Dow Jones tăng hơn 300 điểm sau khi có tin Mỹ-Trung sắp trở lại bàn đàm phán

0
206

Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong ngày thứ Hai (26/08) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Trung Quốc sẵn sàng trở lại bàn đàm phán sau cuộc gọi trong ngày Chủ nhật (25/08).

Tính đến lúc 20h40 ngày thứ Hai (26/08 – giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 303 điểm (tương đương 1.2%), S&P 500 tiến 1%, còn Nasdaq Composite cộng 1.2%.

Giá dầu WTI cũng tăng hơn 1% nhờ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ bớt căng thẳng thương mại. Trong khi đó, đồng USD tăng 0.4% so với các đồng tiền chủ chốt. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng nhẹ.

Trao đổi với các phóng viên ở cuộc họp G7 ở Pháp trong ngày thứ Hai (26/08), ông Trump cho biết hai bên sẽ bắt đầu trao đổi rất nghiêm túc.

“Trung Quốc đã gọi nhóm thương mại của chúng tôi trong đêm trước (25/08) và nói ‘hãy trở lại bàn đàm phán’, vì vậy chúng tôi sẽ trở lại bàn đàm phán và tôi nghĩ họ muốn làm điều gi đó. Họ bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng, nhưng họ hiểu đây là điều nên làm và tôi rất tôn trọng điều này. Đây là một diễn biến rất tích cực cho cả thế giới”, ông Trump cho biết.

Nhóm cổ phiếu bán dẫn như Micron và Advanced Micro Devices tăng tương ứng 1.8% và 2%. Cổ phiếu Boeing và Apple dẫn đầu đà tăng của Dow Jones với mức leo dốc hơn 2%.

Tuy nhiên, Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu, Hu Xijin cho biết trong một dòng tweet rằng các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc không nói chuyện qua điện thoại, đồng thời nói thêm: “Hai bên vẫn giữ liên lạc, nhưng nó không có đúng như những gì Tổng thống Trump đã nói. Trung Quốc không hề thay đổi quan điểm. Trung Quốc không cúi mình trước áp lực từ Mỹ”.

Trước đó, Phó Thủ tướng Lưu Hạc – nhà đàm phán hàng đầu của Trung Quốc – xuất hiện để kêu gọi xuống thang trong cuộc chiến thương mại.

“Chúng tôi sẵn lòng giải quyết vấn đề thông qua trao đổi và hợp tác với thái độ bình tĩnh”, ông Lưu Hạc cho biết trong ngày thứ Hai (26/08). “Chúng tôi tin rằng leo thang chiến tranh thương mại không có lợi cho Trung Quốc, Mỹ và người dân trên khắp thế giới”.

Vào cuối tuần trước, Mỹ và Trung Quốc vừa tung thêm đòn “ăn miếng trả miếng” về thuế quan.

Trong ngày thứ Sáu (23/08), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ nâng thuế đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm đáp trả lại hàng rào thuế quan mà Bắc Kinh vừa mới thông báo trong cùng ngày.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết Nhà Trắng sẽ nâng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 01/10/2019. Bên cạnh đó, hàng rào thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ được nâng lên 15% thay vì 10%.

Trước đó không lâu, Trung Quốc cho biết sẽ áp hàng rào thuế quan mới lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết họ quyết định áp hàng rào thuế quan từ 5-10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai giai đoạn, một số hàng rào thuế quan có hiệu lực từ 01/09 và phần còn lại có hiệu lực từ 15/12.

Ngoài ra, Trung Quốc cho biết sẽ áp thêm thuế 25% lên xe hơi Mỹ và 5% đối với phụ tùng xe hơi – vốn sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12/2019. Bắc Kinh đã tạm dừng triển khai hàng rào thuế quan đối với xe hơi nhập khẩu từ Mỹ trong tháng 4/2019.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FiLi

454760cookie-checkDow Jones tăng hơn 300 điểm sau khi có tin Mỹ-Trung sắp trở lại bàn đàm phán