Cảnh sát bị sa thải vì bức ảnh tạo dáng kẹp cổ như đã làm với Elijah McClain

0
426
Bức ảnh này được phát hành bởi Sở Cảnh Sát Aurora, ở Colorado, cho thấy các cảnh sát viên Erica Marrero, Jaron Jones và Kyle Dittrich (từ trái qua). Jason Rosenblatt, một trong ba sĩ quan Da Trắng đã chặn đường Elijah McClain, đã bị sa thải vì những bức ảnh cho thấy các đồng nghiệp tái hiện cách kẹp cổ được sử dụng với Elijah trước khi anh qua đời vào tháng 8 năm 2019, theo tài liệu từ các công tố viên. Các sĩ quan trong bức ảnh đã bị sa thải hoặc đã từ chức, theo các quan chức. (Sở cảnh sát Aurora qua AP)
The Interpreter

“Đây chính là văn hóa chúng tôi đang chống lại: thứ văn hóa cho phép cảnh sát giết hại một người đàn ông da đen, một đứa trẻ da đen, sau đó vẫn giữ được việc làm ở trong ngành, lấy đó làm điều để cợt nhả và đùa vui.”

Patty Nieberg và Thomas Peipert, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Translated from AP Article “Cops fired over photos of chokehold used on Elijah McClain”

Bức ảnh này được phát hành bởi Sở Cảnh Sát Aurora, ở Colorado, cho thấy các cảnh sát viên Erica Marrero, Jaron Jones và Kyle Dittrich (từ trái qua). Jason Rosenblatt, một trong ba sĩ quan Da Trắng đã chặn đường Elijah McClain, đã bị sa thải vì những bức ảnh cho thấy các đồng nghiệp tái hiện cách kẹp cổ được sử dụng với Elijah trước khi anh qua đời vào tháng 8 năm 2019, theo tài liệu từ các công tố viên. Các sĩ quan trong bức ảnh đã bị sa thải hoặc đã từ chức, theo các quan chức. (Sở cảnh sát Aurora qua AP)

AURORA, Colo. (AP) _ Ba sĩ quan đã bị sa thải thứ Sáu vừa rồi do các bức ảnh tạo dáng kẹp cổ như đã dùng với Elijah McClain, thanh niên da đen 23 tuổi đã qua đời năm ngoái sau khi bị cảnh sát chặn lại trên đường ở ngoại ô Denver.

Một trong những người bị sa thải là Jason Rosenblatt, một sĩ quan da trắng ở Aurora, người đã giúp chặn McClain lại vào tháng Tám vừa qua vì đeo mặt nạ trượt tuyết và trông “đáng ngờ.” Cảnh sát sau đó đã siết cổ McClain, buộc các nhân viên y tế phải tiêm thuốc an thần cho anh ấy và ngừng hỗ trợ khi tim McClain đã ngừng đập.

Cảnh sát trưởng tạm thời của Aurora Vanessa Wilson trả lời các phóng viên rằng các sĩ quan đã gửi những bức ảnh trên cho Rosenblatt và một vài người khác hai tháng sau khi McClain qua đời để “cổ vũ một người bạn” và không giải thích thêm đó là ai. Rosenblatt sau đó đã nhắn tin trả lời “Haha”. Sĩ quan Nathan Woodyard, người đã kẹp cổ McClain, cũng nhận được các bức ảnh này nhưng không bị kỷ luật do không phản hồi lại.

“Chúng tôi cảm thấy xấu hổ, kinh tởm, và cả giận dữ,” Wilson nói. Cô ấy còn thêm vào: Những sĩ quan này có thể đã không phạm tội, nhưng những bức ảnh chính là “một tội ác chống lại loài người cũng như phép tắc” (nguyên văn “a crime against humanity and dencency”).

Cái chết của McClain đã trở thành tiếng khóc chung châm ngòi làn sóng nhận thức trên toàn đất nước về vấn đề bạo lực cảnh sát và các bất công chủng tộc, nhất là khi các bang đang tái xét xử các vụ án có khả năng cáo buộc hình sự, đồng thời các cuộc điều tra về vi phạm nhân quyền cũng đang được xem xét bởi chính quyền liên bang. Ở một vài nơi, kẹp cổ đã bị cấm sử dụng cùng với hàng loạt các cải cách trong ngành cảnh sát được thông qua sau các cuộc biểu tình rộng khắp đất nước.

Gia đình, bạn bè của McClain cùng các nhà hoạt động cộng đồng nhấn mạnh trong cuộc tuần hành rằng công lý được chuyển hướng sang những bức ảnh chế giễu hơn là việc sử dụng vũ lực dẫn đến cái chết của McClain. Hai sĩ quan cảnh sát chặn Elijah McClain vẫn còn đang ở trong ngành khi mà các nhà chức trách đang một lần nữa tìm kiếm các khả năng cáo buộc hình sự sau khi xóa chúng vào năm ngoái.

“Rosenblatt bị sa thải không phải bởi đã giết chết Elijah, mà bởi đã chế giễu Elijah,” Terrence Robert, một nhà tổ chức cộng đồng, một người bạn của gia đình, đã phát biểu. “Đây chính là văn hóa chúng tôi đang đấu tranh: thứ cho phép cảnh sát giết hại một người đàn ông da đen, một đứa trẻ da đen, sau đó vẫn giữ được việc làm và ở trong ngành, lấy đó làm điều để cợt nhả và đùa vui.”

Sĩ quan Kyle Dittrich, Erica Marrero và Jaron Jones – không một ai trong số họ chạm mặt với McClain hồi tháng Tám – đã cười cợt tạo dáng kẹp cổ nhau trong các bức ảnh được chụp vào tháng Mười gần nơi tưởng niệm McClain.

Một sĩ quan đã báo cáo các tấm ảnh trên cho cấp trên vào cuối tháng trước, và cuộc điều tra nội bộ bắt đầu.

Rosenblatt, Dittrich và Marrero bị sa thải bởi các hành vi không phù hợp quy chuẩn cảnh sát. Jones cũng từ chức vào đầu tuần này.

Sheneen McClain, bên phải, được luật sư gia đình Mari Newman ôm chặt tại khu tưởng niệm bên kia đường, nơi con trai 23 tuổi của McClain, Elijah, bị cảnh sát chặn lại ở Aurora, Colorado. bởi các sĩ quan cảnh sát khi đang đi bộ về nhà. Đây là cuộc họp báo vào thứ Sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020, tại Aurora, Colorado. tổ chức bởi gia đình anh. Ba sĩ quan đã rời ngành sau khi các bức ảnh của họ đang tái hiện cảnh kẹp cổ McClain phía bên kia đường khi tưởng niệm. (Ảnh AP / David Zalubowski)

Hiệp hội Cảnh sát Aurora gọi cuộc điều tra là “vội vàng đi đến kết luận.” Liên minh các sĩ quan cho biết thêm trên Facebook rằng cuộc điều tra chỉ mất chín ngày, trong khi một vụ điều tra nội bộ tiêu chuẩn phải mất nhiều tháng để đi đến kết luận cuối cùng.

Một số cơ quan cảnh sát đã có hành động nhanh chóng để trừng phạt các sĩ quan, bao gồm cả những người liên quan đến cái chết của George Floyd, ngày 25 tháng 5 tại Minneapolis, sự việc châm ngòi cho các cuộc biểu tình toàn cầu.

Theo luật sư gia đình Mari Newman mô tả, mẹ của Elijah, bà Sheneen McClain “cảm thấy thực sự tuyệt vọng khi nhìn thấy mọi người lấy cái chết của con trai bà ra làm trò đùa.”

Phải đối mặt với các áp lực ngày càng tăng khi đến cả những người nổi tiếng cũng góp chung tiếng nói trên mạng xã hội yêu cầu công lý, Thống đốc bang Colorado đã ra lệnh cho tổng chưởng lý tiểu bang mở lại cuộc điều tra vụ án của McClain.

Các sĩ quan đã chặn McClain lại, sau khi một nhân viên trị liệu massage gọi 911 vào ngày 24 tháng 8 để báo cáo một người đàn ông khả nghi đeo mặt nạ trượt tuyết và vung vẩy tay. Anh ấy đã liên tục cầu xin họ thả ra, theo như body-camera cho thấy.

Sau cái kẹp cổ làm ngừng cung cấp máu lên não, các nhân viên y tế đã phải tiêm 500 miligram thuốc an thần để trấn an McClain. Nhân viên pháp y không thể xác định được nguyên nhân chính dẫn đến tử vong, nhưng các va chạm thể chất trong cuộc bắt giữ có khả năng đã góp phần vào nguyên nhân tử vong.

Một công tố viên cho hay ông không thể tiếp tục cáo buộc hình sự đối với các sĩ quan bởi nhà nghiên cứu bệnh học không thể xác định được liệu hành động của các sĩ quan có dẫn đến cái chết của McClain hay không. Chưởng lý quận Dave Young gần đây đã gọi cái chết của chàng trai trẻ là “bi kịch và không cần thiết” nhưng tiếp tục bảo vệ quyết định của mình.

Body-camera của cảnh sát cho thấy cảnh một sĩ quan đi ra khỏi xe, tiến đến tiếp cận McClain và nói “Dừng lại ở ngay đó. Dừng lại. Dừng… Tôi có quyền dừng anh lại bởi anh đang bị tình nghi.”

Trong đoạn phim, các sĩ quan đã quay McClain lại và lặp lại “Đừng làm cho mọi việc căng thẳng hơn.” Khi McClain cố gắng trốn thoát khỏi sự kìm kẹp của người sĩ quan, anh ta (cảnh sát) đã nói “Bình tĩnh, hoặc tôi sẽ phải thay đổi tình huống này đấy.”

Khi những sĩ quan khác tham gia để khống chế McClain, anh ấy đã cầu xin họ và nói: “Mấy người bắt đầu bắt giữ tôi khi tôi chỉ tắt nhạc để lắng nghe.”

Cảnh sát Aurora nói rằng McClain từ chối dừng lại và chống trả khi các sĩ quan cố gắng đưa anh ta vào trại giam.

Trong đoạn video, McClain nói với các sĩ quan: “Thả tôi ra. Tôi là một người hướng nội. Làm ơn hãy tôn trọng các giới hạn mà tôi đang nói.”

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Bộ phận Dân quyền Hoa Kỳ và FBI tuyên bố trong tuần này họ đang xem xét liệu có nên tiến hành một cuộc điều tra về quyền công dân hay không. Chính quyền liên bang cho biết họ cũng đang xem xét một cuộc điều tra về những bức ảnh.

___

Nieberg là một thành viên của Associated Press/ báo cáo cho America Statehouse News. America Statehouse News là một chương trình dịch vụ quốc gia phi lợi nhuận, nơi phân công các nhà báo trong các phòng tin tức địa phương báo cáo về các vấn đề bí mật.

Translation by Duong Nguyen

Copy edits by Khanh Doan Dang

Nguồn : The Interpreter

549810cookie-checkCảnh sát bị sa thải vì bức ảnh tạo dáng kẹp cổ như đã làm với Elijah McClain