Công an bắt giam anh trai ông chủ công ty Nhật Cường, mở rộng điều tra vụ án

0
574
Hình minh hoạ. Ông Võ Việt Hùng (trái) và Bùi Quốc Việt Courtesy of Nhân Dân
RFA

Ngày 10/7, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu của Bộ Công an đã ra quyết định khám xét nhà và bắt giữ ông Võ Việt Hùng – Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đông Kinh và ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc công ty Nhật Cường Mobile – anh trai ông Bùi Quang Huy – ông chủ công ty Nhật Cường đang bị truy nã.

Theo truyền thông trong nước, cả hai người mới bị bắt đều đang bị điều tra về tội buôn lậu.

Trước đó, vào tháng 5/2019, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã ra quyết định truy nã đối với ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường. Ông Huy bị khởi tố với cáo buộc ba tội gồm buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền. Nhưng trước khi công an thực hiện việc bắt giam, ông Huy đã trốn khỏi Việt Nam.

Theo báo Nhân Dân, trong quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố tổng cộng 26 bị can bao gồm một loạt các quan chức của thành phố Hà Nội vì những vi phạm liên quan đến đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã phê duyệt một gói thầu có tên “Số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Gói thầu được ký giữa ba bên là Sở KHĐT Hà Nội; Công ty TNHH và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh. Giá trị hợp đồng là gần 43 tỷ đồng bao gồm toàn bộ chi phí vận hành, vận chuyển, hỗ trợ, chuyển giao các loại thuế, phí, lệ phí theo quy định của Nhà nước. Thời gian thực hiện hợp đồng là 265 ngày, nhưng đã được nhiều lần gia hạn, kéo dài thời gian thực hiện gấp đôi so với hợp đồng.

Vụ án liên quan đến công ty Nhật Cường được coi là vụ án nghiêm trọng, thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng diễn ra vào tháng 5 vừa qua, vụ án Nhật Cường được coi là một trong những vụ án quan trọng phải được kết thúc điều tra trong năm 2020.

551560cookie-checkCông an bắt giam anh trai ông chủ công ty Nhật Cường, mở rộng điều tra vụ án