HomeBình Luận-Quan ĐiểmGIÁO DỤC - ĐANG LỘNG QUYỀN VÀ MẤT DẠY 

GIÁO DỤC – ĐANG LỘNG QUYỀN VÀ MẤT DẠY 

Huỳnh Thị Tố Nga cùng với Viet Nam 

Chúng ta nghĩ gì khi đọc nội dung giấy mời và thông báo của trường THPT Lạc Long Quân – Hà Nội mà đại diện cho nhà trường là ông hiệu trưởng Đinh Quang Dũng. Phụ huynh phản ánh ý kiến của họ trong nhóm zalo lớp, trước tiên, phải xem nội dung phản ánh đúng hay không? 

Gần đây, ở Hà Nội, trong các trường học xảy ra liên tục các vấn nạn của thầy cô giáo đối với học sinh. Thầy giáo xưng hô mày, tao với học sinh; cô giáo túm cổ áo, kéo lê học sinh; thầy giáo dùng áp lực điểm số gạ tình nữ sinh;… Những hành động được cho là “mất dạy” mà lại xảy ra với những con người mang chức năng giáo dục con người thì giải quyết thế nào?

Lại nói về nội dung thông báo này, nó thể hiện sự lộng quyền, không nắm rõ quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quyền hạn của một hiệu trưởng. Ai cho ông có quyền từ chối giáo dục học sinh khi mà bản thân học sinh này không có lỗi gì. Mà cho dù học sinh có lỗi, nếu không thuộc phạm vi phạm tội hình sự nặng nề, trường học cũng không được quyền từ chối giáo dục học sinh. Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT đã chính thức xóa bỏ việc áp dụng hình thức kỷ luật “buộc thôi học” đối với học sinh, vậy ông lấy quyền hạn gì mà đòi từ chối giáo dục học sinh trong khi mang chức danh là hiệu trưởng, là người làm nghề giáo dục. 

Ngành giáo dục từ bao năm qua ngày càng xuống cấp với những con người được đào tạo để truyền đạt kiến thức và nhân cách, đạo đức cho các thế hệ trẻ thế nhưng bản thân họ lại không có nhân cách, mất đạo đức, và mất dạy vô cùng.

Phải chăng, nền tảng đào tạo giảng viên, giáo viên đang mất dần cái gốc. Phải xem lại sự dễ dãi trong việc đào tạo nên giảng viên hay giáo viên. Chính sách tạo công ăn việc làm và đồng lương dành cho họ không được giải quyết thỏa đáng, nhất là trình độ nhận thức xuống cấp, các yếu tố này đã dẫn đến những con người làm công việc giáo dục nhưng lại không ý thức được chức năng của mình. 

GIÁO DỤC LÀ CÁI GỐC XÂY DỰNG NHÂN KHÍ VÀ NGUYÊN KHÍ QUỐC GIA. 

Để cho nền giáo dục suy thoái là để cho xã hội suy thoái với những thế hệ, thầy cô thì lộng quyền, mất dạy; học sinh thì cúi đầu, không nhận thức được bản thân phải làm gì, giữa một xã hội mà ở đâu các em cũng chỉ nhìn thấy người lớn sử dụng quyền lực và bạo lực để xử lý vấn đề. Rồi chính các em cũng sẽ trở nên như vậy, bạo lực và mất dạy. Người viết nói không quá đâu, không phải chúng ta đang nhìn thấy con người trong xã hội Việt Nam đã đi vào con đường như vậy?

HUỲNH THỊ TỐ NGA 

Oct 4, 2023

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here