Wednesday, May 29, 2024
HomeNEWSCuba phát hiện mạng lưới đưa lậu người Cuba sang chiến đấu...

Cuba phát hiện mạng lưới đưa lậu người Cuba sang chiến đấu cho Nga ở Ukraine

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch tin của Al-Jazeera.

Tóm tắt: Cuba nói rằng họ không tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine và sẽ ‘hành động mạnh mẽ’ chống lại những kẻ buôn lậu người Cuba đi làm chiến binh.

Bộ Ngoại giao nước này cho biết Cuba đã phát hiện một đường dây buôn người ép buộc công dân Cuba chiến đấu cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine và cho biết thêm rằng chính quyền đang nỗ lực “vô hiệu hóa và triệt phá” mạng lưới này.

Tuyên bố của Bộ này hôm thứ Hai đưa ra một số chi tiết nhưng lưu ý rằng đường dây buôn người đang hoạt động cả ở quốc đảo Caribe và bên trong Nga.

“Bộ Nội vụ đã phát hiện và đang tiến hành vô hiệu hóa và triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động từ Nga để kết nạp các công dân Cuba sống ở đó, và thậm chí một số người được tuyển từ Cuba để vào lực lượng quân sự tham gia các hoạt động chiến tranh ở Ukraine,” thông cáo viết. 

Theo một bản dịch không chính thức, Cuba có lập trường lịch sử vững chắc và rõ ràng chống lại việc đi đánh thuê và đóng vai trò tích cực tại Liên hợp quốc trong việc bác bỏ hành vi này.

“Cuba không phải là một phần của cuộc chiến ở Ukraine. Chúng tôi đang hành động và sẽ hành động mạnh mẽ chống lại bất cứ ai, từ lãnh thổ quốc gia, tham gia vào bất kỳ hình thức buôn người nào nhằm mục đích chiêu mộ lính đánh thuê để công dân Cuba sử dụng vũ khí chống lại bất kỳ quốc gia nào.”

Chính phủ Nga chưa bình luận về cáo buộc này.

Tuyên bố trên cho biết: “Những nỗ lực mang tính chất này đã bị vô hiệu hóa và các thủ tục tố tụng hình sự đã được bắt đầu chống lại những người liên quan đến các hoạt động này”.

Al Jazeera năm ngoái đưa tin rằng chính phủ Nga, thông qua lực lượng lính đánh thuê Wagner, đã tuyển dụng người Syria để chiến đấu bên cạnh quân đội Nga ở Ukraine. Hàng ngàn người trên khắp Syria đang bị chiến tranh tàn phá đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đăng ký tham gia.

Vào tháng 6, có thông tin cho rằng một công dân Iraq đã thiệt mạng khi chiến đấu cùng lực lượng đánh thuê Wagner của Nga ở Ukraine.

Chiến binh đã thiệt mạng, Abbas Abuthar Witwit, được tuyển dụng từ một nhà tù ở Nga với lời hứa rằng bản án của anh ta sẽ được giảm nhẹ sau khi phục vụ ở Ukraine.

Theo giấy tờ tòa án mà hãng tin Reuters thấy vào thời điểm đó, Witwit đã bị tòa án ở thành phố Kazan của Nga kết án 4 năm rưỡi tù giam vì tội ma túy vào tháng 7 năm 2021.

Witwit đang là sinh viên năm thứ nhất tại một trường đại học kỹ thuật ở Nga vào thời điểm bị kết án.

Hình ảnh: Hàng quân danh dự với cờ Cuba và Nga tại Havana, 2019.

Nguồn : https://www.aljazeera.com/news/2023/9/5/cuba-uncovers-network-trafficking-cubans-to-fight-for-russia-in-ukraine

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular