Monday, June 24, 2024
HomeNEWSCÁC BĂNG ĐẢNG BUÔN NGƯỜI ĐÃ CHUYỂN SANG CÁCH SỬ DỤNG THUYỀN...

CÁC BĂNG ĐẢNG BUÔN NGƯỜI ĐÃ CHUYỂN SANG CÁCH SỬ DỤNG THUYỀN NHỎ ĐỂ ĐƯA NGƯỜI VIỆT NAM VƯỢT EO BIỂN ANH

Timothy Trinh

Người Việt tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào Vương quốc Anh và bị phát hiện khi vượt eo biển Anh bằng thuyền trong gần bốn tháng đầu năm nay, đã tăng gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Kể từ đầu năm 2024, những kẻ buôn người đã bắt đầu sử dụng các loại thuyền nhỏ, thay vì các thùng xe tải để đưa người vào Anh, sau khi việc giám sát và kiểm soát tại các cảng được thắt chặt.

Số lượng người Việt được ghi nhận vượt eo biển Anh từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 21 tháng 4 vừa qua đã lên đến 1.266 người trong tổng số 6.265 người nhập cư bất hợp pháp, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, theo một báo cáo mới nhất của Bộ Nội vụ Vương quốc Anh.

Bản thống kê “Phát hiện nỗ lực nhập cảnh vào Vương quốc Anh bất hợp pháp” được công bố hôm 29 tháng 4 cho thấy có hơn 80% tổng số người nhập cư bất hợp pháp trong năm 2023 đã sử dụng các loại thuyền nhỏ để vượt eo biển Anh. Trong tổng số 36.704 người được ghi nhận trong năm 2023 đã có 29.437 người đến bằng thuyền.

Đứng đầu danh sách nhập cư bất hợp pháp đến Anh bằng thuyền vào năm 2023 là người Afghanistan và Iran.

Việt Nam đã từng đứng hạng thứ 8 trong số 20 quốc gia đứng đầu danh sách di cư bất hợp pháp ghi nhận ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, với sự tăng vọt gấp 10 lần năm ngoái, Việt Nam hiện đang vượt qua Afghanistan, và ở trên đỉnh.

Điều đáng quan tâm hơn. Số người trung bình trên mỗi thuyền nhỏ tăng lên 49 người vào năm 2023, tăng gần 20% so với con số trung bình 41 người trên mỗi thuyền vào năm 2022. Sự gia tăng số lượng người nhập cảnh bất hợp pháp trên mỗi thuyền là dấu hiệu đáng báo động, mà chính phủ Anh coi là một nguy cơ lớn đối với an toàn công cộng và an ninh quốc gia.

Các tình nguyện viên từ thiện cho biết những người từ Việt Nam cố gắng đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ băng qua eo biển Manche nổi bật so với các sắc dân của những người còn lại tại một địa điểm ở bờ biển Pas-de-Calais. Đặc biệt họ còn trẻ, nhiều người chỉ là thanh thiếu niên. Họ có xu hướng gắn bó với nhau và tránh sự chú ý của các nhân viên cứu trợ đang cung cấp thức ăn và nước uống trên bãi biển hoặc trong rừng nơi họ ngủ vào ban đêm. Họ tỏ ra lo lắng, bị áp lực nhưng cách ăn mặc lịch sự khiến họ có thể dễ bị nhầm là khách du lịch. Có vẻ như họ cũng có tiền.

Cô Sophie Roux, một tình nguyện viên 32 tuổi của tổ chức từ thiện Osmose 62, cho biết: “Khi cảnh sát chặn không cho lên thuyền, một số người Việt Nam đã hỏi làm cách nào để bắt taxi về nơi họ ở”. Giá tiền taxi rất đắt, có thể lên đến 200 euro, nhưng có lẽ nó được thanh toán bởi bọn buôn người. 

Một nhóm mới gồm khoảng 200 người từ Việt Nam, khoảng một nửa là phụ nữ, đã đến khu vực bờ biển Pas-de-Calais vào hôm thứ Hai, với hy vọng sẽ lên một chiếc thuyền nhỏ để vượt qua eo biển Manche vào lúc bình minh ngày hôm sau.

Thủ tướng Vương quốc Anh, ông Rishi Sunak, cho biết các băng đảng buôn người đã “chuyển sự chú ý sang những người di cư Việt Nam dễ bị tổn thương”.

“Lượng khách Việt Nam đã tăng gấp 10 lần”, ông nói. Và, đồng thời cho biết thêm rằng người Việt di cư bất hợp pháp “đã chiếm gần như toàn bộ sự gia tăng số lượng thuyền nhỏ mà chúng tôi đã ghi nhận trong năm nay”.

Suy luận của Thủ tướng Anh là xu hướng mới này chứng tỏ những chiếc thuyền nhỏ trước hết là để đáp ứng nhu cầu của “những người di cư kinh tế”.

Người Đà Lạt Xưa

May 3, 2024

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular