Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ cho biết Ukraine đã phát hiện ra các kỹ thuật hack chưa từng được biết đến trước đây của Nga.

0
26
Bệ phóng tên lửa HIMARS của Mỹ là vũ khí lợi hại mà phía Ukraine được cung cấp

Binh Le 

NYT

 Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ cho biết Ukraine đã tiếp tục ngăn chặn các nỗ lực của Nga xâm nhập vào mạng máy tính của họ kể từ khi Moscow xâm lược nước này vào tháng 2 và chia sẻ thông tin với chính quyền Mỹ về các kỹ thuật hack chưa từng được biết đến trước đây.

 Các kỹ thuật mới đã được phát hiện trong vài tháng qua, và hôm thứ Tư, Hoa Kỳ và Ukraine đã cùng nhau công bố 20 chỉ số mới về khả năng xâm nhập của Nga vào các mạng máy tính sử dụng các dạng phần mềm độc hại chưa biết trước đây.

Các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Ukraine đã chứng tỏ khả năng đáng chú ý trong việc săn lùng và ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga vào mạng của mình.  

Trong khi chính phủ Hoa Kỳ và các công ty công nghệ đã giúp ngăn chặn một số cuộc tấn công đó, các quan chức nói rằng những người bảo vệ mạng Ukraine, được đào tạo bởi Anh và Hoa Kỳ, xứng đáng nhận được nhiều công lao.

Việc công bố thông tin chung là một minh chứng cho sự hợp tác tiếp tục giữa các quan chức Hoa Kỳ và cơ quan tình báo trong nước của Ukraine, mặc dù Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine gần đây đã cách chức giám đốc tình báo của ông, Ivan Bakanov.  Ông Zelensky nói rằng ông Bakanov đã không đủ quyết liệt trong việc tiêu diệt những kẻ phản bội và viện dẫn hàng trăm cuộc điều tra về tội phản quốc đối với các thành viên của cơ quan thực thi pháp luật Ukraine.

Các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng họ vẫn có những cách hợp tác an toàn với các thành viên đáng tin cậy của cơ quan tình báo Ukraine và việc sa thải ông Bakanov sẽ không ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin tình báo.

Bằng cách công khai các dạng phần mềm độc hại mới của Nga, Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ cho biết, họ hy vọng rằng các công ty Mỹ sẽ có thể tăng cường khả năng phòng thủ của họ trước các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

 “Các chỉ số thỏa hiệp này đã được các đối tác Ukraine của chúng tôi chia sẻ với chúng tôi để cho phép ngành công nghiệp hành động và đánh giá mạng lưới của chính họ”, Thiếu tá Katrina Cheesman, phát ngôn viên của Lực lượng đặc Nhiệm Quốc gia Mạng, một bộ phận của Bộ Chỉ huy Mạng Hoa Kỳ chuyên trách nhiệm vụ cản trở.  tin tặc.

 Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến vào tháng 2, Nga đã tăng cường nỗ lực sử dụng các biện pháp xâm nhập mạng máy tính để thu thập thông tin trên khắp thế giới, theo Microsoft.

Tuy nhiên, Moscow phần lớn đã không tiến hành các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Hoa Kỳ và các đồng minh.  Các quan chức Mỹ nói rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công mạng của Nga vẫn còn nghiêm trọng, nhưng cho đến nay Moscow dường như đã bị ngăn chặn tấn công Mỹ.

Theo NYtimes

@

————————

616520cookie-checkBộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ cho biết Ukraine đã phát hiện ra các kỹ thuật hack chưa từng được biết đến trước đây của Nga.