Thursday, June 20, 2024
HomeDU LỊCHBLOGChẳng lẽ chỉ có đảng mới… đáng được chăm sóc?

Chẳng lẽ chỉ có đảng mới… đáng được chăm sóc?

Blog VOA

Trân Văn 13/09/2020

Vừa có thêm một tai nạn nữa xảy ra trong một trường tiểu học khác ở Lào Cai: Sáng 10 tháng 9, quạt trần trong một phòng học ở trường Tiểu học Kim Đồng (tọa lạc ở thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đang quay thì rớt… May là tai nạn xảy ra vào giờ chơi, nên chỉ có một đứa trẻ lớp hai ngồi gần đó bị cánh quạt chém vào trán (1)…

Trước đó ba ngày, từng có một tai nạn khác xảy ra tại một trường tiểu học khác ở Lào Cai (Phân hiệu Bản Phung của trường Khánh Yên Thượng, tọa lạc ở huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến ba đứa trẻ thiệt mạng và ba đứa trẻ khác bị thương. Hôm ấy, giữa giờ nghỉ trưa, một vài đứa trẻ đu lên cổng, cổng đổ (2)…

***

Những tai nạn như vừa kể trong hệ thống trường học tại Việt Nam không phải là hiếm và thường thì không có ai phải chịu trách nhiệm khi trẻ con thiệt mạng hoặc tàn phế, may mắn hơn là chỉ bị thương rồi ráng chờ… lành. Ai cũng biết chi phí dành cho giáo dục hết sức khiêm tốn, buộc các viên chức lãnh đạo trường học, Phòng Giáo dục Đào tạo (GDĐT) hay Sở GDĐT, các giáo viên phải chịu trách nhiệm vì những tai nạn do hạ tầng xuống cấp, thiết bị thiếu an toàn là không thỏa đáng.

Việt Nam có khả năng đầu tư thích đáng cho giáo dục để trường học không những là nơi thật sự an toàn, mà còn hội đủ những tiêu chuẩn thiết yếu về hạ tầng để giúp trẻ con đạt kết quả cao nhất về trí lực, thể lực và trong tương lai xa hơn, có thể đóng góp tốt nhất cho dân tộc, cho xứ sở như nhiều quốc gia khác? Câu trả lời là có nếu đảng không phung phí nguồn lực quốc gia như đã và đang thấy…

***

Cách nay ba tháng, tờ Nhân Dân loan báo, Lào Cai là tỉnh hoàn thành “đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở” (trên cấp phường – xã) sớm nhất trong toàn quốc (3). Tuy không có tài liệu nào giúp xác định, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Lào Cai đã chi bao nhiêu tỉ cho việc tổ chức các “đại hội đảng bộ cấp cơ sở” và các “đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở” nhưng có hai nguồn tham khảo để phỏng đoán, chi phí cho những đại hội này phải đến cả trăm tỉ.

Do sơ suất, Lạng Sơn để lộ Công văn số 312/UBND-KTTH của UBND tỉnh này gửi Bộ Tài chính hôm 1/4/2020 đề nghị hỗ trợ… 86,5 tỉ để tổ chức đại hội đảng các cấp ở Lạng Sơn nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, trong 86,5 tỉ mà UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Tài Chính cấp, hơn 75.7 tỉ sẽ chi cho đại hội đảng các cấp và hơn 10,7 tỉ sẽ chi cho cải tạo sửa chữa công trình phục vụ đại hội đảng các cấp (4).

Không phải tự nhiên mà chính quyền tỉnh Lạng Sơn đòi Bộ Tài chính cấp chừng đó tiền cho việc tổ chức đại hội đảng các cấp ở tỉnh này. Năm 2014, Văn phòng BCH TƯ đảng CSVN ban hành một quy định (Quy định 39/QĐ-VPTW), chỉ đạo hệ thống công quyền phải vét công khố, đáp ứng đủ thứ nhu cầu cho tất cả các đại hội đảng ở mọi cấp, từ ăn, ở, đi lại, thuê mướn mặt bằng, trang trí, in ấn tài liệu, tuyên truyền đến bồi dưỡng cho lực lượng phục vụ, lực lượng bảo vệ, kể cả chi phí đi… nghiên cứu xây dựng văn kiện ở cả trong lẫn ngoài nước (5).

Đó là lý do nhiều tỉnh thi nhau chi cả tỉ để mua cặp cho các đại biểu tham dự đại hội đảng đựng tài liệu như đã biết (6). Đó cũng là… cơ sở pháp lý để ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng KHĐT rút công quỹ, dẫn hơn chục người đến Ấn, Anh khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển, trao đổi về kinh nghiệm xây dựng chính sách, chiến lược phát triển quốc gia, phục vụ việc xây dựng Chiến lược Phát triển Kinh tế – Xã hội 10 năm (2021-2030), Kế hoạch Phát triển Kinh tế – Xã hội 5 năm (2021-2025) để trình Đại hội 13 (7).

Nếu không có sự kiện một thành viên trong tổ công tác là ông Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận của BCH TƯ đảng bị nhiễm COVID-19, thiên hạ đã không soi xét và chợt nhận ra rồi thắc mắc: Làm sao tổ công tác ấy có thể đạt những mục tiêu như đảng khoe khi chỉ ở Ấn hai ngày, ở Anh bốn ngày, tính cả thời gian di chuyển từ Việt Nam qua Ấn, từ Ấn sang Anh, rồi từ Anh trở về Việt Nam?… Tuy nhiên đến giờ này đảng vẫn không thèm trả lời.

***

Chuyện “cổng đổ, quạt rơi” xảy ra liên tục tại một số trường tiểu học ở Lào Cai trong vài ngày gần đây không phải do thiếu tiền. Vấn đề là tiền đã được đổ hết vào những chuyện mà hệ thống chính trị, hệ thống công quyền tại Việt Nam xem là quan trọng hơn đầu tư cho giáo dục, chăm sóc cho trẻ con.

Lạng Sơn từng yêu cầu chi hơn 10,7 tỉ cho cải tạo sửa chữa công trình phục vụ đại hội đảng các cấp, Lào Cai có lẽ không ít hơn. Nếu từ Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho đến Ban Thường vụ các tỉnh, thành phố cùng nghĩ đến chuyện ưu tiên CHI CHO CẢI TẠO, SỬA CHỮA CÔNG TRÌNH PHỤC VỤ GIÁO DỤC thì làm gì có chuyện “cổng đổ, quạt rơi”!

Chỉ riêng Lạng Sơn – nơi số lượng các cơ sở đảng thuộc loại khiêm tốn – đã cần 86,5 tỉ để tổ chức đại hội đảng các cấp của tỉnh này thì 62 tỉnh, thành phố còn lại và Đại hội Đại biểu đảng toàn quốc vào năm tới sẽ ngốn bao nhiêu tiền? Chắc chắn những khoản tiền có thể tới cả ngàn tỉ dành cho các đại hội đảng ấy và nhiều ngàn tỉ đã chi để thực hiện các… chủ trương lớn khác đủ để dễ dàng làm như thiên hạ: Miễn tất cả các thứ phí cho trẻ con khi chúng đến trường. Cấp toàn bộ sách vở, học cụ, thậm chí cung cấp cả các bữa ăn đủ dinh dưỡng nhằm bảo đảm giáo dục là cơ hội cho tất cả công dân vị thành niên, bất kể giàu nghèo, cư trú ở đâu – giữa một đô thị lớn hay tuốt trên những đỉnh núi!

Chú thích

(1) https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/lao-cai-quat-tran-roi-khien-1-hoc-sinh-bi-thuong-263754.html

(2) https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/can-canh-cong-truong-de-chet-hoc-sinh-o-lao-cai-672274.html

(3) https://nhandan.com.vn/tin-tuc-su-kien/lao-cai-hoan-thanh-dai-hoi-dang-bo-cap-tren-co-so-som-nhat-ca-nuoc-607447/

(4) https://www.langson.gov.vn/index.php/en/node/86465

(5) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/bo-may-hanh-chinh/Quy-dinh-39-QD-VPTW-2014-che-do-chi-to-chuc-dai-hoi-dang-cac-cap-tien-toi-Dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-XII-cua-Dang-251767.aspx

(6) https://congluan.vn/nhieu-tinh-chi-tien-ty-mua-cap-da-lam-qua-tang-post93625.html

(7) http://dangcongsan.vn/tien-toi-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-va-dai-hoi-xiii-cua-dang/tin-hoat-dong/to-bien-tap-tieu-ban-kinh-te-xa-hoi-dai-hoi-xiii-cua-dang-tham-va-lam-viec-tai-anh-549475.html

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular