Thursday, July 25, 2024
HomeDU LỊCHBLOGBình “ruồi” sẽ trở thành… củi?

Bình “ruồi” sẽ trở thành… củi?

Lê Nguyễn Hương Trà

28-10-2020

Hai ngày qua, tin về Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình, hỗn danh Bình ruồi (hiện đã phá mụt ruồi) râm ran trên MXH, theo đó thì ông Bình sẽ trở thành… củi. Nguyên do đâu có tin này!?

***

Hồi cuối tháng 8/2020, trong một cuộc họp của BCT đã nhắc tới các vấn đề bất cập dưới thời của ông Bình làm Thống đốc (2011 – 2016), đặc biệt là về Ngân hàng ‘0 đồng’…

Nhắc sơ sơ, khoảng tháng 3/2015, Ngân hàng nhà nước (NHNN) lần lượt ra quyết định mua lại bắt buộc với giá 0 đồng, gồm Ngân hàng Xây Dựng (VNCB, nay đổi là CBBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) và Ngân hàng Đại Dương (OceanBank). Tức là ông NHNN không phải bỏ đồng nào ra mua lại các ngân hàng này để tái cơ cấu!

Trong tình hình bấy giờ, theo người kế nhiệm của ông Bình là Thống Đốc Lê Minh Hưng sau này giải thích, thì đó là giải pháp cuối cùng khi các phương án khác [như không bán được cho nhà đầu tư mới; không thực hiện sáp nhập; hợp nhất tự nguyện và bắt buộc do mức độ thua lỗ lớn của các ngân hàng; kể cả việc cho phá sản…vv] đều không thể thực hiện được.

Cổ đông lớn/lãnh đạo các ngân hàng này hầu hết đang trong tù: Phạm Công Danh [85% cổ phần VNCB], Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm, Tạ Bá Long, Đoàn Văn An…vv.

Tại sao vụ việc lại bị nhắc trong giai đoạn tiền Đại hội 13 này?

***

Nguyễn Văn Bình (1961) là một trong ít các UCV của ghế thủ tướng, về kinh nghiệm hay thành tích ông cũng không kém cạnh UCV nặng ký nhất là Vương Đình Huệ.

Thậm chí hồi 2016, khi ông Bình lọt vào BCT sau ĐH đảng 12, Reuters đã dành vô số tán dương khi cho rằng ông Bình đã chèo chống giúp ngành ngân hàng Việt Nam tránh được thảm cảnh sau khi $20 tỉ nợ xấu gây ảnh hưởng toàn hệ thống, khiến thị trường BĐS chao đảo và hàng chục ngàn DN phá sản. NHNN thời ông Bình cũng đã góp phần giảm tỉ lệ lạm phát xuống mức thấp kỷ lục trong năm 2015, và có các biện pháp can thiệp vào tỉ giá giúp bảo vệ nền kinh tế (vốn hướng về xuất khẩu) trước các cú sốc từ bên ngoài.

Tuy nhiên, A7 [Anh Bảy – đương kim Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc] không thích Bình, chưa hết là Bình lại còn bị băng Nghệ An – Hà Tĩnh muốn cản địa để ủng hộ Huệ, nên chắc hẳn sẽ rất khó khăn trên đường đua.

Vụ ngân hàng ‘0 đồng’ liên quan tới tin đồn trên, thực ra chỉ mới là một yêu cầu chuyển UBKT TW để thẩm tra lại, chứ chưa có gì cụ thể và BCT vẫn chưa quyết định gì hết, hiện vẫn là… tùy ý “cụ cả”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular