Đài SBS-Úc Châu ngưng phát sóng chương trình tin tức đài CGTN của Trung Quốc

0
254
Tư liệu: Cờ Trung Quốc bay trên trụ sở của Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc CCTV và kênh tiếng Anh CGTN, ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5/2/2021. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Reuters

Đài phát thanh và truyền hình SBS của Úc hôm thứ Sáu 5/3 cho biết sẽ tạm ngưng phát sóng các chương trình tin tức của đài truyền thông nhà nước Trung Quốc- CGTN và CCTV, sau khi nhận thư khiếu nại về các vụ vi phạm nhân quyền.

Một người phát ngôn của SBS nói với Reuters rằng các chương trình của kênh Mạng truyền hình toàn cầu Trung Quốc CCTV và CGTN sẽ không được phát sóng vào ngày hôm sau, thứ Bảy 6/3, và đài phát thanh truyền hình đa sắc tộc của Úc đang xét khiếu nại của một tổ chức bênh vực nhân quyền.

Tuyên bố của SBS viết:

“Xét tính chất nghiêm trọng của các quan tâm được nêu lên trong thư khiếu nại, và sự phức tạp của các tài liệu liên quan, chúng tôi đã quyết định tạm ngưng phát sóng các chương trình tin tức của CGTN và CCTV trong khi chúng tôi thẩm định lại các dịch vụ này.”

Thông tin trên trang mạng của chương trình tin tức đài SBS cho hay tổ chức bênh vực nhân quyền Safeguard Defenders đã viết thư cho SBS sau khi một cơ quan giám sát truyền thông ở Anh tước giấy phép phát sóng của CGTN, viện “các vi phạm nghiêm trọng về các quy định.”

“Đây rõ ràng là một trường hợp kinh điển về đàn áp chính trị,” Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố gửi cho Reuters. Tuyên bố này kêu gọi “tất cả các bên liên quan hãy bỏ qua một bên các thành kiến dựa trên ý thức hệ.”

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói CGTN tuân thủ các nguyên tắc báo chí là công bằng và trung thực.

“Trung Quốc sẽ đề ra tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền chính đáng và các lợi ích của truyền thông Trung Quốc.”

Thư của tổ chức nhân quyền “Safeguard Defenders” gửi cho SBS nói CCTV- đài truyền hình nhà nước Trung Quốc, đã phát sóng lời thú tội của 56 người trong khi họ bị cưỡng ép, trong thời gian từ 2013 tới 2020.

“Các chương trình đó phát sóng những lời thú tội cưỡng bức của các tù nhân bị giam giữ trong các điều kiện hà khắc và bị tra tấn”, SBS trích dẫn nội dung bức thư của Safeguard Defenders cho biết.

SBS là một đài phát thanh/truyền hình công, cung cấp tin tức và các chương trình giải trí trên radio và Tivi trong nhiều ngôn ngữ, chủ yếu tập trung vào các vấn đề đa văn hóa.

SBS thông thường phát sóng một chương trình tin tức của CGTN 15 phút bằng tiếng Anh và một chương trình của CCTV dài 30 phút bằng tiếng Quan Thoại.

592360cookie-checkĐài SBS-Úc Châu ngưng phát sóng chương trình tin tức đài CGTN của Trung Quốc