Đằng sau vụ “Shark tăng” đại chiến

0
1749

Dương Quốc Chính

19-8-2022

Đúng như mình nhận định, chùa Ba Vàng chính xác là chùa/doanh nghiệp tư nhân. Hôm nay bên Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã xác nhận, chùa Ba Vàng không thuộc giáo hội và hàng ngàn chùa mới có một chùa như vậy.

Như vậy chứng tỏ shark Minh phải rất có thế lực mới làm được điều đó và mình nghĩ không có mấy người biết được thông tin này, ngay cả những người là con nhang đệ tử ở Ba Vàng cũng chưa chắc biết. Với mình thì chuyện này cũng khá là bất ngờ.

Trước đây mình chỉ biết một số chùa trong Nam ly khai Giáo hội và nằm trong Giáo hội phật giáo (GHPG) Việt Nam thống nhất (không được nhà nước công nhận). Bây giờ lòi thêm ra chùa Ba Vàng cũng ly khai Giáo hội, thực ra là điều đáng mừng chứ không phải đáng lo đối với ĐẠI CHÚNG! Có cạnh tranh mới có phát triển mà.

Nhưng từ thông tin trên, mình có quyền SUY LUẬN rằng, shark Từ CÓ THỂ được nhận nhiệm vụ “khiêu chiến shark tăng” chứ không phải là vấn đề cá nhân đâu. Vì thầy Từ vốn là nhà lý luận của Giáo hội chính thống, còn thầy Minh là kẻ ly khai Giáo hội (chắc sau vụ bị kỷ luật?). Như vậy, shark Minh cũng có thể bị như thầy ông nội thôi! Anh em fan thầy ông nội nên xem xét để nhận đồng đội, kết nối để liên minh, vì kẻ thù của kẻ thù là bạn mà! Ngay trong vụ Thiền Am, cũng có thể thầy Từ nhận nhiệm vụ của Giáo hội chứ không phải vai cá nhân đâu.

Việc shark Minh có ý đồ riêng thì mình đã dự từ 3 năm trước, đến giờ thì đã khá là rõ nét. Chỉ thiếu mỗi động tác xin lập một giáo hội riêng mà thôi, shark cứ mạnh dạn lên nhé!

Nói gì nói, chùa Ba Vàng không làm gì phi pháp, nên dùng pháp luật đánh shark Minh hơi khó, mà thầy cũng đủ khôn để tránh dính 331, chả dại chửi ai là ngu là bò! Về chuyện cúng dường sớt bát, cũng không có gì trái luật cả, chỉ không đúng với truyền thống Phật giáo nguyên thủy. Nên chỉ có cách duy nhất là dùng dư luận để chiến nhau, sẽ không có hồi kết đâu. Nhưng mình thấy phe shark Minh cũng tả xung hữu đột chiến đấu ngoan cường với một loạt status dẫn chứng về việc nhận tiền khất thực ở khắp nơi.

Nếu cuộc chiến này chỉ thuần túy là xung đột trong ngành thì rồi cũng chìm thôi, vì không bên nào sai luật. Chỉ e rằng vụ này nằm trong một cuộc đại chiến khác liên quan tới tỉnh Quảng Ninh. Thì shark Minh có thể lành ít dữ nhiều.

Mọi người để ý rằng vụ non bộ khổng lồ, tuy chửi trượt địa chỉ, vì nó không nằm ở TP Hạ Long, mà ở XÃ Hạ Long! Nhưng nó lại có mục đích khuấy lên cái chuyện đào núi và lấp biển rất phổ biến ở cả tỉnh Quảng Ninh, sẽ khó tránh khỏi có chỗ sai phạm.

Rồi hôm qua, một mớ cán bộ ngành Y tế Quảng Ninh bị khởi tố do liên quan đến chị Nhàn AIC (đang bị truy nã). Mấy hôm trước thì có tiệc hạ cánh của Giảm đốc CDC Quảng Ninh cũng rộn ràng. Theo suy luận trước đây của mình trong vụ Việt Á, thì việc này có thể dẫn tới mở rộng điều tra tới cấp cao hơn, trước mắt là ở tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo hiện tại và cả quá khứ.

Mọi người đều thấy là Quảng Ninh chống dịch rất cực đoan, lại cộng với việc cán bộ Y tế bị khởi tố và kỷ luật, nhìn sang tỉnh Hải Dương lân cận, lãnh đạo tỉnh cũng mới dính một loạt theo CDC, thì có thể đoán được những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Như status trước mình đã viết. Chùa là nơi có quan hệ tốt với cả anh em xã hội đỏ lẫn đen, mà lĩnh vực này thì Quảng Ninh chắc chỉ kém có Hà Nội và Sài Gòn thôi. Vì thế nên chùa có thể cũng sẽ bị sờ trong bối cảnh quan chức đang vào tầm ngắm. Vì biết đâu đó lại chính là ngân hàng của anh em?!

Tất cả các con đường đều dẫn tới thành Rome, à mà thôi!

632660cookie-checkĐằng sau vụ “Shark tăng” đại chiến