Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nghi dịch đã xâm nhập vào TP từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4

0
336
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

VTC NEWS

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, nhiều khả năng dịch xâm nhập vào TP.HCM sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và lây lan âm thầm.

Ngày 14/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định, sự xuất hiện liên tiếp các chuỗi lây nhiễm trong TP trong khoảng giữa tháng 5 đến nay cho thấy nhiều khả năng dịch xâm nhập vào TP vào đầu tháng 5, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và đã lây lan âm thầm ít nhất 2 – 3 thế hệ.

Theo ông Bỉnh, tổng số ca bệnh phát hiện trong cộng đồng từ 18/5 – 13/6 là 821 ca tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nghi dịch đã xâm nhập vào TP từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh.

Trong đó, các quận, huyện có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Gò Vấp (115 ca chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn thành phố, 14/15 phường có ca bệnh), quận 12 (72 ca chiếm tỷ lệ 10% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 7/11 phường có ca bệnh), Bình Thạnh (66 ca chiếm tỷ lệ 9% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 9/20 phường có ca bệnh), Tân Bình (63 ca chiếm tỷ lệ 8,8% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 10/15 phường có ca bệnh), Bình Tân (61 ca chiếm tỷ lệ 8,5% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 7/11 phường có ca bệnh), Tân Phú (51 ca chiếm tỷ lệ 7% số ca mắc bệnh toàn thành phố, 11/11 phường có ca bệnh).

Tính riêng từ 18 – 23/5, thành phố phát hiện 2 chuỗi lây nhiễm gồm chuỗi Công ty Grove ở quận 3 và chuỗi bánh canh O Thanh quận 3.

Từ 26/5 phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ 2/6 đến nay phát hiện nhiều chuỗi lây nhiễm khác chưa rõ nguồn gốc.

Các ổ dịch cộng đồng lớn tại thành phố ghi nhận chủ yếu tại các khu nhà trọ, cụm dân cư tại các quận, huyện vùng ven và khu vực nông thôn. Đã ghi nhận các bệnh nhân làm việc trong các khu công nghiệp, bệnh nhân là nhân viên y tế, nhân viên văn phòng.

Bên cạnh đó, từ những ca chỉ điểm đến sàng lọc tại các bệnh viện, qua điều tra truy vết TP đã phát hiện các chuỗi lây nhiễm ra cộng đồng, gồm:

Chuỗi lây nhiễm tại khu dân cư Ehome 3: Giáp ranh Bình Tân và quận 8 có 48 ca, trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty Pouchen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 phát hiện 2 bệnh nhân trong 1 gia đình tại block A6 liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Ngày 12/6 phát hiện 4 bệnh nhân trong 1 gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Ngày 13/6 đã phát hiện thêm 2 trường hợp nhiễm cư ngụ ở block A9.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nghi dịch đã xâm nhập vào TP từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 2

Với đặc điểm khu dân cư sử dụng chung các cơ sở hạ tầng có thể nhận định khu dân cư Ehome 3 là 1 ổ dịch. Hiện đã phong tỏa toàn bộ khu dân cư.

Chuỗi lây nhiễm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới: Từ ngày 11/6 – 13/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM xét nghiệm toàn bộ 924 nhân viên và phát hiện 55 trường hợp dương tính là nhân viên bệnh viện thuộc 13 khoa phòng, bộ phận.

Nhận định ban đầu, đây là ổ dịch lây nhiễm trong nhân viên bệnh viện, chủ yếu thuộc phòng công nghệ thông tin, phòng chỉ đạo tuyến, phòng hành chính quản trị và các phòng chức năng khác như kế hoạch tổng hợp, tổ chức cán bộ, dược, trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3.

Liên quan đến ổ dịch này đã phát hiện thêm 1 nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định (vợ của nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới), từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên y tế, kết quả đều âm tính.

Chuỗi lây nhiễm xưởng cơ khí ở Hóc Môn: Tối 8/6, thành phố ghi nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh (2 bệnh nhân/bệnh viện).

Qua truy vết phát hiện các bệnh nhân này đều liên quan đến xưởng cơ khí ở Hóc Môn. Tiếp đó, đã phát hiện thêm 43 ca nữa, trong đó 3 bệnh nhân làm việc tại Công ty SAMHO, đến nay không phát hiện thêm ca bệnh mới. Chuỗi lây nhiễm này ảnh hưởng đến các quận huyện Củ Chi, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Tân Bình.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nghi dịch đã xâm nhập vào TP từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 3

Chuỗi lây nhiễm tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang ngày 2/6 đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân F1 là người sống cùng nhà và 1 trường hợp là F2 cùng làm việc với F1. Từ ngày 9/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn ngày 5/6 đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Chuỗi lây nhiễm ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, Hóc Môn: phát hiện ngày 11/6 qua 1 nhân viên khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 được khám sàng lọc tại Bệnh viện Xuyên Á. Qua truy vết đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân nữa cùng cư ngụ tại ấp Tân Thới 3. Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên, không phát hiện thêm người bệnh.

Ngoài ra, do trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc tiếp xúc trực tiếp đã được hạn chế đến mức thấp nên các ca bệnh hầu như chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư EHome 3, hộ dân ở TP Thủ Đức. Đó chính là lợi điểm của giãn cách xã hội trong phòng chống dịch.

Sở Y tế cũng lưu ý, đối với khu vực sản xuất, trong chuỗi lây nhiễm liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng phát hiện 4 ca bệnh là người làm việc trong 4 khu công nghiệp riêng biệt, nhưng nhờ phát hiện sớm, xử lý dập dịch triệt để nên đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp.

Tuy nhiên, đây vẫn là khu vực nguy cơ có ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài cộng đồng vào do mối giao lưu, tiếp xúc của công nhân.

594660cookie-checkGiám đốc Sở Y tế TP.HCM nghi dịch đã xâm nhập vào TP từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4