Cảnh giác để không bị ‘quấy rối’ và ‘lăng mạ’ trên Zoom

0
825
Làm việc trực tuyến trong 'phòng họp Zoom'. Hình minh họa. (Business Insider)
SAIGONNHO

Đ.TRANG

“Đầu tiên, màn hình hoàn toàn một màu đen và có tiếng hô hào chống Do Thái, rồi những tiếng chửi rủa, nói: mày là người Do Thái, và gì gì đó… Rồi, một cậu bé đột nhiên… lột đồ và khỏa thân.” Michelle, mẹ của bé gái 14 tuổi đang sử dụng Zoom cho lớp học trực tuyến ở Long Island, New York, kể lại.

Quấy rối từ nhà ra tới… thành phố

Trong khi các trường học ở thành phố New York đang chuyển sang sử dụng ứng dụng hội nghị video Zoom cho việc dạy trực tuyến trong mùa đại dịch, thì xảy ra vụ việc ở nhà Michelle.

Michelle đã phát hiện ra chuyện này hồi đầu tháng và cho biết con gái của cô rất buồn. “Con bé rất xấu hổ vì chứng kiến chuyện đó. Tôi không biết nói gì hơn, điều này đã ảnh hưởng đến tâm lý của con bé nhà tôi.” Michelle nói với CBS News.

Bên bờ Tây, một cuội họp của Hội Đồng Thành Phố bắt đầu lúc 5:30 chiều Thứ Ba và sử dụng “app” đàm thoại qua mạng Zoom. Đây là cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Laguna Beach vì tòa thị chính phải đóng cửa do dịch COVID-19.

Lúc đó, Tổng Quản Trị John Pietig đang nói về kế hoạch đóng cửa bãi biển, công viên và đường mòn đi bộ trong tháng Tư. Cuộc họp có khoảng 51 người tham dự, gồm các nghị viên, tổng quản trị, luật sư thành phố, một số nhân viên và người dân.

Khi John Pietig đang nói thì một số hình ảnh khiêu dâm và từ ngữ phỉ báng xuất hiện trên màn hình. Thị Trưởng Bob Whalen liền kêu tắt máy. Khoảng năm phút sau, khi cuộc họp tiếp tục, thì lại bị phá rối bằng các hình ảnh khiêu dâm. Cuộc họp phải chấm dứt trên Zoom.

“Zoombombing”

Đầu tuần này, các quan chức liên bang đã bắt đầu cảnh báo về một mối quan tâm liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư, có tên là “Zoombombing“.

Thuật ngữ này đề cập đến một hình thức quấy rối trên mạng được phản ảnh bởi một số người dùng ứng dụng. Nhiều người nói rằng họ còn nhận được các cuộc gọi của người xa lạ, cố tình chọc phá, và ‘phun’ ra những lời lẽ thù địch, thô tục hoặc hình ảnh khiêu dâm.

CBS News cho biết tin tặc đang lợi dụng hàng triệu người dùng Zoom mới để quấy phá bằng cách đó.

Một buổi làm việc trực tuyến trong ‘phòng họp Zoom’. (CBS News)

Về cuộc họp của Hội Đồng Thành Phố Laguna Beach, California bị ‘tấn công’ qua mạng, Thư Ký Lisette Chel-Walker của thành phố cho biết buổi họp đã bị lấy mất nhiều thời gian, và ông Gavin Curran, giám đốc dịch vụ điều hành của thành phố, cũng là người tổ chức buổi họp không ngăn chặn được, dù cuộc họp đã được chuẩn bị rất kỹ càng. Không ai nghĩ tới tình huống một cuộc họp quan trọng của thành phố lại bị ‘tấn công’ như vậy.

Sau lần quấy rối thứ hai, Laguna Beach quyết định dùng một hệ thống khác để tổ chức buổi họp. Bà Chel-Walker cho biết đại diện các thành phố khác ở Orange County có liên lạc với bà để hỏi về sự việc, vì họ muốn dùng Zoom để họp. Tất nhiên là khi nghe xong, ai cũng đều ‘bỏ chạy’.

“Tránh Zoom càng sớm càng tốt”

“Ngay sau khi vụ việc ở nhà Michelle xảy ra, Sở Giáo dục thành phố Long Island đã yêu cầu tất cả các trường học “tránh xa việc sử dụng Zoom càng sớm càng tốt.”, Danielle Filson, phát ngôn viên của thành phố, nói với CNN, “Có nhiều phương thức cho việc học trực tuyến, và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định sớm nhất, tất cả vì lợi ích của các nhân viên phải làm việc từ xa và học sinh của chúng tôi”, Filson nói.

Filson nói thêm sinh viên và nhân viên sẽ được chuyển sang Microsoft Teams, nơi có “khả năng tương tự với các biện pháp bảo mật thích hợp.”

Giới hữu trách Laguna Beach cho hay sở cảnh sát đang điều tra sự việc với sự hỗ trợ từ đại diện của công ty Zoom. Cảnh Sát Trưởng Laura Farinella nói đây là tội quấy nhiễu các buổi họp công cộng và thủ phạm có thể ngồi tù sáu tháng.

Ứng dụng hội nghị trực tuyến qua Zoom được quảng cáo khắp nơi. Hình minh họa. (CNN)

Zoom thừa nhận ‘sai lầm

Sau khi có nhiều người dùng Zoom bị tấn công với những lời lẽ chỉ trích, phân biệt chủng tộc và khiêu dâm, Tổng giám đốc (CEO) của Zoom thừa nhận “sai lầm”.

Eric Yuan, người sáng lập và là CEO của Zoom, đã xin lỗi người dùng ứng dụng hội nghị video về các vấn đề liên quan đến bảo mật và riêng tư. Yuan cho biết nhóm của ông sẽ ngừng các tính năng mới trong 90 ngày tới và thay vào đó chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề riêng tư.

“Tôi nghĩ rằng đây là một sai lầm và là bài học kinh nghiệm. Chúng tôi đã làm mất đi sự kỳ vọng của cộng đồng – và của chính chúng tôi”, Eric Yuan nói trong một bài đăng trên blog, “Vì điều đó, tôi vô cùng xin lỗi.”

Yuan cho biết hơn 90.000 trường học trên 20 quốc gia đã sử dụng nền tảng này để giảng dạy trực tuyến kể từ khi công ty cung cấp dịch vụ miễn phí cho các trường học vì đại dịch Covid-19.

Và… đổ lỗi

Yuan cho rằng các doanh nghiệp sử dụng Zoom thường có các bộ phận công nghệ thông tin (IT), yêu cầu nhân viên sử dụng mật khẩu và kích hoạt các tính năng bảo mật bổ sung, “điều mà người dùng lần đầu thường không làm. Họ không biết cách thiết lập quyền riêng tư nên dễ bị xâm nhập.”, Yuan nói.

Khi được hỏi liệu có công bằng khi đổ lỗi cho người dùng hay không và liệu công ty có trách nhiệm bảo vệ họ hay không, Yuan nói: “Hoàn toàn đúng, tôi nghĩ đó là lý do tại sao tôi nói chúng tôi đã không làm tốt. Khi chúng tôi cung cấp dịch vụ miễn phí, chúng tôi nên có các hướng dẫn, như cách dùng mật khẩu để bảo mật,….”

Nhưng Donnell Williams, người đứng đầu Hiệp hội môi giới bất động sản quốc gia, không hoàn toàn hài lòng với câu trả lời của Zoom. “Điều đó không đúng”, ông nói.

Williams kể: “Trong một hội nghị trực tuyến qua Zoom của hiệp hội chúng tôi có hơn 200 đại biểu tham dự, bỗng một ai đó ‘đột nhập’ vào ‘phòng họp’, và vẽ một hình ảnh bộ phận sinh dục nam trên màn hình và bắt đầu có những bình luận phân biệt chủng tộc. Và sau đó là những lời xỉ vả, trước tất cả đại biểu tham dự, những người được tôn trọng trong cộng đồng của chúng tôi,” Williams nói. Không thể chấp nhận, và cũng không được đổ lỗi cho người dùng.

“Tôi thì không đổ lỗi cho Zoom,” Michelle, mẹ của cô bé 14 tuổi, nói. “Nhưng đây là một trải nghiệm hết sức tồi tệ cho những đứa trẻ mới lớn, trong đó có con bé nhà tôi, và tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra lần nữa, chắc chắn phải như vậy.”

Không ai có thể chắc chắn điều này. Nếu chẳng may, lại có thêm những đứa trẻ đang phải học trực tuyến, bị quấy rối kiểu này, khi sử dụng Zoom, thì sao?

529930cookie-checkCảnh giác để không bị ‘quấy rối’ và ‘lăng mạ’ trên Zoom