Saturday, May 25, 2024
HomeNEWSCHẶN HOẶC LÀM CHẬM VIỆN TRỢ CHO UKRAINE TỨC LÀ ĐÃ TIẾP...

CHẶN HOẶC LÀM CHẬM VIỆN TRỢ CHO UKRAINE TỨC LÀ ĐÃ TIẾP TAY CHO PUTIN NGÀY CÀNG HUNG HĂNG HƠN

Trd Xuan

– Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận, Ukraine đang bị Nga áp đảo về hỏa lực và nước này không có cơ hội chiến thắng nếu không có thêm viện trợ từ Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trang tin PBS ngày 15/4, Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận: “Nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ, chúng tôi sẽ không có cơ hội chiến thắng”.

Ông nhấn mạnh, hỏa lực của Nga áp đảo Ukraine. “Hiện nay, tỷ lệ đạn pháo của chúng ta so với Nga là 1-10. Liệu chúng ta có thể giữ vững lực lượng? Không. Cho dù kịch bản nào, thống kê này cho thấy họ sẽ đẩy lùi chúng ta mỗi ngày. Để bảo vệ 100% những gì chúng ta kiểm soát, chúng ta cần đưa tỷ lệ hỏa lực từ 1-10 thành 10-10”, nhà lãnh đạo nói.

Ông cũng nói rằng lực lượng Nga không giới hạn về số người và lượng đạn pháo.

“Tôi hy vọng họ (quốc hội Mỹ) đang lắng nghe chúng tôi và sẽ đưa ra quyết định sau vài ngày hoặc vài tuần tới, nhưng không được lâu hơn”, ông nhấn mạnh.

Ukraine đang thiếu đạn dược và vũ khí phòng không nghiêm trọng sau hơn 2 năm xung đột với Nga. Gói viện trợ hơn 60 tỷ USD của Mỹ cho Ukraien đã bị đình trệ kể từ cuối năm ngoái.

Các hạ tầng quan trọng của Ukraine do vậy trở nên dễ tổn thương trước những cuộc tấn công quy mô lớn của Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết, do thiếu tên lửa phòng không, Ukraine phải bất lực nhìn tên lửa Nga phá hủy nhà máy nhiệt điện Trypillia lớn nhất ở vùng Kiev.

“Có 11 tên lửa bay tới. Chúng tôi phá hủy 7 quả, 4 quả còn lại đã phá hủy Trypillia. Tại sao ư? Tại vì chúng tôi hết tên lửa. Chúng tôi không còn tên lửa để bảo vệ Trypillia”, ông Zelensky kể lại vụ tập kích của Nga hôm 13/4.

Trước đó, ông chia sẻ, quân đội nước này buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn về việc bảo vệ nơi nào. Ông thừa nhận, Ukraine có thể hết sạch tên lửa nếu Nga tiếp tục tốc độ tấn công như hiện nay.

Kể từ giữa tháng 3, Nga tăng cường các cuộc tập kích kết hợp giữa tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào lưới điện của Ukraine. Đợt tấn công này có quy mô lớn hơn và gây hậu quả nghiêm trọng hơn so với đợt tập kích vào 2 mùa đông trước.

Trong bối cảnh đó, Kiev đề nghị các đồng minh, đối tác phương Tây nhanh chóng đẩy mạnh viện trợ, đặc biệt là những tổ hợp phòng không hiện đại.

Quốc hội Mỹ đến nay vẫn chưa thể thông qua gói viện trợ bổ sung trị giá hơn 60 tỷ USD cho Ukraine. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson hôm qua cho hay, trong tuần này, Hạ viện sẽ xem xét dự luật viện trợ cho Ukraine và Israel. Gói hơn 60 tỷ USD đã được chính quyền đưa ra vào tháng 10 năm ngoái nhằm tính liên tục viện trợ cho Ukraine để duy trì hoạt động của chính phủ Ukraine trong thời chiến và vũ khí cần để chống quân xâm lược Nga.

Nội dung dự luật dự kiến được công bố sớm nhất vào ngày 16/4 theo giờ địa phương và việc bỏ phiếu có thể bắt đầu vào ngày 19/4. Internet

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular