trợ nước ngoài trước đó được Thượng viện thông qua vào đầu năm nay. Nhưng điều này được chia thành nhiều phần như một nỗ lực của Johnson, R-La., nhằm xoa dịu hội nghị của ông bằng cách cho phép các nhà lập pháp GOP lựa chọn những khía cạnh của dự luật mà họ ủng hộ.

Kế hoạch viện trợ nước ngoài của Johnson bao gồm ba dự luật tài trợ riêng cho Ukraine, Israel và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cùng với dự luật thứ tư bao gồm nhiều ưu tiên chính sách đối ngoại khác nhau được GOP hậu thuẫn như một chất ngọt để lôi kéo đảng Cộng hòa ủng hộ đề xuất này. Những điều khoản đó sẽ bao gồm việc thu giữ tài sản bị đóng băng của Nga để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine cùng với luật pháp có thể dẫn đến lệnh cấm trên toàn quốc đối với ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến, TikTok.

Tất cả các dự luật đều được Hạ viện thông qua trên cơ sở lưỡng đảng, nhưng luật tài trợ cho Ukraine tỏ ra gây tranh cãi nhất khi sự ủng hộ liên tục của Hoa Kỳ dành cho Kyiv tiếp tục rơi vào hàng ngũ Đảng Cộng hòa của Hạ viện. Hạ viện đã thông qua dự luật cung cấp khoảng 60 tỷ USD cho Ukraine với số phiếu 311-112.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, R-La., đi về phía Phòng Hạ viện trên Đồi Capitol vào ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Washington, DC.

Dự luật Israel cũng tỏ ra có vấn đề đối với các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ, những người đã kêu gọi viện trợ có điều kiện cho đất nước về hành vi của nước này ở dải Gaza bị chiến tranh tàn phá khi các tổ chức viện trợ quốc tế cảnh báo về nạn đói sắp xảy ra trên lãnh thổ. Các nhà lập pháp đã phê duyệt hơn 26 tỷ USD tài trợ và hỗ trợ nhân đạo của Israel trong khu vực với số phiếu 366-58.

Viện trợ cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm ngăn chặn Trung Quốc ít gây tranh cãi hơn và các nhà lập pháp đã chuyển khoảng 8 tỷ USD cho khu vực này với số phiếu 385-34. Dự luật chất ngọt cũng được thông qua với số phiếu 360-58.

Tất cả bốn dự luật sẽ được tổng hợp lại thành một gói để gửi đến Thượng viện, nơi dự kiến sẽ phê chuẩn luật. Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố sẽ ký gói này “ngay lập tức để gửi thông điệp tới thế giới: Chúng tôi sát cánh cùng bạn bè của mình và chúng tôi sẽ không để Iran hay Nga thành công”.

Gói cuối cùng đã phải mất một thời gian dài mới được hoàn thành sau nhiều tháng đắn đo của Johnson, người đang chịu áp lực mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo từ cả hai đảng trong việc thúc đẩy viện trợ nước ngoài. Lúc đầu, Johnson đứng về phía các nhà lập pháp cực đoan, những người nhấn mạnh rằng bất kỳ sự trợ giúp nào ở nước ngoài đều phải đi đôi với những thay đổi đáng kể về chính sách biên giới và nhập cư để giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới Mỹ-Mexico.

Nhưng trong những ngày gần đây, diễn giả dường như đã thay đổi quan điểm của mình về viện trợ nước ngoài, đưa ra nhận xét với các phóng viên hôm thứ Tư về nhu cầu cấp thiết của việc Hoa Kỳ thể hiện sự ủng hộ đối với các đồng minh của mình.

“Việc cung cấp viện trợ sát thương cho Ukraine lúc này là cực kỳ quan trọng. Tôi thực sự làm vậy. Tôi thực sự tin vào thông tin trong cuộc họp giao ban mà chúng tôi đã nhận được. Tôi tin rằng Tập (Jinping), Vladimir Putin và Iran thực sự là một trục của cái ác. Tôi nghĩ họ đang phối hợp về vấn đề này. Tôi nghĩ rằng Vladimir Putin sẽ tiếp tục tuần hành khắp châu Âu nếu được phép”, ông Johnson nói.

“Nói thẳng ra, tôi thà gửi đạn tới Ukraine hơn là các chàng trai Mỹ,” Johnson tiếp tục, đồng thời cho biết thêm con trai ông sẽ vào Học viện Hải quân Hoa Kỳ vào mùa thu này. “Đây là một cuộc diễn tập bắn đạn thật đối với tôi cũng như rất nhiều gia đình Mỹ. Đây không phải la một tro chơi. Đây không phải la tro đua.”

Việc thông qua gói viện trợ nước ngoài cũng có vẻ như sẽ khiến quyền phát ngôn của Johnson gặp nguy hiểm. Dân biểu bảo thủ Marjorie Taylor Greene, R-Ga., Cùng với hai thành viên Đảng Cộng hòa khác, đang tìm cách lật đổ diễn giả vì đã hợp tác với Đảng Dân chủ để thông qua luật. Greene đã từ chối đưa ra mốc thời gian về thời điểm bà sẽ loại bỏ diễn giả, nhưng trước đó đã gợi ý rằng bà sẽ làm như vậy ngay khi Hạ viện thông qua viện trợ Ukraine.

Bất chấp điều đó, Johnson cho biết “triết lý của anh ấy là bạn làm điều đúng đắn và bạn để con chip rơi ở nơi chúng có thể xảy ra” và rằng anh ấy “sẵn sàng chấp nhận rủi ro cá nhân” cho công việc của mình nếu điều đó có nghĩa là Quốc hội có thể thông qua viện trợ nước ngoài.

Một nhóm nhỏ các nhà đàm phán lưỡng đảng tại Thượng viện đã cùng nhau đưa ra một gói viện trợ nước ngoài bao gồm những thay đổi sâu rộng về chính sách biên giới và nhập cư, có vẻ như đã sẵn sàng để thông qua thượng viện vào đầu năm nay, nhưng theo lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump, người phản đối dự luật. , Đảng Cộng hòa trong quốc hội cuối cùng đã giết chết thỏa thuận này mặc dù nó bao gồm cả những cuộc cải tổ đáng kể ở biên giới.

Thượng viện sau đó đã thông qua hoàn toàn gói viện trợ nước ngoài dẫn đến những thay đổi trong chính sách biên giới và nhiều tháng trôi qua, lãnh đạo Thượng viện của cả hai đảng đã kêu gọi Johnson thông qua thỏa thuận ngay lập tức.

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, R-Ga., Rời khỏi Đồi Capitol sau cuộc bỏ phiếu vào ngày 19 tháng 4 năm 2024 tại Washington, DC.

Cuối cùng, diễn giả đã chọn chia dự luật thành nhiều phần khác nhau với những sửa đổi nhỏ để giành được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, bao gồm chuyển đổi hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Ukraine thành một khoản vay mà cuối cùng có thể được Hoa Kỳ xóa bỏ.

Trong nỗ lực xoa dịu phe cực hữu đang tức giận trước quyết định của diễn giả, dự luật thứ năm giống như dự luật đảng phái nghiêm ngặt mà đảng Cộng hòa đã thông qua năm ngoái để giải quyết vấn đề biên giới phía nam – được gọi là H.R. 2 – đã được đưa ra bỏ phiếu trên sàn, nhưng không thu được sự hỗ trợ cần thiết để vượt qua. Phe bảo thủ chế giễu dự luật dường như là một lời đề nghị hòa bình như một nỗ lực của diễn giả để giữ thể diện.

Điều gì xảy ra tiếp theo ở hạ viện vẫn chưa chắc chắn, vì các nhà lập pháp Hạ viện sẽ rời Washington để nghỉ giải lao kéo dài một tuần ngay sau khi thông qua gói viện trợ nước ngoài vào thứ Bảy. Khi họ quay trở lại Capitol Hill, Johnson dự kiến sẽ tham gia vào một cuộc chiến chính trị để giành lấy mạng sống của mình khi Greene, được những người bảo thủ khác hậu thuẫn, đe dọa sẽ thay thế anh ta.

Bài viết này ban đầu xuất hiện trên USA TODAY: Nhà thông qua Ukraine, Israel và Đài Loan được chờ đợi từ lâu

1 COMMENT

  1. I do not even know how I ended up here but I thought this post was great I dont know who you are but definitely youre going to a famous blogger if you arent already Cheers

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here