BBC: Nổ hai sân bay quân sự ở Nga

0
123

Cù Tuấn

– Cù Tuấn dịch từ BBC English.

Một số người đã thiệt mạng trong vụ nổ tại hai sân bay quân sự của Nga, theo báo cáo.

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin, một xe bồn chở nhiên liệu đã phát nổ khiến 3 người thiệt mạng và 6 người bị thương tại một sân bay gần thành phố Ryazan, phía đông nam thủ đô Matxcơva.

Hai người khác được cho là đã bị thương trong vụ nổ tại một sân bay ở vùng Saratov.

Người ta không biết nguyên nhân gây ra các vụ nổ. Cả hai khu vực đều cách biên giới Ukraine hàng trăm km.

Các máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga được cho là đang đóng tại căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov.

Thống đốc vùng Saratov cho biết lực lượng an ninh đang kiểm tra cái mà ông gọi là “các báo cáo về một sự cố tại các cơ sở quân sự”.

Biên tập viên tiếng Nga của BBC Steven Rosenberg nói rằng những báo cáo này – về hai vụ nổ tại hai địa điểm quân sự khác nhau – sẽ làm dấy lên suy đoán rằng Ukraine có thể đứng đằng sau chúng.

Ukraine chưa chính thức bình luận gì.

Tuy nhiên, cố vấn tổng thống Mykhaylo Podolyak dường như đã đề cập đến các sự cố được báo cáo này trong một dòng tweet: “Nếu một thứ gì đó được phóng vào không phận của [một] quốc gia khác, thì sớm hay muộn các vật thể bay không xác định sẽ quay trở lại điểm khởi hành.”

Hình ảnh vệ tinh được chụp từ Chủ nhật dường như cho thấy có một đội máy bay ném bom hạng nặng của Nga tại căn cứ không quân Engels.

Hình ảnh cho thấy những thứ dường như là máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95, có khả năng bắn tên lửa hành trình – một trong những vũ khí được sử dụng trong các cuộc tấn công vào Ukraine.

Các hình ảnh vệ tinh khác được công bố vào tuần trước dường như cho thấy hoạt động của máy bay quân sự gia tăng tại cùng một căn cứ không quân.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về hai sự cố trên.

Khi được yêu cầu bình luận về hai vụ nổ, ông Peskov nói trong cuộc họp báo với giới truyền thông ngày 5/12 rằng ông không có thông tin về các vụ việc và chỉ xem báo cáo của các phương tiện truyền thông về chúng.

Trong khi đó, Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một đợt tấn công tên lửa mới vào nước này, với báo động không kích được ban bố ở Kiev và ở hầu hết các khu vực.

665740cookie-checkBBC: Nổ hai sân bay quân sự ở Nga