Cần xem lại vụ công nhân PouYuen bị thu thuế 10% tiền trợ cấp thôi việc cao hơn quy định?

0
55
Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bày tỏ cảm thông cho quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động của chủ doanh nghiệp, nhưng lại bức xúc với khoản thuế thu nhập cá nhân (10%) mà họ phải đóng khi lĩnh trợ cấp thôi việc

Tiểu Thúy

“Lương khô” hỗ trợ mất việc vẫn phải chịu 10% thuế

Mới đây, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) – doanh nghiệp có nhiều lao động nhất cả nước đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người do khó khăn về đơn hàng. Theo chính sách của PouYuen, mỗi người lao động được hỗ trợ 0,8 tháng lương cho mỗi năm làm việc.

Theo thông báo của công ty, tổng số tiền trợ cấp thôi việc cho nhóm công nhân phải chấm dứt hợp đồng đợt này khoảng 275 tỷ đồng

Tuy nhiên, chia sẻ với truyền thông, đa phần công nhân vui mừng vì có tiền hỗ trợ trang trải cuộc sống trong thời gian họ tìm công việc mới, song cũng chạnh lòng vì đây là khoản tiền hỗ trợ mất việc nhưng vẫn bị tính thuế đến 10%.

Anh T. là một trong số hơn 2.300 công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bị chấm dứt hợp đồng trong tháng 3 sắp tới cho biết, tổng số tiền trợ cấp thôi việc cho 23 năm thâm niên làm việc của anh tại PouYue là hơn 226 triệu đồng.

Công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam bày tỏ cảm thông cho quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động của chủ doanh nghiệp, nhưng lại bức xúc với khoản thuế thu nhập cá nhân (10%) mà họ phải đóng khi lĩnh trợ cấp thôi việc

“Tính ra là vậy, nhưng con số thực tế tôi được nhận là 209 triệu đồng, bị trừ hết 10% tiền thuế thu nhập cá nhân của khoản tiền trợ cấp cao hơn so với quy định” – anh T. nói và nhấn mạnh, dù số tiền không phải là quá lớn, nhưng vô cùng biết ơn Công ty TNHH PouYuen Việt Nam vì nỗ lực ghi nhận những đóng góp của người lao động trong hoàn cảnh khó khăn chung này.

“Tôi chỉ buồn, vì khoản tiền hỗ trợ này mà tôi xem là “lương khô” để dành cho gia đình những ngày thất nghiệp sắp tới lại phải chịu 10% thuế” – anh T. nói thêm.

Một trường hợp khác là chị H., người có thâm niên 18 năm làm việc tại PouYuen Việt Nam. Tổng số tiền trợ cấp thôi việc của chị là hơn 161 triệu đồng. Sau khi bị trừ 10% thuế TNCN của khoản tiền trợ cấp cao hơn so với quy định, số tiền trợ cấp thôi việc thực tế của chị H. chỉ còn hơn 147 triệu đồng.

“Dù mất việc, tôi thấu hiểu và chia sẻ với hoàn cảnh khách quan mà công ty phải chấm dứt Hợp đồng lao đồng và có hỗ trợ cho công nhân. Tuy nhiên, tôi có chút buồn là trong khoản tiền hỗ trợ này, tôi đã bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân” – chị H. buồn bã chia sẻ.

Tương tự, chị C. làm việc cho PouYuen được 10 năm và được hỗ trợ 66 triệu đồng, trừ thuế thu nhập 6,6 triệu, chị còn gần 60 triệu đồng. “Công nhân mất việc như chúng tôi đã quá khổ rồi, chỉ mong sao Nhà nước xem xét miễn khoản tiền thuế thu nhập với khoản hỗ trợ này” – chi C. đề xuất.

Trên các diễn đàn nội bộ của công nhân PouYuen Việt Nam, đa số các ý kiến đều bày tỏ bức xúc vì họ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 10% khi lãnh trợ cấp thôi việc.

Bảng tính trợ cấp thôi việc bị trừ hơn 13 triệu tiền thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: CĐCN PouYuen

Bảng tính trợ cấp thôi việc bị trừ hơn 13 triệu tiền thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: CĐCN PouYuen

Đánh thuế phải nhân văn

Liên quan đến vụ việc nói trên, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam cho biết, với công nhân khi thông báo quy định hỗ trợ thôi việc, 10% tiền thuế là khoản thu bắt buộc để nộp cho ngành thuế. Tiền trợ cấp thôi việc theo quy định tại Bộ luật Lao động không bị tính thuế nhưng khoản hỗ trợ của công ty cao hơn so với quy định nên phần chênh lệch cao hơn này phải chịu thuế.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Đại diện Cục thuế TP Hồ Chí Minh cũng giải thích, việc tính tiền trợ cấp trong đợt cắt giảm lần này ở Pouyuen vẫn thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Theo đó, khoản trợ cấp thôi việc chi trả theo Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động sẽ không tính vào thu nhập chịu thuế.

Tuy nhiên, Pouyuen Việt Nam đã trả một khoản ngoài quy định nên phải tính vào phần thu nhập chịu thuế. Cụ thể, nếu khoản trợ cấp từ 2 triệu đồng trở lên thì bị khấu trừ 10%.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu, việc đánh thuế thu nhập cá nhân trên các khoản hỗ trợ gây phản ứng dư luận.

Năm 2020, trong đợt cắt giảm lao động của PouYuen Việt Nam, tiền trợ cấp mất việc cao hơn so với quy định cũng bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10% như trên. Sau đó, người lao động được hoàn thuế tại chi cục thuế nơi họ cư trú khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020.

Năm 2022, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% này.

Trao đổi với Báo Kinh tế & Đô thị, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho rằng, khoản tiền công nhân được nhận từ Công ty TNHH PouYuen Việt Nam là khoản tiền hỗ trợ của doanh nghiệp giúp công nhân đi tìm việc làm mới, trang trải lúc khó khăn, chứ không phải là khoản tiền thưởng hay thu nhập tăng thêm nào khác. Vì vậy, có thể xem xét đây là trường hợp đặc biệt, để không thu thuế, từ đó hỗ trợ công nhân, vì đánh thuế cũng phải đảm bảo tính nhân văn.

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/can-xem-lai-vu-cong-nhan-pouyuen-bi-thu-thue-10-tien-tro-cap-thoi-viec-cao-hon-quy-dinh-70688.html

695310cookie-checkCần xem lại vụ công nhân PouYuen bị thu thuế 10% tiền trợ cấp thôi việc cao hơn quy định?