Friday, June 14, 2024
HomeDIỄN ĐÀNBẤT LỢI HAY KHÔNG?

BẤT LỢI HAY KHÔNG?

 

Theo báo chí thì hôm nay xuất hiện các lời khai bất lợi cho BS Lương. Đó là lời khai của 2 bác sĩ làm cùng trong đơn nguyên thận nhân tạo với BS Lương.

Theo lời khai của BS Huyền và BS Ninh, thì các bác sĩ ấy phải trình cho BS Lương quyết định của mình, còn BS Lương thì không phải trình cho 2 bác sĩ ấy. Ngoài ra, Tòa còn đưa ra các hồ sơ bệnh án cho thấy BS Lương có kí vào hồ sơ bệnh án của 2 bác sĩ kia, còn 2 bác sĩ kia lại không kí vào hồ sơ bệnh án của BS Lương.

Qua các tình tiết đó, có vẻ như BS Lương thực sự đã được phân công làm trưởng đơn nguyên thận nhân tạo? Nhưng không, đây là một cái lắt léo của ngành y mà ít người biết đến.

Theo qui định của Luật khám chữa bệnh 2011 (khoản 2 điều 6), một bác sĩ muốn hành nghề thì phải có Chứng chỉ hành nghề (CCHN). Do vậy, 2 bác sĩ Huyền và Ninh, do chưa có CCHN, nên không được phép tham gia khám chữa bệnh, mà chỉ là theo học. Muốn có CCHN, các bác sĩ ấy phải học 18 tháng, mới được cấp CCHN.

Như vậy thì BS Huyền và BS Ninh không được phép ra y lệnh tại Đơn nguyên thận nhân tạo, mà chỉ là phụ việc. Vì vậy, tất cả các hồ sơ đều do BS Lương kí. Có như thế thì BHYT mới không xuất toán, và đúng luật. Trong trường hợp này, BS Lương không phải là trưởng đơn nguyên, cũng chẳng phải là trưởng phó khoa, nhưng vẫn phải kí cho 2 bác sĩ kia, vì chỉ có chữ kí của BS Lương mới được chấp nhận.

Chữ kí của BS Lương trong các hồ sơ bệnh án của BS Hằng và BS Ninh không thể hiện BS Lương là trưởng cái gì cả. Nói cho đúng hơn, BS Lương là bác sĩ điều trị duy nhất có quyền ra y lệnh tại đơn nguyên thận nhân tạo đó, cho nên phải kí vào hồ sơ của các bác sĩ kia.

Nếu thực sự BS Lương được phân công làm trưởng đơn nguyên thận nhân tạo, thì ai là lính của BS Lương? BS Huyền và BS Ninh chưa có CCHN. 2 bác sĩ này chưa được phép hành nghề (vì chưa có CCHN, bị cấm hành nghề theo qui định tại khoản 2 điều 6 Luật Khám chữa bệnh 2011). Vậy thì BS Lương làm trưởng của bản thân mình sao?

Đừng ai nói BS Lương là trưởng của Điều dưỡng nhé. Điều dưỡng là hệ riêng, trực thuộc Điều dưỡng trưởng khoa. Điều dưỡng trưởng khoa lại chịu sự chỉ đạo của Điều dưỡng trưởng Bệnh viện. Trưởng khoa cũng chẳng có quyền chứ đừng nói là BS Lương.

Trên tinh thần đó, những lời khai của hai bác sĩ đó không có gì là bất lợi cho BS Lương cả. Nhưng nó lại trở nên nguy hiểm khi các thẩm phán không hiểu biết gì về y khoa suy diễn theo cách hiểu của mình.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular