Wednesday, May 22, 2024
HomeNEWSBộ trưởng Mỹ vẫn đi Việt Nam, dù chính phủ đóng cửa

Bộ trưởng Mỹ vẫn đi Việt Nam, dù chính phủ đóng cửa

VOA

Lầu Năm Góc mới ra tuyên bố cho biết rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tới châu Á vẫn diễn ra, dù chính phủ đóng cửa vì không có ngân sách.

Reuters đưa tin rằng ông Mattis vẫn tới Indonesia và Việt Nam vào tuần tới như dự kiến “vì nó cần thiết cho an ninh quốc gia và quan hệ với nước ngoài”.

Theo Bộ Quốc phòng Việt Nam, người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ tới thăm từ ngày 24 tới 26/1.

Năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch đã tới Hoa Kỳ theo lời mời của ông Mattis.

Tin cho hay, trong chuyến đi đó, đôi bên đã “trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh biển”, và “thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong thời gian tới”, theo VnExpress.

Ông Mattis đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hồi năm ngoái.

Ông Mattis đón Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hồi năm ngoái.

Trả lời báo chí hôm 19/1, ít giờ trước khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, ông Mattis nói rằng việc đó ảnh hưởng tới các hoạt động của quân đội Hoa Kỳ, trong đó có huấn luyện, bảo trì và hoạt động tình báo.

Tuy nhiên, theo Reuters, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng việc đóng cửa chính phủ không ảnh hưởng tới sự tham gia của Mỹ trong chiến dịch ở Afghanistan cũng như các hoạt động chống các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Khoản ngân sách dành cho các cơ quan liên bang đã hết hôm 20/1 trong khi các nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện ở thế đối đầu với phe Dân chủ về vấn đề di dân bất hợp pháp được đưa tới Mỹ khi còn nhỏ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular