Friday, June 14, 2024
HomeNEWSHạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài 95...

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ nước ngoài 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan, Cấm Tiktok và tịch thu tài sản của Nga.

Sau nhiều tháng bế tắc, Hạ viện đã thông qua gói trị giá 61 tỷ USD cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine, dự kiến ​​sẽ nhanh chóng được Thượng viện Mỹ thông qua.

Le Monde với AP và AFP

Hạ viện Hoa Kỳ đã nhanh chóng phê duyệt 95 tỷ USD viện trợ nước ngoài cho Ukraine, Israel và Đài Loan trong một phiên họp hiếm hoi vào thứ Bảy, ngày 20 tháng 4, khi các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa cùng nhau đoàn kết sau nhiều tháng bất ổn chính trị về sự hỗ trợ mới của Mỹ nhằm đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Với sự ủng hộ áp đảo, khoản viện trợ trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine đã được thông qua chỉ trong vài phút, một minh chứng rõ ràng khi các nhà lập pháp Mỹ đang chạy đua để đưa ra một đợt hỗ trợ mới của Mỹ cho đồng minh đang bị chiến tranh tàn phá này. Một số người reo hò trên sàn Hạ viện và vẫy những lá cờ xanh vàng của Ukraine

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine cho biết ông “biết ơn” cả hai đảng trong Hạ viện và “cá nhân Chủ tịch Mike Johnson vì quyết định giúp lịch sử đi đúng hướng”, ông nói trên X. “Cảm ơn nước Mỹ!” anh ấy nói trên X.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói khoản viện trợ mới của Mỹ trị giá 60,84 tỉ đôla sẽ cứu sống hàng ngàn sinh mạng trong lúc nước này chật vật kháng cự cuộc xâm lược của Nga.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh tin tức này. “Sự gia tăng viện trợ đáng kể này sẽ bổ sung cho hàng chục tỷ viện trợ đang được bổ sung hàng chục tỷ viện trợ mà các đồng minh châu Âu cung cấp cho Ukraine,” ông nói.

Các lãnh đạo EU Ursula von der Leyen và Charles Michel cũng hoan nghênh cuộc bỏ phiếu trong một tuyên bố chung: “Ukraine xứng đáng nhận được mọi sự hỗ trợ có thể nhận được để chống lại Nga”. “Mỹ và châu Âu sát cánh cùng nhau về phía tự do – chống lại cuộc chiến khủng bố của Putin”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock viết trên X, trước đây là Twitter, gọi đây là “ngày lạc quan”.

Khoản viện trợ này bao gồm ba phần chính: $61 tỷ cho Ukraine, hơn $26 tỷ cho Israel và hơn $8 tỷ cho an ninh ở vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, Cộng Hòa Hạ Viện cũng đưa dự luật TikTok vào  khoản viện trợ ngoại quốc với hy vọng ép buộc Thượng Viện nhanh chóng bỏ phiếu cho dự luật này.

Bốn dự luật này giờ đây được chuyển sang Thượng Viện.

Hôm Thứ Bảy, Đạo Luật Hòa Bình Thế Kỷ 21 Thông Qua Sức Mạnh, dự luật bao gồm điều khoản cấm TikTok, được Hạ Viện thông qua trước bằng tỉ số phiếu 360-58. Dự luật này bao gồm những ưu tiên về an ninh quốc gia, như cấm vận Iran, tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, và điều khoản có thể khiến TikTok bị cấm khắp nước Mỹ.

Kế đến, Hạ Viện bỏ phiếu 385-34 thông qua dự luật Hỗ Trợ An Ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương trị giá $8 tỷ, trong đó có Đài Loan.

Dự luật viện trợ Ukraine $61 tỷ được thông qua bằng tỉ số phiếu 311-112.

Và cuối cùng, dự luật viện trợ Israel $26 tỷ được chuẩn thuận bằng tỉ số phiếu 366-58.

Trước đó, dự luật an ninh biên giới của Cộng Hòa không được thông qua, tỉ số phiếu 215-199 ( Thiếu  3 phiếu) . Dự luật này không nằm trong khoản viện trợ ngoại quốc.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết “dự luật viện trợ được đánh giá cao” thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Israel và “bảo vệ nền văn minh phương Tây”. Về cơ bản, số tiền này sẽ được sử dụng để củng cố hệ thống phòng không Iron Dome của Israel. Đạo luật này cho biết hơn 9 tỷ USD sẽ được dành để giải quyết “nhu cầu cấp thiết về hỗ trợ nhân đạo cho Gaza cũng như các nhóm dân cư dễ bị tổn thương khác trên thế giới”.

Gói này bao gồm một số ưu tiên của Đảng Cộng hòa mà Đảng Dân chủ tán thành hoặc ít nhất sẵn sàng chấp nhận. Chúng bao gồm các đề xuất cho phép Mỹ tịch thu tài sản ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để tái thiết Ukraine; áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, Nga, Trung Quốc và các tổ chức tội phạm vận chuyển fentanyl; và luật yêu cầu chủ sở hữu ứng dụng video nổi tiếng TikTok có trụ sở tại Trung Quốc phải bán cổ phần của mình trong vòng một năm nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ.

Trong một tuyên bố, ông Biden đã cảm ơn ông Johnson, lãnh đạo Đảng Dân chủ Hakeem Jeffries và liên minh các nhà lập pháp lưỡng đảng “đã bỏ phiếu đặt an ninh quốc gia của chúng ta lên hàng đầu”. Tổng thống nói: “Tôi kêu gọi Thượng viện nhanh chóng gửi gói hàng này đến bàn của tôi để tôi có thể ký thành luật và chúng tôi có thể nhanh chóng gửi vũ khí và thiết bị đến Ukraine để đáp ứng nhu cầu khẩn cấp trên chiến trường của họ”

Nhưng việc ông Johnson cố gắng thông qua khoản viện trợ này đã gây bất bình cho một số dân biểu cứng rắn bảo thủ trong đảng Cộng Hòa của ông, khiến ông càng có thể mất chức chủ tịch.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular