Bình Thuận thông tin về dự án bất động sản Bộ Công an đang điều tra

0
256
Bản đồ dự án Ocean Light Center Phan Thiết. Ảnh: PN

Pháp Luật

Ngày 22-2, tin từ UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, UBND tỉnh vừa ký văn bản trả lời các kiến nghị của đội ngũ trí thức trong tỉnh liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, dân sinh, pháp luật.

Trong đó dự án Khu liên hợp Hồ Điều Hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên thương mại là Ocean Light Center Phan Thiết) do Công ty CP Đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra, rất được quan tâm đặt câu hỏi.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, công tác chỉ đạo, thanh tra kiểm tra việc quản lý sử dụng đất trên địa bàn TP Phan Thiết đã được UBND tỉnh thực
hiện thường xuyên, liên tục.

Đối với dự án Ocean Light Center Phan Thiết và các dự án khác đã được Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra và có Kết luận số 21/KL-TTBT ngày 29-10-2020. Trong đó, xác định tiến độ thực hiện dự án chậm, dự án còn vướng mắc trong công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, việc chủ đầu tư tự thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ – chuyển giao quyền sử dụng đất cho 33/38 hộ dân với diện tích 4,2 ha (nằm trong diện tích lòng hồ ngập nước) chưa phù hợp với quy định.

Thanh tra tỉnh Bình Thuận xác định trách nhiệm những hạn chế, thiếu sót, vi phạm nêu trên trước hết thuộc về chủ đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Phan Thiết và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan khắc phục các tồn tại hạn chế.

Trên cơ sở đó, tháng 11-2021 UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh rà soát, khoanh vùng quản lý diện tích đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng trước đây (diện tích 8.044,4 m2, trong đó có 7.286,6 m2 đất nằm trong dự án Ocean Light Center Phan Thiết); tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc không quản lý diện tích 7.286,6 m2 đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; thiếu sót trong quá trình thẩm định các vấn đề liên quan đến đất đai của dự án.

“Đối với một số trường hợp đang được cơ quan điều tra của Bộ Công an điều tra trên địa bàn tỉnh thì UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành địa phương cung cấp các hồ sơ tài liệu có liên quan theo yêu cầu. Các dự án này khi có kết
luận của cơ quan có thẩm quyền thì tỉnh sẽ có thông tin chính thức”, văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận cho biết.

Trước đó, từ tháng 5-2021, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản gửi các Sở KH&ĐT; Xây dựng; TN&MT và UBND TP Phan Thiết liên quan đến hai dự án của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận thống nhất chủ trương thu hồi, chấm dứt hoạt động hai dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (Ocean Light Center Phan Thiết) và Dự án Khu tái định cư (phục vụ Dự án Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Phú Tài, TP Phan Thiết.

Cả hai dự án này có tổng diện tích hơn 130.000 m2 đều do Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ đầu tư.

Theo văn bản của UBND tỉnh Bình Thuận, lý do thu hồi là hai dự án trên đã vi phạm điểm a, e, Khoản 2, Điều 48 Luật Đầu tư năm 2020.

Do đó, UBND tỉnh giao các Sở liên quan cùng UBND TP Phan Thiết rà soát toàn bộ các công việc có liên quan đến hai dự án trên để thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động theo quy định.

Được biết, tháng 5-2017, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Huy Hoàng thực hiện dự án Ocean Light Center Phan Thiết với quy mô hơn 90.000 m2.

Đây là khu đất có vị trí đẹp nhất nhì TP Phan Thiết, được xem là “đất vàng” nằm sát biển, cạnh các khách sạn như TTC, Đồi Dương, Bình Minh, giáp mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành cạnh Chi nhánh Vietcombank Bình Thuận…

Tháng 9-2019, UBND Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long, TP Phan Thiết.

Theo đó, Ocean Light Center Phan Thiết có tổng vốn đầu tư 582 tỉ đồng, gồm hai khu chức năng chính là khu công viên hồ cảnh quan tích hợp các công trình dịch vụ phục vụ giải trí và khu nhà phố biệt thự, khu căn hộ

Sau khi được duyệt quy hoạch, chủ đầu tư đã tự ý thỏa thuận với 35 hộ dân trong dự án nhận trước tiền đền bù, hỗ trợ và giao đất trong khi cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thi công dự án.

Tháng 3-2018, Sở Xây dựng Bình Thuận đã có văn bản hướng dẫn chủ đầu tư này nhanh chóng hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý trước khi kinh doanh bất động sản.

Đến tháng 5-2019, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công ty Huy Hoàng yêu cầu công ty này “không được thực hiện ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc giữ chỗ, đặt chỗ, đăng kí vị trí”.

Tháng 4-2020, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận có kết luận thanh tra về việc thực hiện các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản, phòng chống rửa tiền đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thời điểm kiểm tra, dự án chưa xây dựng, chỉ mới dọn dẹp mặt bằng nhưng phải tạm dừng vì chưa được giao đất. Chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục đầu tư, chưa thực hiện xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, chưa có giấy phép xây dựng.

610880cookie-checkBình Thuận thông tin về dự án bất động sản Bộ Công an đang điều tra