Friday, June 21, 2024
HomeCHÍNH TRỊ - XÃ HỘIBố Trạch, Quảng Bình: Cán bộ hay côn đồ ở UBND xã...

Bố Trạch, Quảng Bình: Cán bộ hay côn đồ ở UBND xã Thanh Trạch?

Minh Mẫn – Nguyễn Bảo – Đinh Văn

5-1-2017

UBND xã là trung tâm hành chính ở địa phương để các quan chức chính quyền giúp giải quyết các nhu cầu thủ tục hành chính của người dân hàng ngày. Vậy mà, ở đây lại có nhóm côn đồ hung hãn đánh khách, khiến dư luận phẫn nộ, làm mất niềm tin của nhân dân. Chủ tịch xã và các cán bộ xã hưởng lương từ đồng tiền thuế của dân, nhưng đã không bảo vệ dân, lại có dấu hiệu bảo vệ cho người tiêu cực có tiền.

Hỗn chiến tại Trụ sở xã như thế nào?

Sáng ngày 29/12/2017, tôi là Nguyễn Minh Mẫn, đã trực tiếp gặp ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) để yêu cầu chuyển khoản nợ tồn đọng (do Chủ tịch xã ký Hợp đồng quảng cáo số 79/HĐTT-KTNT ngày 23/6/2010 trên Báo Kinh tế nông thôn, mà tôi là PV thực hiện theo Ban biên tập giao). Ngày 28/7/2010, bên A và B đã ký Biên bản thanh lý hợp đồng số 107/BBTL-KTNT, đồng thời Chủ tịch UBND xã đã ký duyệt chứng từ thanh toán.

Ngày 21/9/2010, cô Nguyễn Thị Khánh Giang, Kế toán kiêm Thủ quỹ của UBND xã ký Biên nhận đủ Hóa đơn, chứng từ và hứa sẽ chuyển khoản kịp thời theo TK trong Hợp đồng, thế nhưng Chủ tịch xã Thanh Trạch chây ì…

Báo Kinh tế Nông thôn đã có nhiều Công văn số: số 571, 596, 421, mới đây là 174/KTNT ngày 3/5/2017 giao cho PV mang trực tiếp đến Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch; Huyện ủy Bố Trạch; Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch để đôn đốc Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình.

Ngày 12/1/2016, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch đã có ý kiến tại 2 Công văn số 596/KTNT, số 174/KTNT ngày 3/5/2017: “Chuyển đồng chí Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch giải quyết dứt điểm nội dung Công văn Quý báo nêu”.

Thế nhưng, trên bảo, dưới không nghe”. Trả lời vấn đề này, tại Trụ sở UBND xã Thanh Trạch sáng 29/12/2017, ông Nguyễn Văn Lào lên mặt quát tháo: “Kinh phí không có tôi không trả” (!?) Thế thì ông cứ trả lời bằng văn bản cho Báo, tôi nói. Ông Lào tiếp: “Tôi không trả lời văn bản, kể cả UBND huyện” (!?)

Tôi bước xuống cầu thang, vừa ra đến sân (khoảng 9h30 phút) để lên xe về, thì lập tức có một ông mang áo màu xanh, đội mũ cối dáng “bặm trợn” ở trong Trụ sở này ra chặn lại gây sự, giơ tay chỉ trỏ: “đ…mẹ, mày trên ông Lào xuống à? Mày là…báo với chí, cút, tao diệt”…

Tôi và tài xế chưa kịp bước lên xe thì ngay lập tức tên này lao vào đánh, đấm túi bụi lái xe Nguyễn Minh Linh (sinh 1990). Tiếp đến, có khoảng 7 người trong UBND xã xông ra đánh hội đồng vào lái xe. Tôi nói: “Xin các anh không được đánh người”. Thế nhưng, tên cộm cán này và nhóm có hành vi côn đồ vẫn hành xử theo kiểu luật rừng, lao vào đấm, đá mặt, đè bóp cổ lái xe.

Tôi đành phải quay video clip, chụp ảnh, thì có tiếng hô: “Đánh, cướp điện thoại”. Lập tức, tên côn đồ này xông vào cướp lấy mũ tôi rồi đánh, đấm vào đầu, cổ, lưng. Tôi kêu cứu đến CA xã, yêu cầu họ bảo vệ. Thế nhưng, khoảng 7 phút sau, hai người đứng ở đây mới đến lấy tay kẹp cổ lái xe kéo vào Phòng làm việc của CA xã. Chúng tôi vào phòng CA xã thì ông Lào tiếp dẫn nhóm côn đồ đó đến đập, gõ cửa phòng đòi vào hành hung. Ông Nguyễn Manh Tuấn, Trưởng CA xã nói: “Nó đánh chết đấy”.

Công an xã & cán bộ CA đồn có bao che côn đồ?

Chúng tôi vào phòng thì một người tự giới thiệu: “Tôi là Trưởng CA” dù ông ta đang mặc đồ thường dân, không giới thiệu họ tên, bảo viết bản khai. Tôi yêu cầu CA xã phải lập biên bản vụ hành hung (có đầy đủ không chỉ người bị hại mà phải bắt nhóm côn đồ và ông Chủ tịch Nguyễn Văn Lào có liên quan, để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật. Ông Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng CA xã trừng: “Bắt lập biên bản hay không là quyền tôi” (!?) Tôi nói: “Nếu các anh làm việc không nghiêm túc, có dấu hiệu bưng bít, bảo kê, bao che tội phạm thì tôi sẽ đi đến cùng”. Ông Nguyễn Ngọc Linh, phó CA thì nói: “CA huyện có quyền, chứ CA xã cấp dưới Chủ tịch nên phải theo chỉ đạo”. Sau đó, ông Trưởng CA xã nói như ra lệnh: “Vụ ẩu đả tôi thấy bác quay, chụp. Vậy bác phải đem máy điện thoại ra để kiểm tra, xóa”.

Tôi trả lời: “Chúng tôi là người bị bọn côn đồ hành hung ngay tại Trụ sở của UBND xã Thanh Trạch mà các anh đang có mặt. Việc tôi có thực hiện quay hoặc chụp tại hiện trường là quyền công dân, quyền tự do báo chí. Tài sản của tôi là quyền bất khả xâm phạm. Ai kiểm soát là phải có Quyết định, Lệnh của cấp thẩm quyền giao chứ không được tùy tiện. Làm việc phải tuân theo luật”.

Ông Trưởng CA xã lên mặt: “Tôi là là luật pháp đây” (chưa kể xưng hô với lái xe là tao, mày như trẻ chăn trâu). Sau đó, ông này yêu cầu chúng tôi viết bản khai thì tiếp có 3 người lạ đến (mặc đồ thường dân, cũng không đeo bảng tên, hiệu), cùng hai CA xã sang phòng bên, gặp trao đổi “mật” xong thì qua lấy lời khai.

Câu hỏi được đặt ra là: vì sao CA làm việc với dân, nhưng không giới thiệu họ, tên, chức danh, cơ quan đơn vị? Khi lập biên bản, ông cũng lặp lại thẩm vấn: “Vụ việc vừa xảy ra, bác có quay video clip, chụp ảnh không? Trong thời gian chúng tôi đang làm việc, nếu đăng tải thì bác phải chịu trách nhiệm. Bác cũng chưa được phép gửi đơn lên cấp trên”.

Tôi phản bác ngay: “Quay, chụp đăng; gửi đơn hay không là quyền công dân. Có Điều, Khoản nào của luật không được làm điều đó”? Ông này không phản biện được rồi cúi viết. Ông Trưởng CA xã thì luôn vỗ ngực: “Luật là tôi”!

Đến 12h35 phút, ông này đem biên bản lấy lời khai bảo tôi ký. Tôi đọc thì mới biết tên là: Lê Quang Huy, cán bộ Đồn CA Thanh Hà (thuộc Công an huyện Bố Trạch). Tôi thấy nội dung viết không chỉ để hàng trống mà còn sai, sót quá nhiều, tẩy xóa lèm nhèm, nên tôi yêu cầu phải công tâm, khách quan, chính xác, đầy đủ. Phải tôn trọng sự thật, tôn trọng người bị hại trả lời, trình bày, đem ra chứng cứ. Cụ thể bị thiệt hại về tinh thần: bị côn đồ hung hãn hoành hành, đánh, đe dọa giết tại Trụ sở UBND xã Thanh Trạch. Hậu quả cụ thể cần phải được đề cập:

1- Tôi bị bọn côn đồ đánh 5 cái trên đầu, cổ, lưng; cướp mũ, đòi cướp điện thoại.

2- Lái xe bị bọn côn đồ đánh nhiều vết, bóp cổ gây thương tích với vết xước dài hơn 10 cm, sau ót, móp một vết ở trán (phía phải) và 2 tay xây xát.

3- Điện thoại iphone 6 của lái xe bị bọn côn đồ đấm, đá vỡ màn hình.

4- Yêu cầu làm rõ không chỉ trách nhiệm của Chủ tịch Nguyễn Văn Lào, mà còn có dấu hiệu chỉ đạo cán bộ có hành vi côn đồ, hung hãn ra tay lộng hành đánh khách ngay giữa thanh thiên bạch nhật tại Trụ sở UBND xã, gây phẫn nộ dư luận.

5- Cần làm rõ danh tính, chức danh, họ tên, địa chỉ cụ thể của nhóm người có tổ chức với hành vi coi thường pháp luật, xâm phạm quyền con người, quyền công dân, quyền bất khả xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng của con người ngay trước mặt của CA xã Thanh Trạch (trong khi CA đứng nhìn vô cảm). Không chỉ CA xã, mà CA Đồn ở đây có dấu hiệu né tránh, bao che côn đồ, nên tôi không chấp nhận ký, dù ông Huy, cán bộ CA huyện và Trưởng CA xã cứ o ép tôi ký. Tôi trả lời: “Nếu không làm rõ thì tôi phải ghi ý kiến bổ sung bảo lưu”.

Đề nghị của tôi là hợp lý và chính đáng. Thấy tôi kiên quyết, nên ông Huy thoái thác, để lại biên bản cho Trưởng CA xã rồi bỏ ra về. Lúc này đã là 12h30 phút (sau gần 3 tiếng bị “giam, hành”, thẩm vấn, tôi và lái xe mới được thả).

Điều đáng quan tâm, kết thúc buổi làm việc đó cũng không đem lại hiệu quả. Phải chăng, có CA xã Thanh Trạch, CA Đồn Thanh Hà (thuộc Công an huyện Bố Trạch) chỉ là hình thức, chứ chẳng có tác dụng gì trong việc bảo vệ người bị hại, bảo vệ ANTT- ATXH ở nông thôn. Giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ của CA. Thế mà, tại Trụ sở làm việc UBND xã Thanh Trạch có côn đồ hung hãn, lộng hành, đánh khách ngay giữa thanh thiên bạch nhật, gây mất ANTT- ATXH, làm cho người dân bất an, luôn nơm nớp lo sợ, nhưng chỉ để nhìn vô cảm? Phải chăng, Chủ tịch xã, CA xã và CA Đồn này không chỉ buông lỏng quản lý, mà còn có dấu hiệu bảo kê tội phạm, để côn đồ lộng hành ngay tại trụ sở làm việc của xã?

Sáng ngày 2/1/2018, chúng tôi trực tiếp gặp CA huyện Bố Trạch đề cập vụ việc nói trên. Trưởng CA huyện Đặng Văn Hoành cho biết: “Tôi đang chỉ đạo Đồn CA Thanh Hà để làm rõ vụ việc…”.

Tiếp sau đó, ông Dương Kim Tư- Trưởng CA Đồn Thanh Hà trao đổi qua điện thoại mời miệng đến Đồn.

Trưa 11h ngày 3/1/2018 ông Dương Kim Tư (ký giấy) mời có mặt tại Đồn để làm việc (không ghi rõ lý do).

Tôi, Nguyễn Minh Mẫn, đã ghi ý kiến từ chối bởi: Thứ nhất, “Đồn CA Thanh Hà đóng trên địa bàn xã Thanh Trạch là không đảm bảo ANTT-ATXH, luôn đe dọa đến mạng sống của dân và du khách như đã đề cập trên. Thứ hai, CA Đồn không đủ thẩm quyền để làm rõ vụ ẩu đả có dấu hiệu tiêu cực này. Vậy, nếu làm việc tại Trụ sở CA huyện Bố Trạch (Cơ quan chủ quản của Đồn) thì khách sẵn sàng”. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được ý kiến phản hồi?

Thay lời kết

Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực UBND huyện Bố Trạch cần xem lại tư cách, phẩm chất đạo đức của ông Nguyễn Văn Lào, Chủ tịch UBND xã Thanh Trạch và nhóm cán bộ liên quan đến vụ ẩu đả tại trụ sở làm việc, lập lại trật tự kỷ cương, nề nếp, đừng để người dân mất lòng tin thêm nữa. Dư luận cũng yêu cầu CA tỉnh Quảng Bình quan tâm, chỉ đạo đơn vị chức năng kịp thời vào cuộc, để xử lý nghiêm minh theo luật định, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân và du khách.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này đến bạn đọc.

_____

Ảnh của các tác giả gửi tới:

Nhóm côn đồ có tổ chức tại Trụ sở UBND xã Thanh Trạch đánh, đấm túi bụi, bóp cổ lái xe.

Lái xe bị thương tích bầm tím trên cổ, tai, 2 cánh tay…
Thủ quỹ của UBND xã Thanh Trạch Biên nhận chứng từ; Công văn Báo Kinh tế Nông thôn gửi Huyện ủy; UBND huyện Bố Trạch và Chủ tịch xã Thanh Trạch, nhưng không hồi âm.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular