Thursday, May 23, 2024
HomeKINH TẾDân đen gambling cuối cùng vẫn cúng tiền cho mấy chủ sòng...

Dân đen gambling cuối cùng vẫn cúng tiền cho mấy chủ sòng bạc mà thôi.

Sonnie Tran

Chứng quyền VFSWW không phải đổi 1:1 lấy VFS mà cần nhiều hơn do “điều chỉnh chống pha loãng”. Nhưng thông tin này lại chỉ “âm thầm” lên SEC filling và không công bố rộng rãi cho nhà đầu tư biết. Điều này nếu nhà đầu tư không để ý có thể mất tiền lỗ ngay khi mua warrant và chuyển đổi. Đó còn chưa kể một bộ phận thành phần chuyên gia tài chính 1 đêm phán lùa như đúng rồi.

Trước nay chúng ta đều nghe nói đến quyền thực hiện 1 Warrant (chứng quyền mua cổ phiếu VFS) VFSWW cho 1 VFS ở mức $11.50. Nhưng thực tế là thông tin này đã âm thầm thay đổi. Việc đổi 1:1 là đúng nhưng là với chứng quyền BSAQWW chứ không phải VFSWW. Thực tế việc thực hiện quyền Warrant VFS nó phải tuân theo quy định điều chỉnh chống pha loãng “Anti-dilution Adjustments” trong filing của VF (link dưới comment) với công thức sau. 

1 VFSWW = 1 VFS * Hệ số điều chỉnh

Trong đó Hệ số điều chỉnh sẽ thay đổi theo giá trung bình của mua và bán VFS trong 10 ngày (Fair Market Value Average 10 days – FMVA 10) VFS và thời điểm tới hạn thực hiện. Bạn có thể xem bảng dưới để biết mức Hệ số điều chỉnh và tối đa ở mức 0,361 với giá giao dịch VFS từ 18 USD trở lên.

VD như ta tính giá FMVA 10 days là trên 18 USD, bạn sẽ cần 1 / 0,361 = 2,77 chứng quyền để nhận được 1 cổ phiếu với giá $ 11,5 . Như vậy bạn nếu thực hiện quyền 1 Warrant VFS để đổi sang 1 cổ phiếu VFS phải tốn 5.57 (giá warrant) * 2.77 (số lượng Warrant)  + 11.5 (giá thực hiện) = 26.92 USD. 

Đó là chưa kể chứng quyền VFSWW phải đợi 30 ngày sau niêm yết mới được chuyển đổi nên hiện nay vẫn là trade “chay”. Vì vậy bạn mới thấy giá VFSWW bị hạ xuống vào chiều thứ 6 khi giá VFS xuống 29.5 USD. Do cuối phiên trước giá đóng cửa VFSWW là 7.89 USD, tức bạn phải tốn tới hơn 33 USD để có được 1 cổ phiếu VFS.

Cho nên, các bạn nào có trade chứng quyền VFSWW thì phải lưu ý điểm này để tránh thực hiện quyền exercise bị lỗ. Vì nếu thực hiện quyền thời điểm FMVA 10 càng nhỏ làm Hệ số chuyển đổi càng thấp sẽ càng tốn nhiều Warrant với tiền để thực hiện quyền dẫn tới nguy cơ thua lỗ. 

Hiện nay các thông tin sai lệch về quy đổi 1:1 VFS với VFSWW đang khá nhiều và gây lẫn lộn cho nhà đầu tư. Không hiểu sao các thông tin này luôn bị VF và BSAQ không thông tin rộng rãi làm gây bất lợi cho nhà đầu tư nếu họ không nắm rõ. 

Ngoài ra, có vẻ bản thân chính phe Mr.Ho cũng đã exercise một mớ chứng quyền BSAQ.WS sang BSAQ để chuyển sang cổ phiếu VFS class A rồi vì rõ ràng như vậy là có lợi hơn giữ đó và để chuyển sang VFSWW. Có thể đó là vì sao mà thông tin float của VFS ban đầu bị loạn như vậy. Lúc đầu chỉ là hơn 4.5M như bà Thủy nói (âm thầm chuyển đổi class B của BSA sang class A để thoát hàng) , nhưng sau lại có tin hơn 6M và cuối cùng ở Yahoo Finance là hơn 7.1M. Dân đen gambling cuối cùng vẫn cúng tiền cho mấy chủ sòng bạc mà thôi.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular