“Đập Tam Hiệp của Trung Quốc bị nghi đang biến dạng”

0
656
TRI THUC.NET
07.07.2019

Một bức ảnh đập Tam Hiệp bị biến dạng gần đây đã thu hút sự chú ý của truyền thông cả trong và ngoài Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng lên tiếng bác tin đồn, nói rằng đập vẫn vận hành bình thường, đồng thời nói rằng bản đồ vệ tinh của Google có vấn đề. Tuy nhiên, Tiến sĩ Vương Duy Lạc (Wang Weiluo), chuyên gia nổi tiếng về vấn đề đập Tam Hiệp, hiện cư trú tại Đức, cho biết, mới đầu khi thiết kế đập Tam Hiệp, đã có tính toán đến nguy cơ bị biến dạng.

Hôm 1/7, Lãnh Sơn, một học giả kinh tế độc lập người Hoa đã đăng tải hai bức ảnh so sánh về đập Tam Hiệp trên tài khoản Twitter của mình. Trong đó, bức ảnh bên trái cho thấy tổng thể đập vẫn là một đường thẳng, còn bức ảnh bên phải lại cho thấy con đập bị biến dạng rõ rệt. Lãnh Sơn nói trên Twitter rằng, “Đập Tam Hiệp đã biến dạng, một khi vỡ đập, một nửa Trung Quốc sẽ rơi vào cảnh khốn khổ, những đại gia tộc kia cũng sẽ đi đời.”

Dòng tweet này sau khi đăng tải, không ít cư dân mạng đã dùng bản đồ của Google để tìm kiếm hình ảnh vệ tinh mới nhất về đập Tam Hiệp, và phát hiện đúng là con đập này đã có sự biến dạng mà mắt thường có thể nhìn thấy.

Trước sự phủ nhận của nhà cầm quyền Bắc Kinh, Ông Vương Duy Lạc cho biết, đập Tam Hiệp do hàng mấy chục khối đập bê tông độc lập ghép thành, chứ không phải là một khối đúc liền như mọi người nhìn thấy. Mỗi một khối đập sẽ lợi dụng trọng lực đặt trên nền móng để giữ ổn định.

“Cũng tức là đặt trên nền đá, chỗ kết hợp giữa khối đập và móng đập không giống như khi xây nhà, cọc thép được chôn xuống dưới, móng của nó là phân tách, khi chịu ảnh hưởng của áp lực và nhiệt độ nước, nó sẽ xảy ra sự biến dạng và dịch chuyển khác nhau. Tức là con đập lớn đang dịch chuyển.” ông Vương Duy Lạc nói.

Mới đầu, khi thiết kế đập Tam Hiệp, đã suy xét đến khả năng dịch chuyển, mỗi năm dịch chuyển khoảng vài milimet về phía trước. “Nhưng tình hình dịch chuyển thực tế là không đồng đều, tức là nó không cùng dịch chuyển theo một đường thẳng nằm ngang, khi bị cong sẽ rất dễ sinh ra vết nứt ở những chỗ nối, khiến cho chuyển động không đều này mạnh hơn, cuối cùng con đập khổng lồ sẽ hỏng.”

Ông Vương Duy Lạc cho biết, “Nếu nói đập kết cấu bê tông cốt thép sẽ không bị uốn cong, thì đó chỉ là nói về một khối đập, nó sẽ không bị uốn cong. Hiện tại là nhiều khối đập kết nối lại với nhau, vậy khi cả một khối lớn dịch chuyển, nó không trên một đường thẳng nằm ngang, thì có thể sẽ sinh ra hiện tượng uốn cong.”

Theo hình ảnh vệ tinh Google, ông Vương Duy Lạc suy đoán, đập Tam Hiệp hiện nay có thể đã xuất hiện vấn đề biến dạng, “Bởi vì khi xuất hiện vấn đề này, đầu tiên họ sẽ xả nước, hai bên bờ trong bức ảnh bên tay phải đang xả nước, và đang xả rất mạnh. Tôi công tác ở đó thời gian tương đối dài, tôi có thể nói, nếu nếu đập Tam Hiệp bị vỡ, thì hơn 700.000 nghìn người đang cư trú ở thị trấn Nghi Xương chắn cửa phía Đông của đập Tam Hiệp sẽ bị biến mất.”
—–
Nguồn : https://m.trithucvn.net/…/dap-tam-hiep-cua-trung-quoc-bi-ng…

426280cookie-check“Đập Tam Hiệp của Trung Quốc bị nghi đang biến dạng”