Đồng minh thân cận của ông Putin đột tử

0
129
Tổng biên tập Vladimir Nikolayevich Sungorkin. Ảnh: Komsomolskaya Pravda

Vietnamnet

Tổng biên tập một tờ báo Nga và cũng là đồng minh thận cận của Tổng thống Vladimir Putin vừa được thông báo đột tử trong khi đi công tác ở làng Roshchino thuộc vùng Viễn Đông nước này.

Tờ báo nhà nước Nga Komsomolskaya Pravda đưa tin, Vladimir Nikolayevich Sungorkin, 68 tuổi, Tổng biên tập của báo này đã “đột ngột” qua đời sau khi có dấu hiệu “bị ngạt thở” trong chuyến công tác ở Roshchino hôm 14/9. 

“Mọi chuyện xảy ra hoàn toàn đột ngột, không có gì báo hiệu trước. Chúng tôi đã có mặt tại làng Roshchino. Lúc ấy chúng tôi đang lái xe và đang trên đường đi đến Khabarovsk. Chúng tôi dự định đến đó vào buổi tối và từ đó đến Moscow. Mọi thứ đều tốt đẹp”, Leonid Zakharov, người đồng nghiệp cùng đi công tác với ông Sungorkin kể. 

Theo lời ông Zakharov, ông Sungorkin bất tỉnh nhân sự vài phút sau khi đề nghị nhóm của họ “tìm một nơi thật đẹp ở đâu đó để dùng bữa trưa”.

“3 phút sau, ông ấy bắt đầu bị ngạt thở. Chúng tôi đã đưa ông ấy ra ngoài để hít thở không khí trong lành, nhưng ông đã bất tỉnh rồi … Không có cách nào giúp ích. Vị bác sĩ kiểm tra ban đầu cho biết, đó dường như là một cơn đột quỵ. Nhưng đây mới là kết luận ban đầu”, nhân chứng Zakharov chia sẻ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và ông Sungorkin tại một cuộc gặp của lãnh đạo Điện Kremlin với các nhà báo Nga ở Moscow 2018. Ảnh: AP

Komsomolskaya Pravda từ lâu nổi tiếng là một tờ báo tích cực ủng hộ Điện Kremlin. Năm 2020, trong thông điệp chúc mừng tờ báo nhân dịp 95 năm phát hành số đầu tiên, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Tờ Komsomolka huyền thoại đã đi một chặng đường dài sáng tạo trong những năm qua và đã viết nên những trang chói lọi khó quên trong lịch sử truyền thông Nga. Điều quan trọng là đội ngũ nhân viên của tờ báo phải lưu giữ và tiếp nối những truyền thống này từ thế hệ này sang thế hệ khác cũng như cố gắng duy trì vị trí hàng đầu của tờ báo trên thị trường truyền thông Nga”.

Trong một cáo phó dành cho cố Tổng biên tập Sungorkin, các nhân viên của Komsomolskaya Pravda viết, ông đã trải qua những khởi đầu khiêm tốn trước khi xây dựng tờ báo trở thành “một đế chế hùng mạnh”. Họ coi ông Sungorkin là “một biểu tượng của nền báo chí quốc gia mới”.

Ông Sungorkin là một trong những người Nga bị Liên minh châu Âu (EU) áp trừng phạt hồi tháng 4 năm nay vì chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine. Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mô tả sự ra đi đột ngột của ông Sungorkin là “một mất mát to lớn”. Người phát ngôn nói, ông Putin sẽ gửi thông điệp chia buồn cá nhân tới gia đình và bạn bè của ông Sungorkin.

Tuấn Anh 

645200cookie-checkĐồng minh thân cận của ông Putin đột tử