Chủ trương kích động tinh thần kỳ thị sắc tộc của các trang tin tiếng Việt giả mạo

0
234

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã thêm 2 ảnh mới vào album: Fake News.

17 tháng 6, 2020

Hiện nay tình trạng tin giả tràn lan trên mạng xã hội Facebook, đặc biệt là các bản tin liên quan đến những vụ án hình sự có người da màu.

Điều đáng chú ý là những bản tin này được phát tán rộng rãi trong các nhóm người Việt hải ngoại, trong các cộng đồng được lập ra trên Facebook. 

Nhiều người bị lừa gạt vì các bản tin giả 

này được sản xuất bằng cách dựa trên một câu chuyện đã xảy ra, có hình ảnh trông giống thực tế nhưng cuối cùng sản phẩm tạo ra rõ ràng  là thông tin hoàn toàn giả mạo.

Ví dụ bản tin mới đây: “Cảnh sát Florida truy tìm phụ nữ gốc Việt thiêu rụi tiệm Nail của người da màu trong đêm”

http://kenhtintuc247.info/canh-sat-florida-truy-tim-phu-nu-goc-viet-thieu-rui-tiem-nail-cua-nguoi-da-mau-trong-dem/

Đây là tin tức giả! Fake news.

Hình ảnh và bối cảnh câu chuyện trong bản tin này dựa trên câu chuyện có thật đã xảy ra tại tiểu bang Texas năm 2018:

nail salon in Grand Prairie (Chopper11)

Cảnh sát: Người đàn ông đã phóng hoả tiệm nail bị buộc tội giết người” “Police: Man Who Tried To Set Nail Salon On Fire Charged With Murder”

https://www.cbsnews.com/dfw/news/nail-salon-fire-arrested-homicide/

Từ câu chuyện đau lòng của nạn nhân nữ gốc Việt tên Chi Phạm bị bạn trai Bill Son Nguyen (47 tuổi) phóng hoả, giết chết nay bị một nhóm người giấu mặt biến thành một bản tin trái ngược 100% để phục vụ cho việc kích động sắc tộc khi những cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang lan rộng khắp nước Mỹ.

Ai đứng đằng sau những thông tin này vì mục đích gì? Và tại sao những trang tin giả này lại dán nhãn Hải Ngoại News!?

Hôm trước, trang vietstarusa.com, một trang web có địa chỉ đăng ký tại Việt Nam tại nơi vốn là trụ sở của Ban Tôn giáo – Sở nội vụ TpHCM đã từng bị chỉ ra đăng tin giả. Và thực tế hiện nay các hội nhóm trên mạng xã hội Facebook nơi an ninh thường xuyên cài cắm lại tiếp tay cùng những trang web tiếng Việt lan truyền tin tức sai lệch như kenhtintuc247.info.

Từ việc loan truyền tin tức giả có chủ đích từ những trang web được đăng ký từ trong nước hoặc có nguồn gốc không rõ ràng để dán nhãn cho truyền thông hải ngoại là Fake news là một sự tính toán về mặt chiến lược rất bài bản của ai, phục vụ cho ai!?

Hỏi tức là đã trả lời!

Sự thật là hiện nay có nhiều người Việt dù qua Mỹ rất nhiều năm nhưng vẫn không có thói quen cập nhật tin tức từ các kênh chính thống bằng tiếng Anh và họ sẽ tiếp tục bị dắt mũi bởi chính những thông tin sai lệch như trên.

Ai hưởng lợi từ việc loan truyền tin tức sai lệch nhằm vẽ ra hình ảnh một nước Mỹ chia rẽ, hỗn loạn để phủ nhận quyền biểu tình, quyền tự do ngôn luận nếu không phải là Cộng sản?

Chống Cộng sản thì xin đừng đưa mũi để họ dắt, hãy chịu khó học hỏi, nâng cao kiến thức và cập nhật thông tin chính xác, đừng chỉ tìm đọc những gì bản thân muốn nghe để thoả mãn sự hiếu kỳ của bản thân và vô tình tiếp tay làm lợi cho hệ thống tuyên truyền của đảng Cộng sản.

641790cookie-checkChủ trương kích động tinh thần kỳ thị sắc tộc của các trang tin tiếng Việt giả mạo