Giá quặng sắt rơi về mức thấp nhất trong 3 năm

0
64
Quặng sắt nhập khẩu ở một cảng Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Financial Review/Getty

KTSGOL

Thứ Bảy, 5/11/2022

(KTSG Online) – Giá quặng sắt chuẩn toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm khi hoạt động xây dựng nhà ở của Trung Quốc giảm mạnh kết hợp với chiến lược “zero Covid” của Bắc Kinh làm giảm nhu cầu các sản phẩm thép.

Quặng sắt nhập khẩu ở một cảng Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Financial Review/Getty

Giá chuẩn của quặng sắt toàn cầu giao cho Trung Quốc đã giảm xuống còn 79,5 đô la Mỹ/tấn vào hôm 31-10, mức thấp nhất kể từ tháng 11-2019, theo S&P Global Commodity Insights. Giá đã nhích lên trong những ngày gần đây và giao dịch ở mức 83,75 đô la/tấn hôm 3-11, giảm gần 50% so với mức kỷ lục là 162 đô la/tấn hồi tháng 3.

Các nhà phân tích cho rằng giá giảm vì nguồn cung quặng sắt đang vượt xa nhu cầu do nhu cầu xây dựng nhà cửa ở Trung Quốc suy giảm. Trong khi đó, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước gây thất vọng vì không đưa ra các chính sách phục hồi thị trường bất động sản. Đồng thời, giới chức trách tiếp tục áp đặt các lệnh phong tỏa để ngăn chặn các cơn bùng phát Covid-19.

Nhu cầu quặng sắt thường được coi là thước đo sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc. Theo ước tính của Ngân hàng đầu tư Jefferies, thị trường bất động sản Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba nhu cầu toàn cầu đối với quặng sắt được vận chuyển bằng đường biển. Theo dữ liệu từ chính phủ Úc, Trung Quốc, nước sản xuất hơn một nửa sản lượng thép của thế giới, mua đến 70% quặng sắt xuất khẩu của Úc.

Malan Wu, người đứng đầu bộ phận thị trường thép và nguyên liệu thô tại Công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết: “Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 đã không đưa ra được bất kỳ chính sách cụ thể nào để kích thích thị trường bất động sản vốn đang ảm đạm. Trong khi đó, sự sụt giảm của thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục diễn ra và không có dấu hiệu phục hồi trong tương lai gần”.

Các nhà phân tích, công ty khai khoáng ghi nhận có một số điểm sáng về nhu cầu thép. Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và các nhà sản xuất ô tô đang mở rộng sản lượng sau khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, Malan Wu cho biết những điểm sáng này không đủ để bù đắp sự mất mát nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản.

Một số ngân hàng đầu tư, bao gồm cả Jefferies, nhận định giá quặng sắt có thể ổn định nếu thời tiết xấu làm gián đoạn hoạt động ở các trung tâm khai thác lớn một lần nữa. Tuy nhiên, các ngân hàng khác lại không lạc quan như vậy. Hai ngân hàng Citigroup và ANZ đã cắt giảm dự báo giá trong ngắn hạn của họ đối với quặng sắt.

Cơn suy thoái của thị trường quặng sắt có thể sẽ giảm bớt áp lực lên các nhà sản xuất thép bằng cách giúp giảm chi phí nguyên liệu thô vào thời điểm họ đang chịu sức ép bởi giá thép xuống thấp, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các công ty khai khoáng hàng đầu thế giới bao gồm BHP Group và Rio Tinto.

Trong báo cáo vào tháng trước, Rio Tinto, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới, cho biết sự mất niềm tin vào thị trường bất động sản của Trung Quốc và những gián đoạn hoạt động xây dựng do các hạn chế liên quan đến Covid-19 đã làm giảm sản lượng thép của nước này. Rio Tinto cũng cho rằng đà tăng trưởng chậm lại nói chung của nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa.

Phát biểu tại một hội nghị ngành ở Úc hôm thứ 2-11, James Agar, Giám đốc phụ trách thu mua của Tập đoàn BHP, nói: “Trong khi chính sách kích thích đã tạo ra sự tăng trưởng trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và ô tô ở Trung Quốc, chúng tôi dự báo sự cải thiện trong lĩnh vực nhà ở sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút. Chính sách zero-Covid vẫn đang được duy trì và tạo ra thêm bất ổn”.

Giá các hàng hóa khác cũng giảm, nhưng không giảm mạnh như giá quặng sắt. Giá đồng giảm 1,5% trong tháng 10, thấp hơn khoảng 30% so với mức cao kỷ lục vào tháng 3.

Nguồn cung đồng vẫn khan hiếm và các nhà phân tích coi kim loại này là yếu tố cần thiết cho các dự án điện hóa mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang thúc đẩy để giảm bớt tác động của cuộc khủng hoảng bất động sản.

Ngược lại, thị trường quặng sắt đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung ngày càng trầm trọng khi ngành bất động sản Trung Quốc suy thoái, theo các nhà phân tích tại Ngân hàng Goldman Sachs. Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế vay vốn đối với các chủ đầu tư bất động sản và nhấn mạnh rằng nhà cửa là để ở chứ không phải để đầu cơ.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán giá quặng sắt sẽ sớm giảm xuống mức 70 đô la/tấn.

Hôm 2-11, các nhà phân tích của Citigroup cũng cắt giảm dự báo giá quặng sắt trong 3 tháng tới từ 95 đô la xuống 70 đô la/tấn với lý do thiếu các chính sách hỗ trợ tại Đại hội Đảng gần đây ở Trung Quốc đồng thời các nhà máy thép ở nước này đang cắt giảm sản lượng và các lệnh phong tỏa vẫn lần lượt được áp đặt ở các thành phố trên toàn cầu..

Trung Quốc duy trì chiến lược “zero-Covid” dựa vào các lệnh phong tỏa nhanh chóng và và các chiến dịch xét nghiệm bắt buộc trên diện rộng. Bắt đầu từ hôm 2-11, một khu công nghiệp ở thành phố Trịnh Châu của Trung Quốc, nơi đặt nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Tập đoàn công nghệ Foxconn bị đặt dưới lệnh phong tỏa kéo dài một tuần sau khi giới chức trách phát hiện hơn 300 ca nhiễm Covid-19, bao gồm các ca không triệu chứng ở thành phố này vào ngày trước đó.

Daniel Hynes, nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ, nhận định một sự nới lỏng đổi đối với chiến lược “zero Covid” của Trung Quốc có thể ngăn chặn đà giảm giá quặng sắt. Ông nói, nếu điều đó không xảy ra, bối cảnh thị trường quặng sắt có thể xấu hơn nữa.

Cuối tuần trước, Hiệp hội Quặng sắt và thép Trung Quốc (CISA) cảnh báo các nhà máy thép khổng lồ của nước này sẽ đối mặt với thua lỗ ngày càng lớn khi nhu cầu thép trong nước lần đầu tiên suy giảm kéo dài sau hai thập niên tăng trưởng mạnh mẽ.

CISA, đại diện cho hơn 200 nhà máy thép trong nước, cho biết tiêu thụ thép của Trung Quốc giảm 4,2%, xuống còn 741 triệu tấn trong chín tháng đầu năm. Các công ty thép Trung Quốc cũng báo cáo mức lỗ tăng 71% trong cùng kỳ, trong khi dữ liệu khác cho thấy 44 lò cao sản xuất thép ở Trung Quốc dừng hoạt động trong tháng 10.

Theo WSJ

660150cookie-checkGiá quặng sắt rơi về mức thấp nhất trong 3 năm