Saturday, June 22, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIChính quyền chặn tín đồ dự lễ đản sanh Phật giáo Hòa...

Chính quyền chặn tín đồ dự lễ đản sanh Phật giáo Hòa Hảo

Một chức sắc của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo nói rằng chính quyền đã dựng chốt chặn không cho tín đồ đi dự lễ đản sanh, và ông bày tỏ thất vọng về việc Hoa Kỳ không đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, tức là danh sách các Quốc gia Cần Quan tâm Đặc biệt về tự do tôn giáo.

Hôm 10/1, ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy, vốn không được chính quyền Việt Nam công nhận, cho VOA biết công an và dân phòng đã bố trí và đóng chốt “mọi nẽo đường dẫn đến địa điểm cử hành lễ đản sanh lần thứ 98.

Ông Lê Quang Hiển, còn là Tổng Thư ký Hội đồng Liên tôn Việt Nam, nói với VOA.

“Tại trụ sở tạm thời của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thuần túy ở xã Long Giang, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, công an đã xuống chốt vào ngày 8/1/2018. Cả đoạn đường gần 500 mét, họ đóng mỗi đầu một cái chốt, bắt ghế, có cây chặn ngang đường, không cho ai vào, bắt buộc chúng tôi phải đi đường tắt ở bên kia con rạch.”

Cả đoạn đường gần 500 mét, họ đóng mỗi đầu một cái chốt, bắt ghế, có cây chặn ngang đường, không cho ai vào, bắt buộc chúng tôi phải đi đường tắt ở bên kia con rạch.

Ông Hiển cho biết hôm chính lễ 10/1, tức ngày 25/11 âm lịch, vẫn không có ai có thể đi vào hay ngang qua điểm địa điểm tổ chức lễ.

“Mấy năm về trước họ còn cho người địa phương đến dự, nhưng năm nay họ ngăn cấm không cho ai tới cả. Vào tháng trước, chính quyền có gặp ông Hà Văn Duy Hồ, Hội Trưởng Giáo Hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy tỉnh tỉnh An giang, và nói rằng năm nay không cho tổ chức, không cho dựng lễ đài, không cho làm gì cả, dù bất kỳ hình thức nào cũng không cho làm.”

Chính quyền lập chốt chặn các ngỏ vào Quang Minh Tự, từ ngày 10/6/2017, Facebook Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy

Chính quyền lập chốt chặn các ngỏ vào Quang Minh Tự, từ ngày 10/6/2017, Facebook Phật giáo Hòa Hảo Thuần Túy

Trên Facebook hôm 9/1, ông Hiển cho biết tại nhà ông Hà Văn Duy Hồ, có khoảng trên 50 nhân viên an ninh “rải rác đóng chốt chung quanh, ngồi trong quán cà phê hay mượn nhà dân gần đó trú ngụ, tất cả đều mặc thường phục thỉnh thoảng có xe công an giao thông chạy qua lại.”

Ông Bửu Tý, một tín đồ tại tỉnh Đồng Tháp, thông báo trên mạng xã hội trưa ngày 10/1 rằng: “Trong lúc chúng tôi trang trí lễ đài và tiến hành nghi lễ thì có vài anh công an đi ngang qua lại để quay phim. Tình hình lúc này là nội khả xuất, ngoại bất nhập.

Việc ngăn chặn và cấm đoán tín đồ Hòa Hảo sinh hoạt tôn giáo tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ một lần nữa quyết định không đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC hôm 4/1.

Ông Hiển nói Hội đồng Liên tôn Việt Nam hoàn toàn không đồng ý với quyết định đó của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ:

“Hội đồng Liên tôn Việt Nam hoàn toàn không đồng ý về quyết định của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không đưa Việt Nam vào danh sách CPC, điều này không thể hiện đúng tình hình thực tế tôn giáo tại Việt Nam.”

Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF), có trụ sở tại thủ đô Washington DC, cho rằng danh sách CPC gồm 10 nước trong năm nay “vẫn chưa đủ vì thiếu tên Việt Nam”.

Trong cùng ngày 4/1, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, dân biểu Ed Royce, ra thông cáo bày tỏ bất bình vì Việt Nam lại “thoát khỏi danh sách CPC”.

Tôi bất bình khi thấy rằng một lần nữa Việt Nam lại không bị đưa trở lại danh sách này. Người dân Việt Nam tiếp tục chứng kiến quyền tự do tôn giáo và các quyền làm người khác của họ bị vi phạm. Hoa Kỳ chớ nên e dè khi chỉ ra các nước vi phạm như thế.

Trong một thông cáo, dân biểu Royce nói:

“Tôi bất bình khi thấy rằng một lần nữa Việt Nam lại không bị đưa trở lại danh sách này. Người dân Việt Nam tiếp tục chứng kiến quyền tự do tôn giáo và các quyền làm người khác của họ bị vi phạm. Hoa Kỳ chớ nên e dè khi chỉ ra các nước vi phạm như thế.”

Kể từ khi Việt Nam được xoá tên khỏi CPC từ 2006 đến nay, mỗi năm Ủy hội USCIRF đều đề nghị đưa Việt Nam trở lại CPC vì các vi phạm về tự do tôn giáo.

Việt Nam từng bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách CPC từ tháng 9/2004 đến tháng 11/2006.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular