CỰU TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THĂM TRUNG QUỐC, BẮC KINH YÊU CẦU VỆ SĨ CẮT GIẢM SÚNG ĐẠN 

0
176
Ông Mã Anh Cửu (giữa) và các vệ sĩ đi theo. (SAM YEH/AFP via Getty Images)

Huynh Quynh

25/03/23 – Ông Mã Anh Cửu, cựu tổng thống của Trung Hoa Dân Quốc, sẽ đến thăm Trung Quốc đại lục vào cuối tháng này – chuyến đi đang làm dấy lên nhiều tranh cãi. Theo tuyên bố từ các bên liên quan, lượng súng đạn ban đầu đội vệ sĩ của ông dự định mang theo đã bị phía Bắc Kinh từ chối và bị cắt giảm một nửa.

Ông Mã Anh Cửu thông báo dự kiến đến thăm Trung Quốc đại lục vào ngày 27/3. Ông sẽ trở thành cựu tổng thống đầu tiên của Trung Hoa Dân Quốc đến thăm đại lục.

Ông là Tổng thống thứ 6 của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) từ ngày 20/5/2008 đến 20/5/2016. Người kế nhiệm ông là bà Thái Anh Văn. Ông cũng từng là Chủ tịch Quốc dân đảng.

Trung tâm Mật vụ thuộc Cục An ninh Quốc gia Đài Loan tuyên bố rằng, ban đầu 6 vệ sĩ hộ tống ông Mã Anh Cửu được trang bị 6 khẩu súng lục, 6 bộ đàm, 6 chiếc cặp chống đạn, 7 áo chống đạn và thiết bị chống nghe lén, nhưng đã bị chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) từ chối.

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu tuyên bố vào tối ngày 22/3 rằng chính quyền ĐCSTQ đã yêu cầu các vệ sĩ của ông cắt giảm một nửa lượng đạn mà họ mang theo, chỉ được mang theo 3 khẩu súng bên hông, 3 áo chống đạn và 2 chiếc cặp chống đạn, và cấm tất cả các thiết bị điện tử. Thông tin này đã gây xôn xao dư luận Đài Loan.

Ông Akio Yaita, một nhà báo thâm niên của Nhật Bản, đăng trên Facebook cá nhân vào tối ngày 20/3 rằng, với tư cách là cựu tổng thống đầu tiên trong lịch sử Đài Loan đến thăm Trung Quốc đại lục, ông Mã Anh Cửu sẽ gây ra rất nhiều bất ổn chính trị.

Ông Akio Yaita cho rằng kẻ thua cuộc lớn nhất là Quốc dân đảng. Theo nhiều cuộc thăm dò, ngày càng có nhiều người Đài Loan, ít nhất là hơn một nửa, không thích hoặc không tin tưởng ĐCSTQ. Việc ông Mã Anh Cửu đến Trung Quốc đại lục vào thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới một số người trong Quốc dân đảng hiện đang tranh chức tổng thống.

Ông Đường Hạo (Tang Hao), người dẫn chương trình “Ngã tư thế giới” (World Crossroad), cho rằng ĐCSTQ là kẻ hưởng lợi lớn nhất trong chuyến đi của ông Mã Anh Cửu. Trước hết, vì địa vị đặc biệt là cựu tổng thống, ông ấy có thể tạo dư luận rằng Đài Loan sẵn sàng đầu hàng nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Thứ hai, ĐCSTQ có thể sử dụng chuyến thăm Trung Quốc của ông Mã Anh Cửu để làm lu mờ chuyến thăm Hoa Kỳ của bà Thái Anh Văn, đồng thời thách thức Hoa Kỳ về vấn đề eo biển Đài Loan.

Thứ ba, ĐCSTQ muốn sử dụng chuyến thăm của cựu tổng thống Đài Loan để gây nhầm lẫn cho người dân quốc tế và khiến họ giảm thiện chí giúp đỡ bảo vệ quốc đảo này.

Ông Đường Hạo chỉ ra, quyết định của ông Mã Anh Cửu gây ra tranh cãi lớn ở Đài Loan. Không chỉ đảng cầm quyền kêu gọi ông đừng nói những điều không nên nói với ĐCSTQ, mà ngay cả Quốc dân đảng cũng lo lắng rằng chuyến đi này sẽ gây bất lợi cho họ trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.

Ngoài ra, ông Đường Hạo cũng nhắc nhở rằng, bản thân ông Mã Anh Cửu không nên quá vui mừng khi đến thăm đại lục, bởi vì ĐCSTQ phủ nhận hoàn toàn tư cách “cựu tổng thống” của ông. Thông cáo báo chí của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc chỉ nói rằng “Hoan nghênh ông Mã Anh Cửu đến thăm”, chứ không đề cập đến việc ông là cựu tổng thống Trung Hoa Dân Quốc hay “nhà lãnh đạo Đài Loan”. Ông Đường Hạo nói rằng đây là thủ đoạn “xóa bỏ danh hiệu” nhằm tiêu diệt quốc thể và chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc.

Nhà bình luận này cảnh báo rằng, vì để chuẩn bị cho mục tiêu hủy diệt triệt để Đài Loan trong tương lai nên ĐCSTQ mới xu nịnh, tâng bốc ông Mã Anh Cửu và Quốc dân đảng như vậy. Một khi Trung Hoa Dân Quốc bị loại bỏ, những kẻ đồng lõa chính trị phản bội Đài Loan sẽ không có kết cục tốt.

Theo NTD tiếng Trung 

(Minh Lý biên dịch)

———————

706630cookie-checkCỰU TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN THĂM TRUNG QUỐC, BẮC KINH YÊU CẦU VỆ SĨ CẮT GIẢM SÚNG ĐẠN