FBI cảnh báo tin tặc Trung Quốc tấn công Hoa Kỳ thu thập thông tin về vắc-xin

0
207
Kiểm Tin

FBI và bộ An ninh Nội Địa đưa ra cảnh báo các tin tặc lành nghề và gián điệp Trung Quốc đang hoạt động cật lực để đánh cắp các nghiên cứu điều chế vắc-xin và thuốc điều trị vi-rút corona của Mỹ.

Các quốc gia triển khai trở lại các hoạt động tin tặc quân sự và tình báo để có được bất kỳ thông tin gì về cách phản ứng đối với vi-rút corona từ các quốc gia khác. Thậm chí ngay cả các quốc gia đồng minh của Mỹ như Hàn Quốc và các quốc gia không nổi trội về công nghệ mạng như Việt Nam cũng bất ngờ chuyển hướng để các tin tặc do nhà nước quản lý tập trung thu lượm những thông tin liên quan đến vi-rút.

Một bản nháp được cho là sẽ công bố vào một vài ngày tới cho biết Trung Quốc đang tìm kiếm “dữ liệu sức khoẻ cộng đồng và sở hữu trí tuệ có giá trị liên quan đến vắc-xin và điều trị bằng các biện pháp bất hợp pháp”.

Quyết định đưa ra lời cáo buộc đối với các nhóm tin tặc của chính phủ Trung Quốc là một phần trong chiến lược răn đe rộng lớn của bộ Tư lệnh Điện Tử Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Quốc gia.

Tuần trước, Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đưa ra lời cảnh báo chung rằng “các cơ quan chăm sóc y tế, công ty y dược, tổ chức nghiên cứu y tế và chính quyền địa phương” là mục tiêu của các hoạt động tin tặc. Tuy không nêu tên cụ thể các quốc gia đứng sau những hoạt động này nhưng từ ngữ được dùng mô tả liên quan đến Nga, Trung Quốc, Iran và Bắc Hàn.

Chuyên gia an ninh nói rằng trong khi các cuộc tấn công của tin tặc Trung Quốc gia tăng tìm kiếm lợi thế trong cuộc đua vắc-xin điều trị Covid-19 hoặc thậm chí là phương pháp điều trị, thì Trung Quốc cũng không thể một mình khai thác con vi-rút này.

Kiểm Tin lược dịch
Link: https://nyti.ms/2yR5vMO

534420cookie-checkFBI cảnh báo tin tặc Trung Quốc tấn công Hoa Kỳ thu thập thông tin về vắc-xin