Canada điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong vòng 3 tháng

0
246
Eo biển Đài Loan
VOA

Canada hôm thứ Ba 10/9 cho biết một trong những tàu chiến của họ đã đi qua eo biển Đài Loan có nhiều nhạy cảm, theo bản tin hôm 11/9 của South China Morning Post.

Chuyến đi của con tàu diễn ra ở thời điểm đã 3 tháng kể từ một hoạt động tương tự, và giữa lúc quan hệ đang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa về một loạt các vấn đề ngoại giao gai góc, bản tin của South China Morning Post nói.

Những chuyến tàu đi qua như vậy thường làm Bắc Kinh khó chịu, họ tuyên bố đảo Đài Loan dân chủ và tự trị là một phần thuộc chủ quyền, lãnh thổ của Trung Quốc.

Hồi tháng 4, Bắc Kinh đã lên án quyết định của Pháp điều tàu khu trục qua eo biển, gọi đó là việc làm bất hợp pháp, và họ cũng khó chịu về việc các tàu hải quân Mỹ đi qua trên chính tuyến đường thủy đó.

Vẫn theo South China Morning Post, chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan hôm 9 và 10/9.

“Hải quân Hoàng gia Canada không thực hiện điều được gọi là hoạt động vì tự do hàng hải nhằm thách thức các tuyên bố về lãnh thổ của các quốc gia khác, và việc tàu của Canada đi qua đã tuân theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”, hải quân Canada nói qua một tuyên bố, được South China Morning Post dẫn lại.

Hồi tháng 6, hai tàu Canada cũng đi qua eo biển hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc, nhưng Canada phủ nhận chuyện họ có ý định đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào.

Hiện chưa có phản ứng ngay từ Bắc Kinh.

461600cookie-checkCanada điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan lần thứ hai trong vòng 3 tháng