Friday, June 21, 2024
HomeNEWSFBI nói Covid ‘rất có thể’ bị rò rỉ từ phòng thí...

FBI nói Covid ‘rất có thể’ bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Khanh Nguyen

Giám đốc FBI, ông Christopher Wray, đã xuất hiện trên buổi phỏng vấn trực tiếp của Fox News để xác định rằng virus Covid19 có khả năng bắt nguồn từ một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm Trung Quốc. Wray cũng nói thông tin của ông có được từ các hồ sơ mật đã thu thập được nhưng hiện chưa thể công bố rộng rãi.

Phía TQ đã có những phản ứng kịch liệt về điều này. “Giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm hoàn toàn là một lời nói dối do các lực lượng chống Trung Quốc dựng lên vì mục đích chính trị, không liên quan gì đến khoa học,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) cho biết trong cuộc họp báo cuối tuần qua.

Lâu nay, nghiên cứu của một số nhà khoa học cho rằng Covid19 là xuất phát từ tự nhiên, còn Liên Hiệp Quốc thì vẫn ngần ngại khẳng định nguồn gốc của nó là “vẫn chưa được làm rõ”, nhưng nhiều nhà khoa học và các tổ chức độc lập khác nói rằng họ vẫn trên con đường tìm kiếm nguyên nhân chính vì sao đại dịch đã bùng nổ.

Maria Van Kerkhove, một quan chức cấp cao của WHO, cho biết rằng cơ quan của bà vẫn sẽ hỗ trợ tất cả các nỗ lực nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cách thức bắt đầu của đại dịch. Van Kerkhove nói: “Chúng ta mắc nợ chính mình, mắc nợ hàng triệu người đã chết và hàng tỷ người bị nhiễm bệnh”.

Giám đốc FBI Christopher Wray cho hay cơ quan này tin rằng Covid-19 “rất có thể” bắt nguồn từ một “phòng thí nghiệm do chính phủ Trung Quốc kiểm soát”.
GETTY IMAGES

WHO trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo chỉ trích về phương pháp xử lý đại dịch của Trung Quốc.  Tháng trước, một báo cáo gọi chính sách “Zero Covid” của Bắc Kinh là chính sách không thể bền vững. Báo cáo này cũng vạch rõ cái giá phải trả đối với nền kinh tế và quyền công dân. Trung Quốc thì bác bỏ những lời chỉ trích là “vô trách nhiệm” với cách ứng xử riêng và cần thiết của mình.

Nay tuyên bố mới nhất của Giám đốc FBI Christopher Wray lại làm bùng nổ những suy luận vẫn cho là nguồn gốc Covid19 là từ phòng nghiên cứu ở Vũ Hán, TQ. 

Một số nhà bình luận thời sự thì cho rằng đây là thuyết âm mưu mà Mỹ muốn nhắm vào TQ trong bối cảnh căng thẳng song phương hiện nay. Phía khác, có nhiều người tin rằng TQ cần phải thực sự minh bạch và lên tiếng đủ về một loại virus được cho là xuất phát từ chợ buôn bán dơi và các loài động vật hoang dã, trong khi các chợ buôn bán tương tự ở Ấn Độ và châu Phi thì không hề xảy ra trường hợp này.

Tiết lộ khác từ tờ Washington nói việc tái đánh giá nguồn gốc Covid19 đã được điều trần ở Quốc Hội Mỹ, bằng tài liệu điều tra năm 2021 từ văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines. Quan trọng hơn, nhận thức đúng về nguồn gốc của loại virus Covid19, sẽ giúp tạo ra những loại vắc xin hiệu quả và đúng hướng hơn, so với trước đây.

 (Ảnh: toàn cảnh Viện nghiên cứu Vũ Hán, TQ)

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cj5yppj033jo

https://www.facebook.com/khanhtuanng/posts/pfbid0241jbhmQnHpZe1o5uCsPnA44tWj8qsnopA9SfBnKGmAPZQdGypmds4zkoJpKV2yaJl

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular