Đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về tình hình chiến tranh Nga

0
8
Ảnh: T-90M là phiên bản mới nhất của T-90, xe tăng thế hệ thứ ba của Nga

Nguyen Hong Long

Hơn hai năm sau cuộc tấn công tổng lực vào Ukraine, Nga có còn là mối đe dọa đối với Mỹ? Cơ hội nào cho quân đội Nga sau 24 tháng giao tranh ác liệt trước quân đội Ukraine kiên quyết được trang bị hệ thống vũ khí phương Tây? Các lực lượng vũ trang Nga có thể phục hồi nhanh chóng như thế nào sau những tổn thất nặng nề mà họ phải gánh chịu trong cuộc chiến? Đây chỉ là một số câu hỏi được cộng đồng tình báo Mỹ phân tích trong báo cáo đánh giá mối đe dọa hàng năm mới nhất của họ, “sandbox” báo cáo.

Được phát hành hàng năm vào đầu mùa xuân, đánh giá mối đe dọa hàng năm xem xét các mối đe dọa cấp bách nhất đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ và dự đoán những vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến nước Mỹ như thế nào.

Trung Quốc vẫn là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ. Về lâu dài, Bắc Kinh sẽ thách thức quyền lực tối cao của Mỹ không chỉ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà trên toàn thế giới. Moscow tiếp tục đe dọa trực tiếp Mỹ và NATO trong nỗ lực khẳng định quyền lực của mình ở châu Âu và các nơi khác, tuy ở cấp độ ngắn hơn nhưng vẫn quan trọng,

Quân đội Nga đã mất nhiều người hơn bất cứ lúc nào kể từ Thế chiến thứ hai. Tình báo phương Tây ước tính tổn thất của Nga lên tới hơn 300.000 người thiệt mạng và bị thương.

Nga cũng mất hàng nghìn xe chiến đấu hạng nặng. Cho đến khi quân đội Nga phục hồi, Hải quân và Không quân Nga sẽ được giao nhiệm vụ cung cấp một số khả năng triển khai sức mạnh toàn cầu.

“Quân đội Moscow sẽ phải đối mặt với sự phục hồi trong nhiều năm sau khi chịu tổn thất nặng nề về thiết bị và nhân lực trong cuộc xung đột ở Ukraine. Moscow sẽ dựa nhiều hơn vào khả năng hạt nhân và phản không gian để răn đe chiến lược khi nước này nỗ lực xây dựng lại lực lượng mặt đất của mình”, báo cáo cho biết. Cộng đồng tình báo ước tính trong đánh giá mối đe dọa hàng năm.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch tăng cường quân đội nhưng sẽ phải mất nhiều năm Điện Kremlin mới khôi phục được năng lực chiến đấu trước đây. Và vấn đề không chỉ là về số lượng – mà để tăng cường khả năng của mình, quân đội Nga sẽ cần các hệ thống vũ khí hiện đại và cung cấp chương trình huấn luyện đầy đủ cho binh lính của mình.

Ảnh: T-90M là phiên bản mới nhất của T-90, xe tăng thế hệ thứ ba của Nga. Nga ước tính đã mất khoảng 100 chiếc T-90 ở Ukraine.

Cộng đồng Tình báo đánh giá: “Các kế hoạch được công bố của Moscow nhằm mở rộng ồ ạt lực lượng mặt đất gần như chắc chắn sẽ thất bại, nhưng theo thời gian, chúng sẽ dẫn đến một quân đội lớn hơn, nếu không muốn nói là tốt hơn về chất lượng”.

Điện Kremlin đang đổ số tiền lớn vào quân đội của mình, đưa ra mức lương và phúc lợi đáng kể để lôi kéo thêm nhiều nam giới nhập ngũ. Nó cũng có một hệ thống nghĩa vụ quốc gia cung cấp thêm quân đội, mặc dù chất lượng còn nhiều vấn đề.

Nhưng Điện Kremlin cũng phụ thuộc rất nhiều vào các công ty quân sự tư nhân để đạt được mục tiêu của mình và cộng đồng tình báo Mỹ ước tính họ sẽ tiếp tục làm như vậy ngay cả khi không có nhóm lính đánh thuê Wagner hùng mạnh.

“Nga sẽ dựa vào các công ty quân sự, an ninh tư nhân và các nhóm bán quân sự để đạt được mục tiêu của mình trên chiến trường Ukraine, tăng cường lực lượng Nga, di chuyển vũ khí và huấn luyện máy bay chiến đấu, che giấu sự can thiệp của Moscow vào các hoạt động nhạy cảm cũng như để thể hiện ảnh hưởng và quyền lực ở Trung Đông và Châu Phi”, báo cáo mối đe dọa hàng năm cho biết.

Khi nói đến vũ khí hạt nhân, Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Moscow có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, với khoảng 5.600 đầu đạn hạt nhân trải khắp các tàu ngầm, máy bay ném bom chiến lược và hệ thống mặt đất – cái gọi là bộ ba hạt nhân. Bất chấp những thất bại ở Ukraine, quân đội Nga vẫn tiếp tục chi tiền và nguồn lực cho kho vũ khí hạt nhân của mình.

786080cookie-checkĐánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về tình hình chiến tranh Nga